ngày 22 tháng 11 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Chế tạo được thiết bị thu nước sạch từ không khí

In bài viết
  Các nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã phát triển một thiết bị cho phép thu được nước sạch từ không khí xung quanh. Họ đã công bố công trình của mình trên tạp chí Science.

Theo đó, thiết bị sử dụng ánh sáng Mặt trời, có khả năng thu thập nước khi độ ẩm tương đối của không khí từ 20% trở lên. Cơ sở của thiết bị là việc sử dụng cấu trúc khung kim loại, nghiền nát ở dạng bụi - một thành tựu của các nhà khoa học ở Đại học California tại Berkeley (Mỹ).

Nước có trong không khí được quyện lại với bề mặt của bụi và sau đó tiếp xúc với ánh sáng, bốc hơi và lắng đọng trên các bộ phận ngưng tụ. Các cuộc thử nghiệm cho thấy rằng với độ ẩm không khí từ 20-30%, thiết bị có khả năng thu tới 3 lít nước trong 12 giờ.

Đây là sáng chế rất có ý nghĩa vì theo Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc thì hàng ngày có trên 800 trẻ từ 5 tuổi trở lên bị chết do tình trạng thiếu nước sạch và điều kiện sinh hoạt thiếu vệ sinh. Theo thống kê, đến năm 2040, gần 600 triệu trẻ em hoặc 1/4 trẻ em trên toàn thế giới sống ở các vùng khan hiếm nước. Hiện tại, có 30 nước trên thế giới bị khủng hoảng nước sạch, đặc biệt là các nước như Nigeria, Somalia, Nam Sudan và Yemen.

Nước vốn không được phân bố đồng đều trên Trái đất. Ngoài ra, tình trạng ấm lên toàn cầu làm cho nước bốc hơi nhanh và thiếu mưa, gây hạn hán ở các vùng nhiệt đới. Tình trạng thiếu nước còn là do đại dương thế giới dâng cao và mặn hóa. Trước tình hình đó, Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra lời kêu gọi xây hồ chứa nước ngọt và tăng cường kiểm soát các xí nghiệp công nghiệp lãng phí nguồn nước.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.