ngày 24 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Cho chuột bị chấn thương sọ não vào mê cung để tìm thuốc cứu người

In bài viết
  Hãng UPI đưa tin: các nhà nghiên cứu tại Đại học California ( Mỹ) đã thử nghiệm cho chuột bị chấn thương sọ não dùng loại thuốc có tên ISRIB . Kết quả: Thuốc giúp loài gặm nhấm ghi nhớ thông tin mới. Các công trình nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng thuốc ISRIB cũng cải thiện trí nhớ ở chuột khỏe mạnh.

Được biết, do chấn thương sọ não nên trí nhớ không gian - địa hình bị ảnh hưởng. Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã đưa những con chuột bị chấn thương sọ não và những con chuột không bị chấn thương sọ não vào một mê cung. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những con chuột bị chấn thương sọ não nếu được tiêm 3 mũi thuốc ISRIB thì trong vòng 4 tuần sau khi bị chấn thương, đều phục hồi trí nhớ để giải quyết được những nhiệm vụ giống như những con chuột khỏe mạnh ở nhóm đối chứng.

Hiệu quả tích cực được duy trì trong suốt cả tuần. Trong trường hợp này, thời gian bán thải của thuốc chưa đến 1 ngày. Như vậy có nghĩa là, sau 1 tuần, trong cơ thể động vật còn rất ít thuốc, nhưng thuốc vẫn tiếp tục có tác dụng.

Các chuyên gia cho rằng vẫn cần tiếp tục nghiên cứu thêm, nhưng họ hy vọng rằng loại thuốc ISRIB sẽ hữu ích cho những người đã bị chấn thương não mà theo thông kế hàng năm trên thế giới chấn thương sọ não cướp đi khoảng 1.5 triệu sinh mạng và trên 2 triệu người trở thành tàn tật, mất trí nhớ.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.