ngày 24 tháng 01 năm 2018
Câu chuyện khám phá
 

Tìm thấy xưởng sơn 8.000 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

In bài viết
Di chỉ khảo cổ tại gò Kanlıtaş
  Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một xưởng sơn được cho là lâu đời nhất thế giới tại tây bắc tỉnh Eskişehir của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi thực hiện khảo cổ tại gò Kanlıtaş, nhóm nhà khoa học đã phát hiện ra dấu vết của sơn từ cách 8.000 năm trong một xưởng sản xuất. Kanlıtaş là một khu định cư trên núi nổi tiếng vì niên đại cổ của mình.

Đây là khu định cư lâu đời nhất ở khu vực Trung Tây Anatolian. Di tích khu định cư cổ này được bao quanh bởi các bức tường chắn lớn ở phía đông và tây. Giáo sư khảo cổ thuộc Đại học Anadolu, ông Ali Umut Türkcan nói với truyền thông địa phương rằng những bức tường lớn giúp người cổ đại được đảm bảo an ninh.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Anadolu đã kết luận rằng di chỉ mới được khai quật là một trung tâm sản xuất và là một xưởng sơn lớn.

"Kể từ khi bắt đầu khai quật, chúng tôi đã tự hỏi rằng liệu đây có thể là một xưởng sơn hay không. Chúng tôi sau đó phát hiện ra các mẫu sơn trong vữa, đá tảng và một bình chứa sơn", ông Türkcan cho biết.

Các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phân tích xem loại sơn được tìm thấy có nguồn gốc hữu cơ hay vô cơ. Tuy nhiên, ông Türkcan nói rằng nhóm khảo cổ tin loại sơn này là màu đỏ ochre, vốn sản xuất từ khoáng sản.

Khu định cư Kanlıtaş bắt đầu được nghiên cứu từ năm 1989 sau khi Bảo tàng Khảo cổ học Eskişehir khám phá ra di chỉ này.

Ái Vi

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.