ngày 26 tháng 09 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Chế tạo được thiết bị thu nước sạch từ không khí

In bài viết
  Các nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã phát triển một thiết bị cho phép thu được nước sạch từ không khí xung quanh. Họ đã công bố công trình của mình trên tạp chí Science.

Theo đó, thiết bị sử dụng ánh sáng Mặt trời, có khả năng thu thập nước khi độ ẩm tương đối của không khí từ 20% trở lên. Cơ sở của thiết bị là việc sử dụng cấu trúc khung kim loại, nghiền nát ở dạng bụi - một thành tựu của các nhà khoa học ở Đại học California tại Berkeley (Mỹ).

Nước có trong không khí được quyện lại với bề mặt của bụi và sau đó tiếp xúc với ánh sáng, bốc hơi và lắng đọng trên các bộ phận ngưng tụ. Các cuộc thử nghiệm cho thấy rằng với độ ẩm không khí từ 20-30%, thiết bị có khả năng thu tới 3 lít nước trong 12 giờ.

Đây là sáng chế rất có ý nghĩa vì theo Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc thì hàng ngày có trên 800 trẻ từ 5 tuổi trở lên bị chết do tình trạng thiếu nước sạch và điều kiện sinh hoạt thiếu vệ sinh. Theo thống kê, đến năm 2040, gần 600 triệu trẻ em hoặc 1/4 trẻ em trên toàn thế giới sống ở các vùng khan hiếm nước. Hiện tại, có 30 nước trên thế giới bị khủng hoảng nước sạch, đặc biệt là các nước như Nigeria, Somalia, Nam Sudan và Yemen.

Nước vốn không được phân bố đồng đều trên Trái đất. Ngoài ra, tình trạng ấm lên toàn cầu làm cho nước bốc hơi nhanh và thiếu mưa, gây hạn hán ở các vùng nhiệt đới. Tình trạng thiếu nước còn là do đại dương thế giới dâng cao và mặn hóa. Trước tình hình đó, Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra lời kêu gọi xây hồ chứa nước ngọt và tăng cường kiểm soát các xí nghiệp công nghiệp lãng phí nguồn nước.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.