ngày 29 tháng 05 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Chế tạo được thiết bị thu nước sạch từ không khí

In bài viết
  Các nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã phát triển một thiết bị cho phép thu được nước sạch từ không khí xung quanh. Họ đã công bố công trình của mình trên tạp chí Science.

Theo đó, thiết bị sử dụng ánh sáng Mặt trời, có khả năng thu thập nước khi độ ẩm tương đối của không khí từ 20% trở lên. Cơ sở của thiết bị là việc sử dụng cấu trúc khung kim loại, nghiền nát ở dạng bụi - một thành tựu của các nhà khoa học ở Đại học California tại Berkeley (Mỹ).

Nước có trong không khí được quyện lại với bề mặt của bụi và sau đó tiếp xúc với ánh sáng, bốc hơi và lắng đọng trên các bộ phận ngưng tụ. Các cuộc thử nghiệm cho thấy rằng với độ ẩm không khí từ 20-30%, thiết bị có khả năng thu tới 3 lít nước trong 12 giờ.

Đây là sáng chế rất có ý nghĩa vì theo Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc thì hàng ngày có trên 800 trẻ từ 5 tuổi trở lên bị chết do tình trạng thiếu nước sạch và điều kiện sinh hoạt thiếu vệ sinh. Theo thống kê, đến năm 2040, gần 600 triệu trẻ em hoặc 1/4 trẻ em trên toàn thế giới sống ở các vùng khan hiếm nước. Hiện tại, có 30 nước trên thế giới bị khủng hoảng nước sạch, đặc biệt là các nước như Nigeria, Somalia, Nam Sudan và Yemen.

Nước vốn không được phân bố đồng đều trên Trái đất. Ngoài ra, tình trạng ấm lên toàn cầu làm cho nước bốc hơi nhanh và thiếu mưa, gây hạn hán ở các vùng nhiệt đới. Tình trạng thiếu nước còn là do đại dương thế giới dâng cao và mặn hóa. Trước tình hình đó, Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra lời kêu gọi xây hồ chứa nước ngọt và tăng cường kiểm soát các xí nghiệp công nghiệp lãng phí nguồn nước.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…