ngày 26 tháng 07 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Chẩn đoán chấn thương não không cần chụp cắt lớp

In bài viết
Khi chấn thương não, các bác sĩ có thể nhìn thấy những thay đổi khá sớm trong não bị viêm
  Theo The Indian Express, các nhà khoa học ở Đại học Birmingham (Anh) đã tìm thấy các chỉ dấu sinh học chứng tỏ não bị viêm để trên cơ sở đó có thể tạo ra một test. Test này sẽ hiển thị chính xác não có bị chấn thương hay không ngay trong giờ đầu tiên sau khi tai nạn xảy ra.

Hóa ra khi chấn thương não, các bác sĩ có thể nhìn thấy những thay đổi khá sớm trong não bị viêm. Các nhà khoa học đã xác định được ba chỉ dấu chấn thương não - CST5, AXIN1 và TRAIL. Riêng chỉ dấu CST5 giúp phát hiện ra những bệnh nhân bị tổn thương não nghiêm trọng ngay trong giờ đầu tiên sau khi bị chấn thương, còn 2 chỉ dấu bổ sung AXIN1 TRAIL giúp phân biệt những người bị chấn thương não với những người không bị chấn thương.

Các nhà khoa học đã phát hiện các chỉ dấu này trong các mẫu máu thu thập từ 30 bệnh nhân bị chấn thương trong giờ đầu tiên, thậm chí trước khi bệnh nhân được đưa đến bệnh viện.

Theo các nhà nghiên cứu, các chỉ dấu này cho biết ai là người có nguy cơ bị chấn thương não thứ phát (do hậu quả của chấn thương đầu tiên lây lan sang các cấu trúc khác và gây chết tế bào).

Chắn chắn phát hiện này rất hữu ích đối với các bác sĩ cấp cứu và giúp nhiều người thoát khỏi lưỡi hái tử thần cũng như những chấn thương gây tàn tật suốt đời.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.