ngày 26 tháng 07 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Cho chuột bị chấn thương sọ não vào mê cung để tìm thuốc cứu người

In bài viết
  Hãng UPI đưa tin: các nhà nghiên cứu tại Đại học California ( Mỹ) đã thử nghiệm cho chuột bị chấn thương sọ não dùng loại thuốc có tên ISRIB . Kết quả: Thuốc giúp loài gặm nhấm ghi nhớ thông tin mới. Các công trình nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng thuốc ISRIB cũng cải thiện trí nhớ ở chuột khỏe mạnh.

Được biết, do chấn thương sọ não nên trí nhớ không gian - địa hình bị ảnh hưởng. Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã đưa những con chuột bị chấn thương sọ não và những con chuột không bị chấn thương sọ não vào một mê cung. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những con chuột bị chấn thương sọ não nếu được tiêm 3 mũi thuốc ISRIB thì trong vòng 4 tuần sau khi bị chấn thương, đều phục hồi trí nhớ để giải quyết được những nhiệm vụ giống như những con chuột khỏe mạnh ở nhóm đối chứng.

Hiệu quả tích cực được duy trì trong suốt cả tuần. Trong trường hợp này, thời gian bán thải của thuốc chưa đến 1 ngày. Như vậy có nghĩa là, sau 1 tuần, trong cơ thể động vật còn rất ít thuốc, nhưng thuốc vẫn tiếp tục có tác dụng.

Các chuyên gia cho rằng vẫn cần tiếp tục nghiên cứu thêm, nhưng họ hy vọng rằng loại thuốc ISRIB sẽ hữu ích cho những người đã bị chấn thương não mà theo thông kế hàng năm trên thế giới chấn thương sọ não cướp đi khoảng 1.5 triệu sinh mạng và trên 2 triệu người trở thành tàn tật, mất trí nhớ.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.