ngày 19 tháng 12 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

AI AlphaGo của Google không thông minh bằng đứa trẻ 6 tuổi

In bài viết
Dù AlphaGo đủ sức thắng cao thủ cờ vây hàng đầu thế giới, nó lại không thông minh bằng đứa trẻ 6 tuổi
  Dù trí thông minh nhân tạo (AI) AlphaGo đủ sức hạ đo ván đại kiện tướng cờ vây Ke Jie, nhưng trí thông minh thực tế của nó không thể bằng một đứa trẻ 6 tuổi.

Theo CNBC, AI AlphaGo của google cho thấy nó là trí thông minh nhân tạo thông minh nhất hiện nay, trong một bài kiểm tra sự thông minh của 50 loại AI khác nhau do một nhà khoa học Trung Quốc thực hiện.

Kết luận cho thấy AlphaGo có chỉ số IQ là 47,28 điểm, gần gấp đôi so với trợ lý ảo Siri của Apple với chỉ 23,94 điểm.

Những loại AI đã phát triển vũ bão trong mấy năm gần đây, thậm chí thắng con người trong những trò chơi trí tuệ như cờ vây. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới này cho thấy mối lo của công chúng trước AI có thể hiện đang bị thổi phồng quá mức.

Bài đánh giá trí thông minh của AI đã được thực hiện theo hướng kiểm tra đầy đủ sự "thu nhận, làm chủ và phản hồi kiến thức". Các nhà khoa học Trung Quốc đã thực hiện đánh giá trí thông minh của 50 AI khác nhau vào năm 2014.

Các hệ thống được đánh giá gồm Google AI, Siri và công cụ tìm kiếm tin tức Baidu của Trung Quốc. Để đối chứng 3 người 18 tuổi, 12 tuổi và 6 tuổi cũng được thử nghiệm kiểm tra IQ chung với các AI.

Năm 2016, các nhà nghiên cứu Trung Quốc lại tiến hành nghiên cứu một lần nữa và kết quả cho thấy AI AlphaGo của Google có tốc độ tiến triển thông minh nhanh nhất (từ 26,5 điểm lên 47,28 điểm) tuy nhiên nó vẫn còn kém thông minh hơn một người 6 tuổi với chỉ số thông minh là 55,5.

Trong vài tháng qua, nhiều nhà lãnh đạo như Tổng thống Vladimir Putin, tỷ phú Elon Musk, nhà bác học Stephen Hawking đã cảnh báo về nguy cơ của AI đối với nhân loại, nhất là khi những cuộc nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo hiện nay hoàn toàn không được kiểm soát.

Ái Vi

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.