ngày 25 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Chứng minh được khả năng lưu giữ thông tin trong ADN

In bài viết
Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể sử dụng công trình này để nghiên cứu não
  Theo tạp chí khoa học Nature, các nhà khoa học đã thành công trong việc ghi vào ADN vi khuẩn một phim hoạt hình ngắn và sau đó bằng cách sắp xếp bộ gien, họ đã khôi phục lại được đoạn phim đó với độ chính xác tới 90%. Như vậy, họ đã chứng minh rằng trong ADN có thể được lưu trữ không chỉ thông tin di truyền mà còn bất kỳ các loại thông tin khác.

Các tác giả của công trình nghiên cứu khẳng định rằng khả năng để theo dõi những thay đổi kế tiếp nhau, như thay đổi các hình ảnh trên phim ở cấp độ phân tử là chìa khóa để tạo ra công nghệ ghi chép dữ liệu sử dụng công nghệ phân tử. Các tế bào sẽ tự động ghi lại các sự kiện nhất định, chẳng hạn như sự biểu hiện gien trong chính bộ gien của tế bào. Sau đó, có thể trích xuất những thông tin đó bằng cách đơn giản là giải mã bộ gien của các tế bào có chứa thông tin.

Nhưng trước tiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có thể sử dụng ADN không chỉ để ghi lại thông tin di truyền, mà còn để lưu trữ bất kỳ loại thông tin nào. Để làm điều này, họ đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR-Cas9.

Các nhà nghiên cứu đã đưa vào trong ADN 5 khung hình miêu tả cảnh một kỵ sĩ phi ngựa, mỗi khung hình được đưa trong một ngày. Sau đó, họ giải mã bộ gien của vi khuẩn và  khôi phục đoạn phim ngắn đó với độ chính xác tới 90%.

Mặc dù công nghệ này có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có thể sử dụng nó để nghiên cứu não.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.