ngày 21 tháng 09 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Clip hacker biến robot gia đình thành cỗ máy giết người

In bài viết
Robot Apha2 bị kiểm soát có thể dùng vũ khí tấn công người dùng
  Các chuyên gia an ninh mạng đã tìm ra lỗi bảo mật của 3 loại robot phổ biến hiện nay và họ có thể biến chúng thành cỗ máy gián điệp hoặc giết người.

Clip chuyên gia an ninh mạng biến robot gia đình Alpha2 thành cỗ máy giết người:

Trong thời gian gần đây, nỗi lo về những trí thông minh nhân tạo đang khiến cả thế giới công nghệ lo lắng. Thế nhưng có một mối nguy có thật đang tồn tại là những hacker có thể dễ dàng kiểm soát các robot có mặt trên thị trường hiện nay để làm chuyện xấu.

Hai chuyên gia an ninh mạng người Argentina, Lucas Apa và Cesar Cerrudo đã công bố rằng họ có thể hoàn toàn kiểm soát 3 loại robot phổ biến hiện nay là hai mẫu robot hình người Alpha2 và NAO và mẫu robot cánh tay máy công nghiệp Universal Robots.

Bộ đôi chuyên gia an ninh mạng đã bắt đầu đăng tải những video chứng minh việc hack thành công các loại robot nói trên. Trong trường hợp của hai robot hình người Alpha2 và NAO họ hoàn toàn kiểm soát 100% chúng và có thể ra lệnh cho chúng làm bất cứ thứ gì mà họ muốn.

Lucas Apa và Cesar Cerrudo đã biến cả hai loại robot thành cỗ máy gián điệp cho mình và thậm chí biến chúng thành một cỗ máy có khả năng tấn công người dùng.

"Chúng có thể di chuyển, thu âm, quay phim nơi mà chúng tôi làm việc. Các tính năng này có thể sớm biến robot trở thành cỗ máy gián điệp hoặc phá hoại các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh. Nếu người ta tấn công những thứ này, mối đe dọa rõ ràng là quá lớn", ông Cesar Cerrudo nói.

Nguy hiểm hơn, hai chuyên gia an ninh mạng còn chiếm quyền điều khiển của robot công nghiệp Universal Robots, loại robot thường thấy trong các nhà máy hiện đại. Cả hai cho biết cánh tay robot có thể được điều khiển để làm việc đến "kiệt sức" và tự phá hỏng mình hoặc điều khiển để tấn công người công nhân.

"Những robot này có sức mạnh có thể làm vỡ xương người. Tệp tin safety.conf là thứ duy nhất giúp chúng có thể đảm bảo không làm tổn thương những người công nhân làm việc xung quanh chúng. Nếu file này bị tấn công, hậu quả là rất tàn khốc", ông Lucas Apa cảnh báo về nguy cơ tin tặc có thể biến robot thành cỗ máy giết người.

Trong khi đó, Alpha2, do công ty Trung Quốc UBTech bán lại là một sản phẩm chạy bằng hệ điều hành Android nhưng không hề có bất cứ phần mềm bảo mật nào. Kết quả là Lucas Apa và Cesar Cerrudo có thể đưa vào mã lệnh biến chúng "nổi điên" và có khả năng thực hiện các hành động bạo lực. Robot này lại vốn được thiết kế để dành cho trẻ em sử dụng như một người bạn, vì vậy sự nguy hiểm của nó đối với trẻ em là rất khôn lường.

"Trong vài năm tới, những robot loại này sẽ gắn bó với cuộc sống của con người cả trong gia đình và kinh doanh. Khi chúng bị khai thác lỗ hổng bảo mật, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng", ông Cerrudo nói.

UBTech và Softbank, hai nhà sản xuất robot Alpha2 và NAO đều phủ nhận nguy cơ mà Lucas Apa và Cesar Cerrudo cảnh báo, đồng thời nhấn mạnh rằng họ kiểm soát được những lỗi bảo mật trong sản phẩm của mình.

Ái Vi

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!