ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Cho chuột bị chấn thương sọ não vào mê cung để tìm thuốc cứu người

In bài viết
  Hãng UPI đưa tin: các nhà nghiên cứu tại Đại học California ( Mỹ) đã thử nghiệm cho chuột bị chấn thương sọ não dùng loại thuốc có tên ISRIB . Kết quả: Thuốc giúp loài gặm nhấm ghi nhớ thông tin mới. Các công trình nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng thuốc ISRIB cũng cải thiện trí nhớ ở chuột khỏe mạnh.

Được biết, do chấn thương sọ não nên trí nhớ không gian - địa hình bị ảnh hưởng. Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã đưa những con chuột bị chấn thương sọ não và những con chuột không bị chấn thương sọ não vào một mê cung. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những con chuột bị chấn thương sọ não nếu được tiêm 3 mũi thuốc ISRIB thì trong vòng 4 tuần sau khi bị chấn thương, đều phục hồi trí nhớ để giải quyết được những nhiệm vụ giống như những con chuột khỏe mạnh ở nhóm đối chứng.

Hiệu quả tích cực được duy trì trong suốt cả tuần. Trong trường hợp này, thời gian bán thải của thuốc chưa đến 1 ngày. Như vậy có nghĩa là, sau 1 tuần, trong cơ thể động vật còn rất ít thuốc, nhưng thuốc vẫn tiếp tục có tác dụng.

Các chuyên gia cho rằng vẫn cần tiếp tục nghiên cứu thêm, nhưng họ hy vọng rằng loại thuốc ISRIB sẽ hữu ích cho những người đã bị chấn thương não mà theo thông kế hàng năm trên thế giới chấn thương sọ não cướp đi khoảng 1.5 triệu sinh mạng và trên 2 triệu người trở thành tàn tật, mất trí nhớ.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.