ngày 20 tháng 11 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Bùng nổ cuộc đua sản xuất smartphone Việt?

In bài viết
Bphone 2017 (trái) và Asanzo Z5 (phải) có thiết kế gần như giống nhau
  Chỉ trong vòng chưa tới 10 ngày, 3 mẫu smartphone Việt đã được hai nhà sản xuất ở hai đầu đất nước trình làng. Liệu đây có phải là khởi đầu cho một cuộc đua sản xuất điện thoại thông minh "made in Vietnam"?

Ngày 15.8 tại TP.HCM, thương hiệu điện tử Việt Asanzo đã cho ra mắt bộ đôi smartphone của mình, đánh dấu việc lấn sân từ chế tạo điện máy gia dụng sang thị trường sản xuất thiết bị di động.

Trước đó tại Hà Nội vào ngày 8.8, Bkav cũng cho ra mắt sản phẩm Bphone 2017 trong một sự kiện được đánh dấu bằng chữ "chất".

Như vậy, sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng khi Bphone thế hệ đầu thất bại, các thương hiệu Việt lại liên tục cho ra những mẫu smartphone mới trong thời điểm gần như cùng lúc cho thấy có thể sẽ bùng nổ cuộc đua sản xuất smartphone Việt trong thời gian tới.

2 quan điểm 2 cách làm

Dù cùng là smartphone Việt và ra mắt gần như cùng thời điểm nhưng cách tiếp thị cũng như phân khúc sản phẩm của Bkav và Asanzo lại hoàn toàn khác nhau.

Với Bkav, ông Nguyễn Tử Quảng và các cộng sự vẫn tiếp tục theo đuổi phân khúc hạng "sang" dù thị trường Việt Nam vốn là nơi tiêu thụ mạnh smartphone tầm trung và thấp. Bkav cũng tuyên bố smartphone của họ 100% được làm ở Việt Nam, từ khâu thiết kế cho tới chế tạo và lắp ráp.

Với Asanzo, smartphone chỉ là cách hãng điện tử này mở rộng lĩnh vực sản xuất nhằm tăng doanh thu

Ngược lại, Asanzo không đưa ra các tuyên bố kiểu như tự thiết kế, tự chế tạo các linh kiện của smartphone của mình. Hãng này cho biết họ sẽ mua linh kiện từ các nhà cung cấp uy tín và lắp ráp thành smartphone chất lượng cao, giá thành phù hợp cho người tiêu dùng.

Kết quả là thay vì tạo ra một sản phẩm "chất từng đồng" như Bphone 2017 giá gần 10 triệu, Asanzo tạo ra hai sản phẩm Z5, S5 với mức giá tương ứng chỉ 5 triệu đồng và 3 triệu đồng.

Tương lai chưa rõ ràng

Dù cùng lúc hai thương hiệu Việt tung ra sản phẩm smartphone trên thị trường nhưng tương lai của những dòng điện thoại thông minh này là chưa rõ ràng.

Với Bphone 2017, sự thất bại của Bphone khiến nhiều người tiêu dùng ngần ngại cho tương lai của sản phẩm này, nhất là khi smartphone của Bkav có thể lặp lại những lỗi cố hữu của sản phẩm trước đây.

Số phận các smartphone của Asanzo có lẽ sẽ tốt hơn Bphone 2017, khi hãng này lựa chọn phân khúc thị trường của mình phù hợp hơn so với Bkav. Chưa hết, Asanzo lại còn có tới 6.000 điểm bán hàng trên khắp cả nước, đây rõ ràng là một lợi thế không nhỏ cho hãng này.

Tất nhiên, đây chỉ là những nhận định dựa trên thị trường... nhưng thế giới mà chúng ta đang sống lại có nhiều sự kiện có thể đi vượt ngoài sự mong đợi của công chúng. Vì vậy sự thành công hay thất bại của những smartphone Việt vừa ra mắt trong tháng 8 này vẫn còn là ẩn số và tất cả sẽ được thời gian giải đáp.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.