ngày 18 tháng 01 năm 2018
Công nghệ - cuộc sống
 

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất với tham vọng tự túc rau quả và thực phẩm

In bài viết
Các trang trại thẳng đứng cho phép cung cấp rau cải tươi địa phương và giảm phát thải CO2 từ khâu vận chuyển - Ảnh: EAST NEWS
  Trang trại thẳng đứng đầu tiên ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất Badia Farms vừa đi vào hoạt động. Đây là hệ thống trồng cây thủy canh với 18 loại rau lấy lá và không cần dùng thuốc trừ sâu.

Những trang trại như vậy mở ra ở nhiều nước, nhưng ở các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, chúng có thể giúp thay đổi toàn bộ mô hình cung cấp lương thực, hiện tại phụ thuộc vào nhập khẩu tới 80%.

Trang trại đầu tiên Badia Farms được khai trương trong khu công nghiệp Al Quoz tại Dubai. Trang trại này chiếm diện tích 790m2 và trồng 18 loại rau lá, kể cả húng quế và củ cải.

Hệ thống này dựa trên nguyên tắc thủy canh - cây trồng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ các dung dịch đặc biệt và các chất cô đặc, chứ không phải từ đất. Do đó, thực vật tiêu thụ ít nước hơn 90% so với rau quả và rau xanh ở các trang trại ngoài trời truyền thống.

Các trang trại thiết lập theo chiều dọc cũng không cần ánh sáng mặt trời - vai trò của ánh sáng tự nhiên được thay thế bằng hệ thống đèn LED. Badia Farms không sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu, vì vậy các sản phẩm của trang trại Dubai là sản phẩm hữu cơ.

Theo Gulf News, nhiều cư dân của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đang lắp đặt các trang trại thủy canh tại nhà, tuy nhiên các hệ thống như vậy không cho thu hoạch nhiều. Badia Farms có kế hoạch thay đổi toàn bộ hệ thống cung cấp thực phẩm ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng 80% sản phẩm, chủ yếu là lương thực tiêu thụ ở quốc gia này đến từ các nước khác, phải trải qua quãng đường gần 5.000 km trước khi đến các kệ hàng và nhà bếp của các nhà hàng ở Dubai. Các trang trại theo chiều dọc cho phép cung cấp rau cải tươi địa phương và giảm phát thải CO2 từ khâu vận chuyển. Hơn nữa, Badia Farms hy vọng làm cho đất nước sa mạc trở thành một nước xuất khẩu rau quả, vốn là một nhiệm vụ tưởng như xa vời.

Nhiều nước cũng có kế hoạch giảm nhập khẩu rau quả với sự trợ giúp của các công nghệ mới. Vào tháng 9 vừa qua, công ty khởi nghiệp Packet Greens của Singapore đã thu hút được 1,5 triệu USD để xây dựng các trang trại thủy canh thẳng đứng. Công nghệ của công ty cho phép thu hoạch hơn 50 loại rau trong một thời gian ngắn và năng suất cao gấp 5 lần so với các trang trại truyền thống.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.