Chứng minh được khả năng lưu giữ thông tin trong ADN

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể sử dụng công trình này để nghiên cứu não
Theo tạp chí khoa học Nature, các nhà khoa học đã thành công trong việc ghi vào ADN vi khuẩn một phim hoạt hình ngắn và sau đó bằng cách sắp xếp bộ gien, họ đã khôi phục lại được đoạn phim đó với độ chính xác tới 90%. Như vậy, họ đã chứng minh rằng trong ADN có thể được lưu trữ không chỉ thông tin di truyền mà còn bất kỳ các loại thông tin khác.

Các tác giả của công trình nghiên cứu khẳng định rằng khả năng để theo dõi những thay đổi kế tiếp nhau, như thay đổi các hình ảnh trên phim ở cấp độ phân tử là chìa khóa để tạo ra công nghệ ghi chép dữ liệu sử dụng công nghệ phân tử. Các tế bào sẽ tự động ghi lại các sự kiện nhất định, chẳng hạn như sự biểu hiện gien trong chính bộ gien của tế bào. Sau đó, có thể trích xuất những thông tin đó bằng cách đơn giản là giải mã bộ gien của các tế bào có chứa thông tin.

Nhưng trước tiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có thể sử dụng ADN không chỉ để ghi lại thông tin di truyền, mà còn để lưu trữ bất kỳ loại thông tin nào. Để làm điều này, họ đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR-Cas9.

Các nhà nghiên cứu đã đưa vào trong ADN 5 khung hình miêu tả cảnh một kỵ sĩ phi ngựa, mỗi khung hình được đưa trong một ngày. Sau đó, họ giải mã bộ gien của vi khuẩn và khôi phục đoạn phim ngắn đó với độ chính xác tới 90%.

Mặc dù công nghệ này có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có thể sử dụng nó để nghiên cứu não.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.