ngày 18 tháng 01 năm 2018
Công nghệ - cuộc sống
 

Đan Mạch: Điện gió đáp ứng đủ nhu cầu của cả nước

In bài viết
Một khu vực tập trung nhiều turbin phát điện gió
  Đan Mạch đã đi đầu thế giới trong việc phát triển năng lượng tái tạo khi nước này có thể dùng điện gió để cung cấp cho toàn bộ nhu cầu sử dụng điện trong cả nước.

Châu Âu là một trong những khu vực đi đầu thế giới về sử dụng năng lượng tái tạo khi cuối tuần trước, lần đầu tiên trong lịch sử tỷ lệ điện gió trên toàn hệ thống điện ở châu lục này đạt tới mức 1/4 sản lượng.

Theo các chuyên gia, ngay trong ngày 29.10 có tới 24,6% tổng lượng điện được tiêu thụ ở châu Âu là từ điện gió. Một phần nguyên nhân của việc này là xuất hiện một cơn bão trong khu vực làm gia tăng đáng kể công suất phát điện của các nhà máy điện gió.

Tuy nhiên, tỷ lệ điện gió trong khu vực châu Âu không thật sự đồng đều. Đứng đầu là Đan Mạch với việc điện gió hoàn toàn đủ cho nhu cầu sử dụng điện của người dân, kế tới là Đức với 61% nhu cầu, Bồ Đào Nha 44%, Ireland 34%, Áo 33%, Tây Ban Nha 31%, Anh 29%, Hà Lan 25%...

Năng suất điện gió tại Đức cuối tuần trước đạt mức cao kỷ lục lên tới 39,1 gigawatts, khiến quá tải hệ thống truyền tải và buộc các nhà sản xuất điện phải bán điện với giá âm cho người tiêu dùng.

"Hiện điện gió cung cấp khoảng 10% nhu cầu điện của châu Âu. Vào năm 2030 con số này có thể đạt được mức 30% với những chính sách phát triển phù hợp hiện nay. Giá điện gió luôn ổn định và được xem là rẻ nhất trong các hình thức phát điện thế hệ mới. Nhưng triển vọng từ đây tới năm 2020 là không chắc chắn lắm", người phát ngôn của Wind Europe cho biết.

EU đã cam kết sản xuất tới 20% năng lượng tiêu thụ từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2020. Theo Ủy ban châu Âu thì năm 2015 tổng lượng năng lượng tái tạo được sản xuất chiếm 16,7% trong cơ cấu sản xuất điện của châu Âu.

Thiên Hà 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.