Cho chuột bị chấn thương sọ não vào mê cung để tìm thuốc cứu người

Hãng UPI đưa tin: các nhà nghiên cứu tại Đại học California ( Mỹ) đã thử nghiệm cho chuột bị chấn thương sọ não dùng loại thuốc có tên ISRIB . Kết quả: Thuốc giúp loài gặm nhấm ghi nhớ thông tin mới. Các công trình nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng thuốc ISRIB cũng cải thiện trí nhớ ở chuột khỏe mạnh.

Được biết, do chấn thương sọ não nên trí nhớ không gian - địa hình bị ảnh hưởng. Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã đưa những con chuột bị chấn thương sọ não và những con chuột không bị chấn thương sọ não vào một mê cung. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những con chuột bị chấn thương sọ não nếu được tiêm 3 mũi thuốc ISRIB thì trong vòng 4 tuần sau khi bị chấn thương, đều phục hồi trí nhớ để giải quyết được những nhiệm vụ giống như những con chuột khỏe mạnh ở nhóm đối chứng.

Hiệu quả tích cực được duy trì trong suốt cả tuần. Trong trường hợp này, thời gian bán thải của thuốc chưa đến 1 ngày. Như vậy có nghĩa là, sau 1 tuần, trong cơ thể động vật còn rất ít thuốc, nhưng thuốc vẫn tiếp tục có tác dụng.

Các chuyên gia cho rằng vẫn cần tiếp tục nghiên cứu thêm, nhưng họ hy vọng rằng loại thuốc ISRIB sẽ hữu ích cho những người đã bị chấn thương não mà theo thông kế hàng năm trên thế giới chấn thương sọ não cướp đi khoảng 1.5 triệu sinh mạng và trên 2 triệu người trở thành tàn tật, mất trí nhớ.

Vũ Trung Hương

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.