ngày 22 tháng 10 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Có thể điều trị được bệnh thần kinh do tiếp xúc với thuốc trừ sâu và vũ khí hóa học

In bài viết
  Theo Tân Hoa xã, các nhà khoa học Trung Quốc tại Viện Materia Medica, Thượng Hải, vừa đề xuất một phương pháp mới điều trị một chứng bệnh thần kinh vẫn được coi là bệnh nan y. Đó là những trường hợp mắc bệnh thần kinh do tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc loại vũ khí hóa học tấn công hệ thần kinh.

Organophosphates tức phốt phát hữu cơ có thể được tìm thấy trong thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các độc tố như sarin gây tổn thương các tế bào thần kinh cảm giác, kích hoạt kênh TRPA1 trong màng các tế bào thần kinh.

Sự hoạt hóa TRPA1 kích thích quá mức các tế bào thần kinh. Hậu quả là gây ra những tổn thương và đau rát ở da, mất kiểm soát cơ bắp và tê liệt. Thuốc trừ sâu có chứa phốt phát tuy thời gian công hiệu ngắn nhưng có một vài loại gây độc ngay trong lầm tiếp xúc đầu tiên.

Được biết, các loại thuốc hiện có trên thị trường có thể khống chế được TRPA1. Các nhà khoa học Trung Quốc đã sàng lọc khoảng 2.000 loại thuốc và phát hiện thấy hai sự lựa chọn thú vị - duloxetine và thuốc kháng histamin ketotifen.

Duloxetine được biết đến như một chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI). Thuốc này hoạt động bằng cách khôi phục lại sự cân bằng của các chất tự nhiên (serotonin và norepinephrine) trong não.

Qua thử nghiệm việc kết hợp các loại thuốc này, các nhà khoa học đã ngắt được các triệu chứng của bệnh thần kinh ở động vật.

Tiến sĩ Dr. Gao Zhaobing ở Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho rằng cần phải nghiên cứu thêm để đánh giá liệu những phát hiện đó có phù hợp với con người hay không.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nền kinh tế Việt Nam được gọi là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Liệu Trạm thu phí BOT Cai Lậy có hoạt động đúng theo tính chất trên?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Bế mạc Hội nghị Trung ương 6 sáng ngày 11.10, Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi đề cập đến khâu xử lý cán bộ sai phạm thuộc diện BCH Trung ương quản lý, đã đánh giá: Dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc.