ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Cho chuột bị chấn thương sọ não vào mê cung để tìm thuốc cứu người

In bài viết
  Hãng UPI đưa tin: các nhà nghiên cứu tại Đại học California ( Mỹ) đã thử nghiệm cho chuột bị chấn thương sọ não dùng loại thuốc có tên ISRIB . Kết quả: Thuốc giúp loài gặm nhấm ghi nhớ thông tin mới. Các công trình nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng thuốc ISRIB cũng cải thiện trí nhớ ở chuột khỏe mạnh.

Được biết, do chấn thương sọ não nên trí nhớ không gian - địa hình bị ảnh hưởng. Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã đưa những con chuột bị chấn thương sọ não và những con chuột không bị chấn thương sọ não vào một mê cung. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những con chuột bị chấn thương sọ não nếu được tiêm 3 mũi thuốc ISRIB thì trong vòng 4 tuần sau khi bị chấn thương, đều phục hồi trí nhớ để giải quyết được những nhiệm vụ giống như những con chuột khỏe mạnh ở nhóm đối chứng.

Hiệu quả tích cực được duy trì trong suốt cả tuần. Trong trường hợp này, thời gian bán thải của thuốc chưa đến 1 ngày. Như vậy có nghĩa là, sau 1 tuần, trong cơ thể động vật còn rất ít thuốc, nhưng thuốc vẫn tiếp tục có tác dụng.

Các chuyên gia cho rằng vẫn cần tiếp tục nghiên cứu thêm, nhưng họ hy vọng rằng loại thuốc ISRIB sẽ hữu ích cho những người đã bị chấn thương não mà theo thông kế hàng năm trên thế giới chấn thương sọ não cướp đi khoảng 1.5 triệu sinh mạng và trên 2 triệu người trở thành tàn tật, mất trí nhớ.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.