ngày 22 tháng 09 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Trung Quốc thí nghiệm mô phỏng sống trong không gian 200 ngày

In bài viết
Oxy trong phòng thí nghiệm hoàn toàn do thực vật tạo nên
  Việc lập một phòng thí nghiệm mô phỏng điều kiện sống trong không gian cho thấy Trung Quốc đang trên con đường để trở thành "siêu cường" không gian.

Theo Reuters, việc Trung Quốc mở phòng thí nghiệm mô phỏng sống trong không gian là một động thái loại bỏ sự độc quyền của Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu này những năm qua.

Trung Quốc đã mở phòng thí nghiệm gọi là Lunar Palace 365 và cho 4 sinh viên thuộc Đại học Bắc Kinh thử nghiệm cuộc sống cách ly hoàn toàn trong 200 ngày.

Những sinh viên tham gia thử nghiệm sẽ sống trong điều kiện giống như một tiền đồn có thể sẽ được Trung Quốc xây dựng trên sao Hỏa hoặc Mặt trăng.

Điều đó có nghĩa là phòng thí nghiệm sẽ duy trì sự sống bằng oxy do thực vật bên trong sản sinh, tái chế nước tiểu thành nước uống và tiết kiệm tối đa mọi thứ do nguồn cung có hạn ban đầu.

Theo Engadget, thách thức lớn nhất của thử nghiệm này cũng như những thử nghiệm trước đó là tâm lý của những người tham gia.

Những sinh viên tham gia vẫn sẽ có nhiều công việc để làm hàng ngày nhằm duy trì sự lạc quan, nhưng họ sẽ phải sống trong một không gian chật chội, hoàn toàn cắt đứt liên lạc với bạn bè và người thân trong gần 1 năm. 

Ngoài ra, thử nghiệm này còn kiểm tra cách mà con người phản ứng với việc không được mặt trời chiếu trực tiếp vào người trong một thời gian dài. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thể chất và tinh thần của họ.

Rõ ràng thử nghiệm sống sót ngoài hành tinh của Trung Quốc không phải là thử nghiệm dài nhất, nhưng nó cực kỳ quan trọng với ngành khoa học không gian nước này.

Trung Quốc đang quyết tâm theo đuổi, thậm chí vượt mặt Nga và Mỹ trong nghiên cứu không gian, điều này có nghĩa là họ phải chuẩn bị tâm lý để thực hiện các hành trình kéo dài bên ngoài vũ trụ.

Việc tạo ra một phòng thí nghiệm với điều kiện sống trong không gian cho thấy Trung Quốc sẵn sàng để khám phá Hệ Mặt trời, giống với những nỗ lực mà Mỹ và Nga đang theo đuổi. Cụ thể, sau khi đưa lên quỹ đạo trạm vũ trụ Thiên Cung 2 hồi năm 2016, Trung Quốc đã vạch ra một lộ trình là sẽ đưa tàu thám hiểm vùng tối Mặt trăng vào năm 2018 và phóng tàu thám hiểm lên sao Hỏa trước năm 2020.

Cơ quan vũ trụ của Trung Quốc còn có tham vọng rằng sẽ đưa người lên Mặt trăng trước năm 2036 và muốn nghiên cứu về nguyên tố đặc biệt Helium-3 được cho là có rất nhiều trên Mặt trăng. 

Helium-3 là một nguồn nhiên liệu quý bởi đồng vị này là loại đồng vị hạt nhân cần thiết cho phản ứng tổng hợp nhiệt hạch, một loại phản ứng hạt nhân hầu như không gây độc hại phóng xạ vì không phát ra các neutron, đồng thời phát ra nguồn năng lượng rất lớn.

Nguồn năng lượng tạo ra từ Helium-3 lớn đến nỗi chỉ cần một tấn nguyên tố này thì đủ cung cấp điện cho 80% nhu cầu của Tokyo trong một năm. Ngoài Helium-3, Mặt trăng còn được cho là chứa rất nhiều kim loại quý khác như titan, niken, bạch kim...

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!