ngày 23 tháng 10 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Tìm thấy sự sống ở nơi còn khắc nghiệt hơn trong vũ trụ

In bài viết
Lòng chảo Danakil nơi được cho là có môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái đất
  Các nhà khoa học đã tìm thấy sự sống ở Lòng chảo Danakil, vùng đất có khí hậu thậm chí còn khắc nghiệt hơn môi trường của nhiều hành tinh trong vũ trụ.

Trong công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh, các nhà khoa học nhìn chung muốn tìm thấy nơi có khí hậu ôn hòa giống như Trái đất. Thế nhưng những hành tinh khô cằn, nhiễm phóng xạ như sao Hỏa, vùng đất lạnh giá của Titan (vệ tinh lớn nhất của sao Thổ) hay các đại dương chưa kiểm nghiệm tính chất của Europa (vệ tinh thứ 6 của sao Mộc) và Enceladus (vệ tinh lớn thứ 6 của sao Thổ) đều có thể là nơi tồn tại sự sống ngoài trái đất.

Đầu tiên, Trái đất không hẳn là một hành tinh có khí hậu luôn luôn thích hợp cho cuộc sống, ngay trên hành tinh của chúng ta tồn tại nhiều vùng cực kỳ khắc nghiệt đối với sinh vật sống. Một trong những địa điểm đó là Lòng chảo Danakil, nơi được mệnh danh là "địa ngục trần gian" tại Ethiopia. 

Danakil là một vùng sa mạc khô cằn với chi chít những miệng núi lửa và hồ axit đang hoạt động. Bên dưới vùng trũng là dòng dung nham sôi sục chỉ cách bề mặt 20km. Lớp đất ở đây cũng đang ngày một mỏng đi do những chuyển động kiến tạo.

Một cột lưu huỳnh ở Danakil

Đất ở vùng lõm Danakil không giống với bất kỳ nơi nào trên thế giới, bởi nó được bao bọc bởi lưu huỳnh, muối và khoáng chất nên nó có mùi đặc trưng. Người ta ví Danakil giống như một miếng vá phồng rộp của trái đất. Đây hiện là nơi hội tụ của các thảm họa chết người như núi lửa, mạch nước phun, động đất và nước siêu nóng vô cùng độc hại. Thế nhưng tại khu vực này các sinh vật sống vẫn tìm cách riêng để tồn tại.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã khám phá Danakil từ năm 2013 với hy vọng sẽ tìm hiểu cách mà sinh vật sống thích nghi với môi trường khắc nghiệt như thế nào.

Hồ Acid, nơi có độ PH xấp xỉ bằng 0 tại Danakil

Nhưng trước tiên, họ phải tìm ra sinh vật sống ở đây, khi nhiều người tin rằng "địa ngục trần gian" này là nơi không thể có sự sống. Với một môi trường nhiệt độ thường xuyên trên 62 độ, núi lửa liên tục phun trào và bể nước đầy acid thì khó có sinh vật nào có thể tồn tại được.

Thế nhưng, cuối cùng các nhà khoa học đã tìm thấy sự sống ở đây. Ngay trong bể acid độc hại, các nhà khoa học đã tìm ra DNA từ các vi khuẩn cực tím, vốn đã quen sống trong môi trường vô cùng thù địch.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra số vi khuẩn nói trên sống trong một bể acid với độ PH gần bằng 0, một kỷ lục chưa từng có.

Với việc phát hiện ra rằng sinh vật sống có thể sống trong một môi trường khắc nghiệt như ở Danakil, các nhà khoa học hy vọng rằng con người có thể tìm thấy sự sống trong Hệ Mặt trời vì khu vực này được cho là còn khó có sự sống hơn là sao Hỏa hay Europa.

Ái Vi 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...