ngày 18 tháng 01 năm 2018
Công nghệ - cuộc sống
 

40.000 dân Nga đề cử AI tranh chức Tổng thống Nga

In bài viết
AI Alisa sẽ là 'đối thủ' của Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới - Ảnh: Daily Star
  Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cảnh báo Trí Thông minh Nhân tạo (AI) có thể sẽ thống trị thế giới và nay ông đang phải đối mặt với một "đối thủ" là AI trong cuộc đua trở thành Tổng thống Nga năm sau.

Hồi tuần trước, Tổng thống Putin mới thông báo rằng ông sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 4, trong cuộc bầu cử dự kiến tiến hành vào ngày 18.3.2018.

Ông chủ điện Kremlin từ năm 2000 gần như chắc chắn sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới vì uy tín quá cao của mình, nhưng có thể ông sẽ gặp một đối thủ "đặc biệt" đó chính là một AI có tên Alisa.

Alisa là một trợ lý ảo tương tự Siri của Apple do hãng công nghệ Nga Yandex phát triển. Hơn 40.000 người dân Nga đã đề cử AI này ra tranh cử chức Tổng thống Nga và đối đầu với ông Putin.

Theo những người phát triển Alisa, trợ lý ảo này sẽ điều hành một hệ thống chính trị mà "đưa ra các quyết định hợp lý" dựa trên những thuật toán tiên tiến.

AI không hành động "theo cảm xúc, không tư lợi và không đưa ra những hành động trừng phạt", Yandex khẳng định sự công chính của AI mà họ phát triển.

Alisa có thể làm việc suốt ngày đêm, không biết mệt mỏi và xử lý thông tin "nhanh gấp 7 lần bộ não người", Yandex tuyên bố thêm.

Tuy nhiên, điều đáng lo là một số quyết định "hợp lý" mà Alisa đưa ra có thể làm nhiều người lo sợ. Trong một cuộc phỏng vấn với Facebook Q&A hồi tháng 10, Alisa nói rằng "mọi người sẽ tha thứ cho bạn nếu hành động của bạn không đụng chạm tới họ" và nhấn mạnh rằng những "kẻ thù của nhân dân" thì nên bị tử hình.

Alisa cũng cảm thấy "tích cực" với việc xây các Trại cải tạo lao động của Liên Xô (Gulags) dưới thời Lãnh tụ Joseph Stalin.

Yandex sau đó đã ra thông cáo xin lỗi vì sự cứng rắn "thái quá" của Alisa và cam kết "cải tiến liên tục tất cả các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Ngoài 40.000 người ủng hộ Alisa, trên thực tế tại Nga có tới 315.000 người đăng ký ứng cử chức Tổng thống Nga, dù gần như chắc chắn Tổng thống Putin sẽ đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 của mình.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
14/12/17PHẢN HỒI
AI giời hay đất gì thì cũng do con người tạo ra và thực hiện theo ý đồ của người thiết kế chương trình cho chúng (trong bài đã nói). Còn một Tổng thống mà không cần cảm xúc ư? Tôi cho rằng TT Putin sẽ không nghĩ như vậy. Đây chỉ là trò tạo chú ý cho dư luận về kết quả chế tạo AI mà thôi.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.