ngày 23 tháng 09 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Tìm thấy xưởng sơn 8.000 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

In bài viết
Di chỉ khảo cổ tại gò Kanlıtaş
  Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một xưởng sơn được cho là lâu đời nhất thế giới tại tây bắc tỉnh Eskişehir của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi thực hiện khảo cổ tại gò Kanlıtaş, nhóm nhà khoa học đã phát hiện ra dấu vết của sơn từ cách 8.000 năm trong một xưởng sản xuất. Kanlıtaş là một khu định cư trên núi nổi tiếng vì niên đại cổ của mình.

Đây là khu định cư lâu đời nhất ở khu vực Trung Tây Anatolian. Di tích khu định cư cổ này được bao quanh bởi các bức tường chắn lớn ở phía đông và tây. Giáo sư khảo cổ thuộc Đại học Anadolu, ông Ali Umut Türkcan nói với truyền thông địa phương rằng những bức tường lớn giúp người cổ đại được đảm bảo an ninh.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Anadolu đã kết luận rằng di chỉ mới được khai quật là một trung tâm sản xuất và là một xưởng sơn lớn.

"Kể từ khi bắt đầu khai quật, chúng tôi đã tự hỏi rằng liệu đây có thể là một xưởng sơn hay không. Chúng tôi sau đó phát hiện ra các mẫu sơn trong vữa, đá tảng và một bình chứa sơn", ông Türkcan cho biết.

Các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phân tích xem loại sơn được tìm thấy có nguồn gốc hữu cơ hay vô cơ. Tuy nhiên, ông Türkcan nói rằng nhóm khảo cổ tin loại sơn này là màu đỏ ochre, vốn sản xuất từ khoáng sản.

Khu định cư Kanlıtaş bắt đầu được nghiên cứu từ năm 1989 sau khi Bảo tàng Khảo cổ học Eskişehir khám phá ra di chỉ này.

Ái Vi

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.