Chẩn đoán chấn thương não không cần chụp cắt lớp

Khi chấn thương não, các bác sĩ có thể nhìn thấy những thay đổi khá sớm trong não bị viêm
Theo The Indian Express, các nhà khoa học ở Đại học Birmingham (Anh) đã tìm thấy các chỉ dấu sinh học chứng tỏ não bị viêm để trên cơ sở đó có thể tạo ra một test. Test này sẽ hiển thị chính xác não có bị chấn thương hay không ngay trong giờ đầu tiên sau khi tai nạn xảy ra.

Hóa ra khi chấn thương não, các bác sĩ có thể nhìn thấy những thay đổi khá sớm trong não bị viêm. Các nhà khoa học đã xác định được ba chỉ dấu chấn thương não - CST5, AXIN1 và TRAIL. Riêng chỉ dấu CST5 giúp phát hiện ra những bệnh nhân bị tổn thương não nghiêm trọng ngay trong giờ đầu tiên sau khi bị chấn thương, còn 2 chỉ dấu bổ sung AXIN1 TRAIL giúp phân biệt những người bị chấn thương não với những người không bị chấn thương.

Các nhà khoa học đã phát hiện các chỉ dấu này trong các mẫu máu thu thập từ 30 bệnh nhân bị chấn thương trong giờ đầu tiên, thậm chí trước khi bệnh nhân được đưa đến bệnh viện.

Theo các nhà nghiên cứu, các chỉ dấu này cho biết ai là người có nguy cơ bị chấn thương não thứ phát (do hậu quả của chấn thương đầu tiên lây lan sang các cấu trúc khác và gây chết tế bào).

Chắn chắn phát hiện này rất hữu ích đối với các bác sĩ cấp cứu và giúp nhiều người thoát khỏi lưỡi hái tử thần cũng như những chấn thương gây tàn tật suốt đời.

Vũ Trung Hương

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.