ngày 20 tháng 09 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Túi đựng bụi Mặt Trăng bán đấu giá được 1, 8 triệu USD

In bài viết
Chiếc túi đựng bụi Mặt Trăng được bán đấu giá-Ảnh: AFP
  Ngày 20.7, công ty bán đấu giá Sotheby’s cho biết chiếc túi đựng bụi Mặt Trăng bán đấu giá được 1,8 triệu USD, nhân kỷ niệm 48 năm ngày phi thuyền Apollo đáp xuống bề mặt ‘Chị Hằng’.

Người điều hành cuộc bán đấu giá nói chiếc túi đựng bụi Mặt Trăng là ‘hiện vật cực hiếm trong thành tựu của loài người”. Nhưng dù bán được giá trên, chiếc túi vẫn chưa đạt mức dự kiến của Sotheby’s: từ 2 đến 4 triệu USD.

Nó được bán cho một người mua giấu tên đã gọi điện thoại đến, sau khi cuộc bán đầu giá diễn ra được 5 phút. Người chủ trước của chiếc túi là bà Nancy Lee Carlson, một luật sư ở bang Illinois, đã mua nó năm 2015 với giá 995 USD.

Sotheby’s nói đây là mẫu vật duy nhất của chuyến bay đổ bộ Mặt Trăng năm 1969 lọt vào tay tư nhân.

Khi đặt chân lên Mặt Trăng năm 1969, phi hành gia Mỹ Neil Armstrong đã mang một chiếc túi để thu thập những mẫu đất, đá và bụi từ 5 vị trí khác nhau của Mặt Trăng và mang về Trái Đất.

Khi Apollo 11 trở về Trái Đất, hầu hết các phương tiện của chuyến bay được chuyển đến Smitsonian, bảo tàng lớn nhất thế giới. Nhưng một sai lầm đã khiến chiếc túi đựng bụi Mặt Trăng bị bỏ trong một cái hộp ở Trung tâm không gian Johnson.

Nhân viên trung tâm đã tính ném chiếc hộp vào thùng rác, trước khi tặng nó cho một nhà sưu tập mở một bảo tàng không gian ở Kansas (bang Texas). Người này không hề biết nguồn cội của chiếc hộp nhưng vẫn giữ nó.  

Khi nhà sưu tập bị bắt vì tội gian lận, trộm cắp và rửa tiền, FBI tịch thu chiếc hộp trong nhà để xe. Sau đó chiếc hộp được bán 4 lần, rồi vị luật sư ở Illinois mua năm 2015. Khi thấy có túi đất đá bên trong, bà gửi đến Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) để xét nghiệm.

Năm 2016, NASA khẳng định đó là bụi mặt trăng ở vị trí hạ cánh của chiếc Apollo 11, được đựng trong chiếc túi vô trùng có đăng ký là phương tiện của Apollo 11.

Nhận thấy đây là tài sản quý, NASA tìm cách giữ lại. Một cuộc đấu pháp lý nổ ra, kết thúc hồi đầu năm 2017 với việc một chánh án tòa án liên bang tuyên NASA phải trả chiếc túi đựng đất đá Mặt Trăng cho bà luật sư Carlson và bà đã đem bán đấu giá.

Armstrong, một trong hai phi hành gia trên phi thuyền Apollo 11, là người đầu tiên bước trên Mặt Trăng ngày 21.7.1969. Ông mất năm 2012 ở bang Ohio.

Bích Ngọc (theo Channel News Asia)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!