ngày 24 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Chẩn đoán chấn thương não không cần chụp cắt lớp

In bài viết
Khi chấn thương não, các bác sĩ có thể nhìn thấy những thay đổi khá sớm trong não bị viêm
  Theo The Indian Express, các nhà khoa học ở Đại học Birmingham (Anh) đã tìm thấy các chỉ dấu sinh học chứng tỏ não bị viêm để trên cơ sở đó có thể tạo ra một test. Test này sẽ hiển thị chính xác não có bị chấn thương hay không ngay trong giờ đầu tiên sau khi tai nạn xảy ra.

Hóa ra khi chấn thương não, các bác sĩ có thể nhìn thấy những thay đổi khá sớm trong não bị viêm. Các nhà khoa học đã xác định được ba chỉ dấu chấn thương não - CST5, AXIN1 và TRAIL. Riêng chỉ dấu CST5 giúp phát hiện ra những bệnh nhân bị tổn thương não nghiêm trọng ngay trong giờ đầu tiên sau khi bị chấn thương, còn 2 chỉ dấu bổ sung AXIN1 TRAIL giúp phân biệt những người bị chấn thương não với những người không bị chấn thương.

Các nhà khoa học đã phát hiện các chỉ dấu này trong các mẫu máu thu thập từ 30 bệnh nhân bị chấn thương trong giờ đầu tiên, thậm chí trước khi bệnh nhân được đưa đến bệnh viện.

Theo các nhà nghiên cứu, các chỉ dấu này cho biết ai là người có nguy cơ bị chấn thương não thứ phát (do hậu quả của chấn thương đầu tiên lây lan sang các cấu trúc khác và gây chết tế bào).

Chắn chắn phát hiện này rất hữu ích đối với các bác sĩ cấp cứu và giúp nhiều người thoát khỏi lưỡi hái tử thần cũng như những chấn thương gây tàn tật suốt đời.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.