ngày 18 tháng 08 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Có thể điều trị được bệnh thần kinh do tiếp xúc với thuốc trừ sâu và vũ khí hóa học

In bài viết
  Theo Tân Hoa xã, các nhà khoa học Trung Quốc tại Viện Materia Medica, Thượng Hải, vừa đề xuất một phương pháp mới điều trị một chứng bệnh thần kinh vẫn được coi là bệnh nan y. Đó là những trường hợp mắc bệnh thần kinh do tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc loại vũ khí hóa học tấn công hệ thần kinh.

Organophosphates tức phốt phát hữu cơ có thể được tìm thấy trong thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các độc tố như sarin gây tổn thương các tế bào thần kinh cảm giác, kích hoạt kênh TRPA1 trong màng các tế bào thần kinh.

Sự hoạt hóa TRPA1 kích thích quá mức các tế bào thần kinh. Hậu quả là gây ra những tổn thương và đau rát ở da, mất kiểm soát cơ bắp và tê liệt. Thuốc trừ sâu có chứa phốt phát tuy thời gian công hiệu ngắn nhưng có một vài loại gây độc ngay trong lầm tiếp xúc đầu tiên.

Được biết, các loại thuốc hiện có trên thị trường có thể khống chế được TRPA1. Các nhà khoa học Trung Quốc đã sàng lọc khoảng 2.000 loại thuốc và phát hiện thấy hai sự lựa chọn thú vị - duloxetine và thuốc kháng histamin ketotifen.

Duloxetine được biết đến như một chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI). Thuốc này hoạt động bằng cách khôi phục lại sự cân bằng của các chất tự nhiên (serotonin và norepinephrine) trong não.

Qua thử nghiệm việc kết hợp các loại thuốc này, các nhà khoa học đã ngắt được các triệu chứng của bệnh thần kinh ở động vật.

Tiến sĩ Dr. Gao Zhaobing ở Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho rằng cần phải nghiên cứu thêm để đánh giá liệu những phát hiện đó có phù hợp với con người hay không.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.