ngày 24 tháng 08 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Tìm thấy sự sống ở nơi còn khắc nghiệt hơn trong vũ trụ

In bài viết
Lòng chảo Danakil nơi được cho là có môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái đất
  Các nhà khoa học đã tìm thấy sự sống ở Lòng chảo Danakil, vùng đất có khí hậu thậm chí còn khắc nghiệt hơn môi trường của nhiều hành tinh trong vũ trụ.

Trong công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh, các nhà khoa học nhìn chung muốn tìm thấy nơi có khí hậu ôn hòa giống như Trái đất. Thế nhưng những hành tinh khô cằn, nhiễm phóng xạ như sao Hỏa, vùng đất lạnh giá của Titan (vệ tinh lớn nhất của sao Thổ) hay các đại dương chưa kiểm nghiệm tính chất của Europa (vệ tinh thứ 6 của sao Mộc) và Enceladus (vệ tinh lớn thứ 6 của sao Thổ) đều có thể là nơi tồn tại sự sống ngoài trái đất.

Đầu tiên, Trái đất không hẳn là một hành tinh có khí hậu luôn luôn thích hợp cho cuộc sống, ngay trên hành tinh của chúng ta tồn tại nhiều vùng cực kỳ khắc nghiệt đối với sinh vật sống. Một trong những địa điểm đó là Lòng chảo Danakil, nơi được mệnh danh là "địa ngục trần gian" tại Ethiopia. 

Danakil là một vùng sa mạc khô cằn với chi chít những miệng núi lửa và hồ axit đang hoạt động. Bên dưới vùng trũng là dòng dung nham sôi sục chỉ cách bề mặt 20km. Lớp đất ở đây cũng đang ngày một mỏng đi do những chuyển động kiến tạo.

Một cột lưu huỳnh ở Danakil

Đất ở vùng lõm Danakil không giống với bất kỳ nơi nào trên thế giới, bởi nó được bao bọc bởi lưu huỳnh, muối và khoáng chất nên nó có mùi đặc trưng. Người ta ví Danakil giống như một miếng vá phồng rộp của trái đất. Đây hiện là nơi hội tụ của các thảm họa chết người như núi lửa, mạch nước phun, động đất và nước siêu nóng vô cùng độc hại. Thế nhưng tại khu vực này các sinh vật sống vẫn tìm cách riêng để tồn tại.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã khám phá Danakil từ năm 2013 với hy vọng sẽ tìm hiểu cách mà sinh vật sống thích nghi với môi trường khắc nghiệt như thế nào.

Hồ Acid, nơi có độ PH xấp xỉ bằng 0 tại Danakil

Nhưng trước tiên, họ phải tìm ra sinh vật sống ở đây, khi nhiều người tin rằng "địa ngục trần gian" này là nơi không thể có sự sống. Với một môi trường nhiệt độ thường xuyên trên 62 độ, núi lửa liên tục phun trào và bể nước đầy acid thì khó có sinh vật nào có thể tồn tại được.

Thế nhưng, cuối cùng các nhà khoa học đã tìm thấy sự sống ở đây. Ngay trong bể acid độc hại, các nhà khoa học đã tìm ra DNA từ các vi khuẩn cực tím, vốn đã quen sống trong môi trường vô cùng thù địch.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra số vi khuẩn nói trên sống trong một bể acid với độ PH gần bằng 0, một kỷ lục chưa từng có.

Với việc phát hiện ra rằng sinh vật sống có thể sống trong một môi trường khắc nghiệt như ở Danakil, các nhà khoa học hy vọng rằng con người có thể tìm thấy sự sống trong Hệ Mặt trời vì khu vực này được cho là còn khó có sự sống hơn là sao Hỏa hay Europa.

Ái Vi 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Tham nhũng có nhiều kiểu khác nhau. Tham nhũng vật chất rất nguy hại. Nó ảnh hưởng xấu đến công cuộc phát triển kinh tế của đất nước, tạo nên sự bất công trong một xã hội khi có "kẻ ăn không hết, người lần không ra". Nhưng tham nhũng quyền lực thì, về lâu dài, có thể làm băng hoại cả một chế độ, phá nát cả hệ thống chính trị. Và như thế, chế độ đó sẽ khó tồn tại lâu dài bởi khi đó, lòng dân đã mất, đảng viên trung kiên thì dần rời xa Đảng...

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Chuyện khôi hài vừa xảy ra: Ngọc Sơn, một ca sĩ nhiều tai tiếng, bất ngờ được ông Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam “phong” là giáo sư trong tấm bằng khen ký vào ngày 8.8.2017.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.