ngày 22 tháng 01 năm 2018
Công nghệ - cuộc sống
 

Clip hacker biến robot gia đình thành cỗ máy giết người

In bài viết
Robot Apha2 bị kiểm soát có thể dùng vũ khí tấn công người dùng
  Các chuyên gia an ninh mạng đã tìm ra lỗi bảo mật của 3 loại robot phổ biến hiện nay và họ có thể biến chúng thành cỗ máy gián điệp hoặc giết người.

Clip chuyên gia an ninh mạng biến robot gia đình Alpha2 thành cỗ máy giết người:

Trong thời gian gần đây, nỗi lo về những trí thông minh nhân tạo đang khiến cả thế giới công nghệ lo lắng. Thế nhưng có một mối nguy có thật đang tồn tại là những hacker có thể dễ dàng kiểm soát các robot có mặt trên thị trường hiện nay để làm chuyện xấu.

Hai chuyên gia an ninh mạng người Argentina, Lucas Apa và Cesar Cerrudo đã công bố rằng họ có thể hoàn toàn kiểm soát 3 loại robot phổ biến hiện nay là hai mẫu robot hình người Alpha2 và NAO và mẫu robot cánh tay máy công nghiệp Universal Robots.

Bộ đôi chuyên gia an ninh mạng đã bắt đầu đăng tải những video chứng minh việc hack thành công các loại robot nói trên. Trong trường hợp của hai robot hình người Alpha2 và NAO họ hoàn toàn kiểm soát 100% chúng và có thể ra lệnh cho chúng làm bất cứ thứ gì mà họ muốn.

Lucas Apa và Cesar Cerrudo đã biến cả hai loại robot thành cỗ máy gián điệp cho mình và thậm chí biến chúng thành một cỗ máy có khả năng tấn công người dùng.

"Chúng có thể di chuyển, thu âm, quay phim nơi mà chúng tôi làm việc. Các tính năng này có thể sớm biến robot trở thành cỗ máy gián điệp hoặc phá hoại các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh. Nếu người ta tấn công những thứ này, mối đe dọa rõ ràng là quá lớn", ông Cesar Cerrudo nói.

Nguy hiểm hơn, hai chuyên gia an ninh mạng còn chiếm quyền điều khiển của robot công nghiệp Universal Robots, loại robot thường thấy trong các nhà máy hiện đại. Cả hai cho biết cánh tay robot có thể được điều khiển để làm việc đến "kiệt sức" và tự phá hỏng mình hoặc điều khiển để tấn công người công nhân.

"Những robot này có sức mạnh có thể làm vỡ xương người. Tệp tin safety.conf là thứ duy nhất giúp chúng có thể đảm bảo không làm tổn thương những người công nhân làm việc xung quanh chúng. Nếu file này bị tấn công, hậu quả là rất tàn khốc", ông Lucas Apa cảnh báo về nguy cơ tin tặc có thể biến robot thành cỗ máy giết người.

Trong khi đó, Alpha2, do công ty Trung Quốc UBTech bán lại là một sản phẩm chạy bằng hệ điều hành Android nhưng không hề có bất cứ phần mềm bảo mật nào. Kết quả là Lucas Apa và Cesar Cerrudo có thể đưa vào mã lệnh biến chúng "nổi điên" và có khả năng thực hiện các hành động bạo lực. Robot này lại vốn được thiết kế để dành cho trẻ em sử dụng như một người bạn, vì vậy sự nguy hiểm của nó đối với trẻ em là rất khôn lường.

"Trong vài năm tới, những robot loại này sẽ gắn bó với cuộc sống của con người cả trong gia đình và kinh doanh. Khi chúng bị khai thác lỗ hổng bảo mật, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng", ông Cerrudo nói.

UBTech và Softbank, hai nhà sản xuất robot Alpha2 và NAO đều phủ nhận nguy cơ mà Lucas Apa và Cesar Cerrudo cảnh báo, đồng thời nhấn mạnh rằng họ kiểm soát được những lỗi bảo mật trong sản phẩm của mình.

Ái Vi

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.