ngày 26 tháng 07 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Chứng minh được khả năng lưu giữ thông tin trong ADN

In bài viết
Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể sử dụng công trình này để nghiên cứu não
  Theo tạp chí khoa học Nature, các nhà khoa học đã thành công trong việc ghi vào ADN vi khuẩn một phim hoạt hình ngắn và sau đó bằng cách sắp xếp bộ gien, họ đã khôi phục lại được đoạn phim đó với độ chính xác tới 90%. Như vậy, họ đã chứng minh rằng trong ADN có thể được lưu trữ không chỉ thông tin di truyền mà còn bất kỳ các loại thông tin khác.

Các tác giả của công trình nghiên cứu khẳng định rằng khả năng để theo dõi những thay đổi kế tiếp nhau, như thay đổi các hình ảnh trên phim ở cấp độ phân tử là chìa khóa để tạo ra công nghệ ghi chép dữ liệu sử dụng công nghệ phân tử. Các tế bào sẽ tự động ghi lại các sự kiện nhất định, chẳng hạn như sự biểu hiện gien trong chính bộ gien của tế bào. Sau đó, có thể trích xuất những thông tin đó bằng cách đơn giản là giải mã bộ gien của các tế bào có chứa thông tin.

Nhưng trước tiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có thể sử dụng ADN không chỉ để ghi lại thông tin di truyền, mà còn để lưu trữ bất kỳ loại thông tin nào. Để làm điều này, họ đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR-Cas9.

Các nhà nghiên cứu đã đưa vào trong ADN 5 khung hình miêu tả cảnh một kỵ sĩ phi ngựa, mỗi khung hình được đưa trong một ngày. Sau đó, họ giải mã bộ gien của vi khuẩn và  khôi phục đoạn phim ngắn đó với độ chính xác tới 90%.

Mặc dù công nghệ này có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có thể sử dụng nó để nghiên cứu não.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.