ngày 13 tháng 12 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Từ xa xưa, lúa đã được canh tác riêng rẽ trên 3 lục địa

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Nature Ecology & Evolution, một nhóm các nhà khoa học do nhà cổ thực vật học José Iriarte ở Đại học Exeter, Anh, phụ trách phát hiện ra rằng các cư dân châu Mỹ thời tiền Columbo đã từng trồng lúa ở nhiều địa phương.

Như vậy, với việc trước đó khoa học đã xác nhận, lúa được canh tác độc lập ở châu Á và châu Phi, bây giờ hóa ra rằng loài cây lương thực này đã được thuần hoá trên 3 lục địa một cách riêng rẽ.

Sau sự xuất hiện của người châu Âu, truyền thống trồng giống lúa Nam Mỹ bị gián đoạn, nhưng di sản di truyền của giống lúa này có thể giúp cải thiện những thuộc tính của giống lúa châu Á đương đại (Oryza sativa), vốn là lương thực nuôi sống một nửa dân số thế giới.

Nhà cổ thực vật học José Iriarte và các đồng nghiệp cho rằng việc canh tác lúa bắt nguồn ở Brazil, giữa khoảng 6.000 và 4.000 năm trước, sau khi lượng mưa trung bình hàng năm tăng lên, tiếp theo đó là việc mở rộng diện tích đất ngập nước thích hợp cho việc trồng lúa và không thuận lợi cho việc canh tác các loại cây trồng khác.

José Iriarte và cộng sự đã khảo sát các phytolith, tức các hạt khoáng (trong mô thực vật) – đó là những hạt silic nhỏ xíu có trong tế bào thực vật. Theo hình thức của chúng, các nhà khoa học có thể xác định loài cây trồng. Khác với các mô mềm của thực vật, phytolith lưu trữ lâu trong đất và thường được các nhà khoa học sử dụng để xác định xem thành phần của các loài cây trồng ở địa phương này đã thay đổi như thế nào trong nhiều thế kỷ và thậm chí hàng nghìn năm.

Mục đích chính của José Iriarte là nghiên cứu xem việc canh tác sắn và ngô được phổ biến ở Nam Mỹ như thế nào trong thời cổ đại. Nhưng các nhà nghiên cứu đã ngạc nhiên khi ngoài phytolith ngô, họ còn phát hiện thấy 320 phytolith lúa gạo trong các mẫu đất ở Monte Castelo, một di tích khảo cổ ở Brazil, ở phần phía Tây Nam của lưu vực Amazon. Khu vực này đã có người sinh sống từ khoảng năm 7.000 TCN cho đến thế kỷ XIV.

Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng kích thước và số lượng phytolit lúa tăng lên theo từ các lớp đất cổ đại đến lớp đất mới. Theo họ, điều đó cho thấy rằng "lúa hoang dã đã được biến đổi bởi sự can thiệp của con người để cho ra những hạt thóc lớn hơn". Các nhà nghiên cứu trước đây đã không phát hiện ra việc canh tác lúa ở vùng Nam Mỹ tiền Columbo, vì họ chưa phân tích hạt khoáng phytolith (trong mô thực vật).

Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.