ngày 22 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Túi đựng bụi Mặt Trăng bán đấu giá được 1, 8 triệu USD

In bài viết
Chiếc túi đựng bụi Mặt Trăng được bán đấu giá-Ảnh: AFP
  Ngày 20.7, công ty bán đấu giá Sotheby’s cho biết chiếc túi đựng bụi Mặt Trăng bán đấu giá được 1,8 triệu USD, nhân kỷ niệm 48 năm ngày phi thuyền Apollo đáp xuống bề mặt ‘Chị Hằng’.

Người điều hành cuộc bán đấu giá nói chiếc túi đựng bụi Mặt Trăng là ‘hiện vật cực hiếm trong thành tựu của loài người”. Nhưng dù bán được giá trên, chiếc túi vẫn chưa đạt mức dự kiến của Sotheby’s: từ 2 đến 4 triệu USD.

Nó được bán cho một người mua giấu tên đã gọi điện thoại đến, sau khi cuộc bán đầu giá diễn ra được 5 phút. Người chủ trước của chiếc túi là bà Nancy Lee Carlson, một luật sư ở bang Illinois, đã mua nó năm 2015 với giá 995 USD.

Sotheby’s nói đây là mẫu vật duy nhất của chuyến bay đổ bộ Mặt Trăng năm 1969 lọt vào tay tư nhân.

Khi đặt chân lên Mặt Trăng năm 1969, phi hành gia Mỹ Neil Armstrong đã mang một chiếc túi để thu thập những mẫu đất, đá và bụi từ 5 vị trí khác nhau của Mặt Trăng và mang về Trái Đất.

Khi Apollo 11 trở về Trái Đất, hầu hết các phương tiện của chuyến bay được chuyển đến Smitsonian, bảo tàng lớn nhất thế giới. Nhưng một sai lầm đã khiến chiếc túi đựng bụi Mặt Trăng bị bỏ trong một cái hộp ở Trung tâm không gian Johnson.

Nhân viên trung tâm đã tính ném chiếc hộp vào thùng rác, trước khi tặng nó cho một nhà sưu tập mở một bảo tàng không gian ở Kansas (bang Texas). Người này không hề biết nguồn cội của chiếc hộp nhưng vẫn giữ nó.  

Khi nhà sưu tập bị bắt vì tội gian lận, trộm cắp và rửa tiền, FBI tịch thu chiếc hộp trong nhà để xe. Sau đó chiếc hộp được bán 4 lần, rồi vị luật sư ở Illinois mua năm 2015. Khi thấy có túi đất đá bên trong, bà gửi đến Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) để xét nghiệm.

Năm 2016, NASA khẳng định đó là bụi mặt trăng ở vị trí hạ cánh của chiếc Apollo 11, được đựng trong chiếc túi vô trùng có đăng ký là phương tiện của Apollo 11.

Nhận thấy đây là tài sản quý, NASA tìm cách giữ lại. Một cuộc đấu pháp lý nổ ra, kết thúc hồi đầu năm 2017 với việc một chánh án tòa án liên bang tuyên NASA phải trả chiếc túi đựng đất đá Mặt Trăng cho bà luật sư Carlson và bà đã đem bán đấu giá.

Armstrong, một trong hai phi hành gia trên phi thuyền Apollo 11, là người đầu tiên bước trên Mặt Trăng ngày 21.7.1969. Ông mất năm 2012 ở bang Ohio.

Bích Ngọc (theo Channel News Asia)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.