Có thể điều trị được bệnh thần kinh do tiếp xúc với thuốc trừ sâu và vũ khí hóa học

Theo Tân Hoa xã, các nhà khoa học Trung Quốc tại Viện Materia Medica, Thượng Hải, vừa đề xuất một phương pháp mới điều trị một chứng bệnh thần kinh vẫn được coi là bệnh nan y. Đó là những trường hợp mắc bệnh thần kinh do tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc loại vũ khí hóa học tấn công hệ thần kinh.

Organophosphates tức phốt phát hữu cơ có thể được tìm thấy trong thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các độc tố như sarin gây tổn thương các tế bào thần kinh cảm giác, kích hoạt kênh TRPA1 trong màng các tế bào thần kinh.

Sự hoạt hóa TRPA1 kích thích quá mức các tế bào thần kinh. Hậu quả là gây ra những tổn thương và đau rát ở da, mất kiểm soát cơ bắp và tê liệt. Thuốc trừ sâu có chứa phốt phát tuy thời gian công hiệu ngắn nhưng có một vài loại gây độc ngay trong lầm tiếp xúc đầu tiên.

Được biết, các loại thuốc hiện có trên thị trường có thể khống chế được TRPA1. Các nhà khoa học Trung Quốc đã sàng lọc khoảng 2.000 loại thuốc và phát hiện thấy hai sự lựa chọn thú vị - duloxetine và thuốc kháng histamin ketotifen.

Duloxetine được biết đến như một chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI). Thuốc này hoạt động bằng cách khôi phục lại sự cân bằng của các chất tự nhiên (serotonin và norepinephrine) trong não.

Qua thử nghiệm việc kết hợp các loại thuốc này, các nhà khoa học đã ngắt được các triệu chứng của bệnh thần kinh ở động vật.

Tiến sĩ Dr. Gao Zhaobing ở Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho rằng cần phải nghiên cứu thêm để đánh giá liệu những phát hiện đó có phù hợp với con người hay không.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.