ngày 22 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Chứng minh được khả năng lưu giữ thông tin trong ADN

In bài viết
Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể sử dụng công trình này để nghiên cứu não
  Theo tạp chí khoa học Nature, các nhà khoa học đã thành công trong việc ghi vào ADN vi khuẩn một phim hoạt hình ngắn và sau đó bằng cách sắp xếp bộ gien, họ đã khôi phục lại được đoạn phim đó với độ chính xác tới 90%. Như vậy, họ đã chứng minh rằng trong ADN có thể được lưu trữ không chỉ thông tin di truyền mà còn bất kỳ các loại thông tin khác.

Các tác giả của công trình nghiên cứu khẳng định rằng khả năng để theo dõi những thay đổi kế tiếp nhau, như thay đổi các hình ảnh trên phim ở cấp độ phân tử là chìa khóa để tạo ra công nghệ ghi chép dữ liệu sử dụng công nghệ phân tử. Các tế bào sẽ tự động ghi lại các sự kiện nhất định, chẳng hạn như sự biểu hiện gien trong chính bộ gien của tế bào. Sau đó, có thể trích xuất những thông tin đó bằng cách đơn giản là giải mã bộ gien của các tế bào có chứa thông tin.

Nhưng trước tiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có thể sử dụng ADN không chỉ để ghi lại thông tin di truyền, mà còn để lưu trữ bất kỳ loại thông tin nào. Để làm điều này, họ đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR-Cas9.

Các nhà nghiên cứu đã đưa vào trong ADN 5 khung hình miêu tả cảnh một kỵ sĩ phi ngựa, mỗi khung hình được đưa trong một ngày. Sau đó, họ giải mã bộ gien của vi khuẩn và  khôi phục đoạn phim ngắn đó với độ chính xác tới 90%.

Mặc dù công nghệ này có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có thể sử dụng nó để nghiên cứu não.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.