ngày 12 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Có thể điều trị được bệnh thần kinh do tiếp xúc với thuốc trừ sâu và vũ khí hóa học

In bài viết
  Theo Tân Hoa xã, các nhà khoa học Trung Quốc tại Viện Materia Medica, Thượng Hải, vừa đề xuất một phương pháp mới điều trị một chứng bệnh thần kinh vẫn được coi là bệnh nan y. Đó là những trường hợp mắc bệnh thần kinh do tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc loại vũ khí hóa học tấn công hệ thần kinh.

Organophosphates tức phốt phát hữu cơ có thể được tìm thấy trong thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các độc tố như sarin gây tổn thương các tế bào thần kinh cảm giác, kích hoạt kênh TRPA1 trong màng các tế bào thần kinh.

Sự hoạt hóa TRPA1 kích thích quá mức các tế bào thần kinh. Hậu quả là gây ra những tổn thương và đau rát ở da, mất kiểm soát cơ bắp và tê liệt. Thuốc trừ sâu có chứa phốt phát tuy thời gian công hiệu ngắn nhưng có một vài loại gây độc ngay trong lầm tiếp xúc đầu tiên.

Được biết, các loại thuốc hiện có trên thị trường có thể khống chế được TRPA1. Các nhà khoa học Trung Quốc đã sàng lọc khoảng 2.000 loại thuốc và phát hiện thấy hai sự lựa chọn thú vị - duloxetine và thuốc kháng histamin ketotifen.

Duloxetine được biết đến như một chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI). Thuốc này hoạt động bằng cách khôi phục lại sự cân bằng của các chất tự nhiên (serotonin và norepinephrine) trong não.

Qua thử nghiệm việc kết hợp các loại thuốc này, các nhà khoa học đã ngắt được các triệu chứng của bệnh thần kinh ở động vật.

Tiến sĩ Dr. Gao Zhaobing ở Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho rằng cần phải nghiên cứu thêm để đánh giá liệu những phát hiện đó có phù hợp với con người hay không.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?