ngày 23 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Vạch trần mánh khóe làm lụa Ba Tư cổ giả

In bài viết
Vải lụa giả cổ (bên trái) và vải lụa thật - Ảnh: The Textile Museum
  Theo tạp chí Analytical Chemistry, các nhà hóa học vừa đạt được thành tựu hữu ích giúp các nhân viên bảo tàng phân biệt được những mẫu vải lụa Ba Tư cổ với những mẫu giả cổ được tạo ra trong thời đại chúng ta. Bí quyết là ở trong cấu trúc của một số axit amin trong tơ tằm.

Năm 1924, các nhà khảo cổ học phát hiện ra loại vải lụa hiếm của Ba Tư từ thời Buyid (945 - 1055) trong mộ công chúa Bibi Shahrbanu ở Iran. Ngay sau đó, các mẫu lụa khác xuất hiện trên thị trường đồ cổ, được cho là cũng được dệt từ thời Buyid. Chúng được mua lại bởi nhiều viện bảo tàng, nhưng các nhà khoa học thường nghi ngờ tính xác thực của chúng.

Mối nghi ngờ tăng lên khi một số lượng hàng giả đã bị vạch trần qua phương pháp giám định niên đại bằng phóng xạ carbon. Nghiên cứu kỹ lưỡng về các mẫu dệt và thiết kế đã củng cố những mối nghi ngờ đó và vài thập kỷ sau đó, các nhà khoa học đã chứng minh rằng có một số vải lụa Buyid bán sau năm 1930 là giả mạo.

Mehdi Moini,nhà hóa học thuộc khoa hình pháp học thuộc Đại học George Washington, Mỹ, đã quyết định phát triển một phương pháp đơn giản và rẻ hơn để xác định tính xác thực của lụa. Trong quá trình nghiên cứu, ông đã nhận được từ Bảo tàng Dệt may cùa trường 12 mẫu lụa Buyid có nguồn gốc đáng ngờ và một mẫu mà độ tuổi được xác nhận qua giám định niên đại bằng phóng xạ carbon 14.

Xét về mặt hóa học, lụa là các phân tử sợi của hai protein fibroin và sericin (sáp tự nhiên). Các axit amin tạo nên các protein có thể thay đổi cấu trúc của chúng theo thời gian. Dễ bị thay đổi nhất là một trong những axit amin: axit aspartic. Do đó, để phân tích, Mehdi Moini đã chọn loại axit amin này.

Mehdi Moini  đã cùng với nhà nghiên cứu Christopher Rollman cố gắng để tạo ra tơ lụa cổ giả hiệu. Hóa ra, hiệu ứng “già đi” của tơ lụa là do một quá trình được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt để làm bóng tơ tằm. Để đạt điều này, lụa được đun sôi trong nước cùng với xà phòng, kết quả là fibroin được làm sạch khỏi sericin. Như vây, các phép đo axit amin từ các sợi tơ giả mạo tương ứng với tơ tằm hiện đại đã được xử lý nhiệt để tạo ra tuổi nhân tạo.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.