ngày 23 tháng 10 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Từ xa xưa, lúa đã được canh tác riêng rẽ trên 3 lục địa

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Nature Ecology & Evolution, một nhóm các nhà khoa học do nhà cổ thực vật học José Iriarte ở Đại học Exeter, Anh, phụ trách phát hiện ra rằng các cư dân châu Mỹ thời tiền Columbo đã từng trồng lúa ở nhiều địa phương.

Như vậy, với việc trước đó khoa học đã xác nhận, lúa được canh tác độc lập ở châu Á và châu Phi, bây giờ hóa ra rằng loài cây lương thực này đã được thuần hoá trên 3 lục địa một cách riêng rẽ.

Sau sự xuất hiện của người châu Âu, truyền thống trồng giống lúa Nam Mỹ bị gián đoạn, nhưng di sản di truyền của giống lúa này có thể giúp cải thiện những thuộc tính của giống lúa châu Á đương đại (Oryza sativa), vốn là lương thực nuôi sống một nửa dân số thế giới.

Nhà cổ thực vật học José Iriarte và các đồng nghiệp cho rằng việc canh tác lúa bắt nguồn ở Brazil, giữa khoảng 6.000 và 4.000 năm trước, sau khi lượng mưa trung bình hàng năm tăng lên, tiếp theo đó là việc mở rộng diện tích đất ngập nước thích hợp cho việc trồng lúa và không thuận lợi cho việc canh tác các loại cây trồng khác.

José Iriarte và cộng sự đã khảo sát các phytolith, tức các hạt khoáng (trong mô thực vật) – đó là những hạt silic nhỏ xíu có trong tế bào thực vật. Theo hình thức của chúng, các nhà khoa học có thể xác định loài cây trồng. Khác với các mô mềm của thực vật, phytolith lưu trữ lâu trong đất và thường được các nhà khoa học sử dụng để xác định xem thành phần của các loài cây trồng ở địa phương này đã thay đổi như thế nào trong nhiều thế kỷ và thậm chí hàng nghìn năm.

Mục đích chính của José Iriarte là nghiên cứu xem việc canh tác sắn và ngô được phổ biến ở Nam Mỹ như thế nào trong thời cổ đại. Nhưng các nhà nghiên cứu đã ngạc nhiên khi ngoài phytolith ngô, họ còn phát hiện thấy 320 phytolith lúa gạo trong các mẫu đất ở Monte Castelo, một di tích khảo cổ ở Brazil, ở phần phía Tây Nam của lưu vực Amazon. Khu vực này đã có người sinh sống từ khoảng năm 7.000 TCN cho đến thế kỷ XIV.

Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng kích thước và số lượng phytolit lúa tăng lên theo từ các lớp đất cổ đại đến lớp đất mới. Theo họ, điều đó cho thấy rằng "lúa hoang dã đã được biến đổi bởi sự can thiệp của con người để cho ra những hạt thóc lớn hơn". Các nhà nghiên cứu trước đây đã không phát hiện ra việc canh tác lúa ở vùng Nam Mỹ tiền Columbo, vì họ chưa phân tích hạt khoáng phytolith (trong mô thực vật).

Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...