ngày 17 tháng 12 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Văn tự 4.500 tuổi hé lộ cách xây dựng kim tự tháp Ai Cập

In bài viết
  Một văn tự ghi chép trên giấy Papyrus đã phần nào làm sáng tỏ cách người Ai Cập vận chuyển vật liệu để xây dựng kim tự tháp.

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã tranh luận cách người Ai Cập cổ đại vận chuyển hơn 170.000 tấn đá từ miền nam nước này đến Giza để xây kim tự tháp.

Kim tự tháp là kỳ quan duy nhất trong 7 kỳ quan thế giới của người cổ đại còn tồn tại tới ngày nay. Mỗi kim tự tháp được xây dựng kéo dài tới 20 năm và sử dụng những viên đá vôi tại địa phương cũng như những viên đá granite từ phía nam đất nước.

Hàng ngàn năm kể từ khi được xây xong, công trình này vẫn làm ngạc nhiên người xem và nó là công trình nhân tạo cao nhất trên trái đất cho tới tận thời Trung Cổ. Kim tự tháp cao nhất của Pharaoh Khufu là một công trình vô cùng ấn tượng khi cao tới 147 mét.

Các nhà sử học từ lâu đã tranh cãi cách mà người cổ đại có thể vận chuyển tới 800 tấn nguyên liệu mỗi ngày từ Aswan, khoảng 800 km từ phía nam của Giza.

Văn tự cổ do giám sát viên Merer ghi lại cách xây kim tự tháp Ai Cập

Tuy nhiên, một tờ văn tự cổ trên giấy Papyrus do giám sát viên tên Merer ghi chép lại được tìm thấy tại cảng biển Wadi Al-Jarf (cảng nhân tạo đầu tiên trên thế giới) đã cho thấy cách thức mà người Ai Cập cổ đại xây dựng kim tự tháp. 

Trong văn tự cổ, Merer cho hay hàng ngàn người đã vận chuyển 170.000 tấn đá dọc theo sông Nile bằng những chiếc thuyền gỗ được nối với nhau bằng dây. Những chiếc thuyền sau đó xuôi theo một hệ thống kênh rạch đặc biệt tới một cảng nội địa ngay gần sát chân kim tự tháp.

Nhà khảo cổ học Mark Lehner cho biết rằng các nhà khoa học đã lần theo dấu vết này và tìm thấy những thủy lộ xung quanh kim tự tháp nhưng đã bị lấp.

"Chúng tôi đã vạch ra được lưu vực của kênh trung tâm mà chúng tôi nghĩ là dòng chính để phân phối đá tới chân cao nguyên Giza", ông Lehner nói.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.