ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Chẩn đoán chấn thương não không cần chụp cắt lớp

In bài viết
Khi chấn thương não, các bác sĩ có thể nhìn thấy những thay đổi khá sớm trong não bị viêm
  Theo The Indian Express, các nhà khoa học ở Đại học Birmingham (Anh) đã tìm thấy các chỉ dấu sinh học chứng tỏ não bị viêm để trên cơ sở đó có thể tạo ra một test. Test này sẽ hiển thị chính xác não có bị chấn thương hay không ngay trong giờ đầu tiên sau khi tai nạn xảy ra.

Hóa ra khi chấn thương não, các bác sĩ có thể nhìn thấy những thay đổi khá sớm trong não bị viêm. Các nhà khoa học đã xác định được ba chỉ dấu chấn thương não - CST5, AXIN1 và TRAIL. Riêng chỉ dấu CST5 giúp phát hiện ra những bệnh nhân bị tổn thương não nghiêm trọng ngay trong giờ đầu tiên sau khi bị chấn thương, còn 2 chỉ dấu bổ sung AXIN1 TRAIL giúp phân biệt những người bị chấn thương não với những người không bị chấn thương.

Các nhà khoa học đã phát hiện các chỉ dấu này trong các mẫu máu thu thập từ 30 bệnh nhân bị chấn thương trong giờ đầu tiên, thậm chí trước khi bệnh nhân được đưa đến bệnh viện.

Theo các nhà nghiên cứu, các chỉ dấu này cho biết ai là người có nguy cơ bị chấn thương não thứ phát (do hậu quả của chấn thương đầu tiên lây lan sang các cấu trúc khác và gây chết tế bào).

Chắn chắn phát hiện này rất hữu ích đối với các bác sĩ cấp cứu và giúp nhiều người thoát khỏi lưỡi hái tử thần cũng như những chấn thương gây tàn tật suốt đời.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.