ngày 18 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Tìm thấy xưởng sơn 8.000 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

In bài viết
Di chỉ khảo cổ tại gò Kanlıtaş
  Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một xưởng sơn được cho là lâu đời nhất thế giới tại tây bắc tỉnh Eskişehir của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi thực hiện khảo cổ tại gò Kanlıtaş, nhóm nhà khoa học đã phát hiện ra dấu vết của sơn từ cách 8.000 năm trong một xưởng sản xuất. Kanlıtaş là một khu định cư trên núi nổi tiếng vì niên đại cổ của mình.

Đây là khu định cư lâu đời nhất ở khu vực Trung Tây Anatolian. Di tích khu định cư cổ này được bao quanh bởi các bức tường chắn lớn ở phía đông và tây. Giáo sư khảo cổ thuộc Đại học Anadolu, ông Ali Umut Türkcan nói với truyền thông địa phương rằng những bức tường lớn giúp người cổ đại được đảm bảo an ninh.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Anadolu đã kết luận rằng di chỉ mới được khai quật là một trung tâm sản xuất và là một xưởng sơn lớn.

"Kể từ khi bắt đầu khai quật, chúng tôi đã tự hỏi rằng liệu đây có thể là một xưởng sơn hay không. Chúng tôi sau đó phát hiện ra các mẫu sơn trong vữa, đá tảng và một bình chứa sơn", ông Türkcan cho biết.

Các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phân tích xem loại sơn được tìm thấy có nguồn gốc hữu cơ hay vô cơ. Tuy nhiên, ông Türkcan nói rằng nhóm khảo cổ tin loại sơn này là màu đỏ ochre, vốn sản xuất từ khoáng sản.

Khu định cư Kanlıtaş bắt đầu được nghiên cứu từ năm 1989 sau khi Bảo tàng Khảo cổ học Eskişehir khám phá ra di chỉ này.

Ái Vi

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.