ngày 14 tháng 12 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Bùng nổ smartphone ở Triều Tiên

In bài viết
Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một nhà máy sản xuất smartphone - Ảnh: internet
  Số điện thoại di động, đặc biệt là điện thoại thông minh đang gia tăng nhanh chóng tại Triều Tiên, bất chấp những cấm vận mới của Liên Hợp Quốc và Mỹ.

Theo ước tính của Kim Yon-ho, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp trực thuộc Trường Đại học Johns Hopkins thì tổng số thuê bao di động tại Triều Tiên hiện tại là 4 triệu, chiếm khoảng 1/6 dân số. Dù con số này so với các nước trong khu vực châu Á khá là khiêm tốn nhưng nó cho thấy một sự bùng nổ thật sự khi gia tăng gấp 4 lần so với khi ông Kim Jong-un vừa nắm quyền hồi năm 2012.

Con số thuê bao nói trên được tính toán dựa trên thông tin của Hàn Quốc và công ty cung cấp dịch vụ viễn thông Ai Cập đang hoạt động ở nước này. Theo các chuyên gia nước ngoài, điện thoại tại Triều Tiên được nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc sản xuất trong nước. Có một chiếc điện thoại thông minh với hình thức tương tự Iphone được đặt tên là Arirang Touch, được xem là niềm tự hào của ngành công nghệ Triều Tiên.

Theo các chuyên gia nước ngoài, hầu hết điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay tại Triều Tiên được chạy trên nền hệ điều hành do người Triều Tiên phát triển và có nhiều công cụ kiểm duyệt, giám sát người dùng.

Giống với máy tính sử dụng hệ điều hành Red Star tự phát triển trên nền tảng Linux, điện thoại thông minh tại Triều Tiên cũng dùng hệ điều hành Android nhưng được tùy biến sâu bởi những lập trình viên địa phương.

Điện thoại thông minh tại Triều Tiên có thể truy cập các trang web trong nước hay mạng nội bộ của nước này gọi là intranet. Trên intranet có đủ những bài phát biểu của ông Kim Jong-un, công thức nấu ăn, web bán lẻ trực tuyến và trang web của một công ty du lịch chuyên làm tour trong nước.

Thiên Hà 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
10/12/17PHẢN HỒI
"Trên intranet có đủ những bài phát biểu của ông Kim Jong-un, công thức nấu ăn, web bán lẻ trực tuyến và trang web của một công ty du lịch chuyên làm tour trong nước". Hehe, quá đã!
10/12/17PHẢN HỒI
Té ra Dân TRiều Tiên cũng có tiền đâu đến nổi nghèo khổ chết đói . Dân TRiều Tiên mua được chẵng có gì là cả . Dân buôn lậu bất cứ nơi nào cũng chụi lọt cả , kể cả buôn bán Vũ khí như Syria , Iraq
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.