ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Chẩn đoán chấn thương não không cần chụp cắt lớp

In bài viết
Khi chấn thương não, các bác sĩ có thể nhìn thấy những thay đổi khá sớm trong não bị viêm
  Theo The Indian Express, các nhà khoa học ở Đại học Birmingham (Anh) đã tìm thấy các chỉ dấu sinh học chứng tỏ não bị viêm để trên cơ sở đó có thể tạo ra một test. Test này sẽ hiển thị chính xác não có bị chấn thương hay không ngay trong giờ đầu tiên sau khi tai nạn xảy ra.

Hóa ra khi chấn thương não, các bác sĩ có thể nhìn thấy những thay đổi khá sớm trong não bị viêm. Các nhà khoa học đã xác định được ba chỉ dấu chấn thương não - CST5, AXIN1 và TRAIL. Riêng chỉ dấu CST5 giúp phát hiện ra những bệnh nhân bị tổn thương não nghiêm trọng ngay trong giờ đầu tiên sau khi bị chấn thương, còn 2 chỉ dấu bổ sung AXIN1 TRAIL giúp phân biệt những người bị chấn thương não với những người không bị chấn thương.

Các nhà khoa học đã phát hiện các chỉ dấu này trong các mẫu máu thu thập từ 30 bệnh nhân bị chấn thương trong giờ đầu tiên, thậm chí trước khi bệnh nhân được đưa đến bệnh viện.

Theo các nhà nghiên cứu, các chỉ dấu này cho biết ai là người có nguy cơ bị chấn thương não thứ phát (do hậu quả của chấn thương đầu tiên lây lan sang các cấu trúc khác và gây chết tế bào).

Chắn chắn phát hiện này rất hữu ích đối với các bác sĩ cấp cứu và giúp nhiều người thoát khỏi lưỡi hái tử thần cũng như những chấn thương gây tàn tật suốt đời.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.