ngày 24 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Công nghệ bảo mật thông minh VibWrite: Rẻ mà vẫn an toàn

In bài viết
Ảnh minh họa
  Hệ thống VibWrite, bao gồm một động cơ rung và máy thu, có thể nhận ra một người khi người đó chạm vào bất kỳ bề mặt rắn nào.

Theo Science Daily, các kỹ sư ở Đại học Rutgers, Mỹ, đã phát triển thành công một hệ thống authentication, tức xác định và xác nhận danh tính thông minh, dựa trên sự rung động của các ngón tay của người dùng.

Công nghệ mới này được gọi là VibWrite. Hệ thống an ninh này có thể được sử dụng để chủ nhân tiếp cận với căn hộ, ô tô và các loại đồ gia dụng.

Theo các tác giả của sáng chế, cấu trúc của xương của mỗi người đều độc đáo, do đó, các ngón tay của những người khác nhau tạo ra áp lực khác nhau trên bề mặt. Dựa vào thực tế này, các kỹ sư đã phát triển các bộ cảm biến cho phép phát hiện những khác biệt tinh tế về sinh lý và hành vi để chứng thực người dùng.

Hệ thống VibWrite, bao gồm một động cơ rung và máy thu, có thể nhận ra một người khi người đó chạm vào bất kỳ bề mặt rắn nào.

VibWrite kết hợp việc sử dụng các mật khẩu, các đặc tính hành vi và sinh lý cũng như dựa trên các tín hiệu rung. Người dùng có thể chọn cách truy cập hệ thống: sử dụng pin code, các cử chỉ hoặc công thức mẫu để mở khóa. Quá trình xác thực có thể được thực hiện trên một màn hình cảm ứng hoặc bất kỳ bề mặt cứng nào bên ngoài màn hình.

VibWrite an toàn vì không thể bẻ khóa, ví dụ, những mưu toan cài đặt một nguồn gây rung tiềm ẩn trên bề mặt hoặc sử dụng một microphone để ghi lại các tín hiệu là hoàn toàn không thể.

Ngoài ra, kẻ tấn công sẽ không thể truy cập vào hệ thống, ngay cả sau khi hắn tìm hiểu mật khẩu bằng cách nhiều lần quan sát hành động của người dùng. Trong các thử nghiệm, hệ thống đã nhận đúng người dùng trong hơn 95% trường hợp và chỉ bị nhầm lẫn ở mức dưới 3%.

Các nhà nghiên cứu hứa sẽ tăng độ chính xác bằng cách cài đặt các bộ cảm biến bổ sung và cập nhật các thuật toán xác thực. Đồng thời, họ còn phải kiểm tra hệ thống ở ngoài trời có tính đến nhiệt độ, độ ẩm, gió và các loại bụi bẩn khác nhau. Nếu mọi việc suôn sẻ, công nghệ sẽ được đưa ra thị trường trong vài năm tới.

Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.