ngày 12 tháng 12 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Tìm thấy sự sống ở nơi còn khắc nghiệt hơn trong vũ trụ

In bài viết
Lòng chảo Danakil nơi được cho là có môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái đất
  Các nhà khoa học đã tìm thấy sự sống ở Lòng chảo Danakil, vùng đất có khí hậu thậm chí còn khắc nghiệt hơn môi trường của nhiều hành tinh trong vũ trụ.

Trong công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh, các nhà khoa học nhìn chung muốn tìm thấy nơi có khí hậu ôn hòa giống như Trái đất. Thế nhưng những hành tinh khô cằn, nhiễm phóng xạ như sao Hỏa, vùng đất lạnh giá của Titan (vệ tinh lớn nhất của sao Thổ) hay các đại dương chưa kiểm nghiệm tính chất của Europa (vệ tinh thứ 6 của sao Mộc) và Enceladus (vệ tinh lớn thứ 6 của sao Thổ) đều có thể là nơi tồn tại sự sống ngoài trái đất.

Đầu tiên, Trái đất không hẳn là một hành tinh có khí hậu luôn luôn thích hợp cho cuộc sống, ngay trên hành tinh của chúng ta tồn tại nhiều vùng cực kỳ khắc nghiệt đối với sinh vật sống. Một trong những địa điểm đó là Lòng chảo Danakil, nơi được mệnh danh là "địa ngục trần gian" tại Ethiopia. 

Danakil là một vùng sa mạc khô cằn với chi chít những miệng núi lửa và hồ axit đang hoạt động. Bên dưới vùng trũng là dòng dung nham sôi sục chỉ cách bề mặt 20km. Lớp đất ở đây cũng đang ngày một mỏng đi do những chuyển động kiến tạo.

Một cột lưu huỳnh ở Danakil

Đất ở vùng lõm Danakil không giống với bất kỳ nơi nào trên thế giới, bởi nó được bao bọc bởi lưu huỳnh, muối và khoáng chất nên nó có mùi đặc trưng. Người ta ví Danakil giống như một miếng vá phồng rộp của trái đất. Đây hiện là nơi hội tụ của các thảm họa chết người như núi lửa, mạch nước phun, động đất và nước siêu nóng vô cùng độc hại. Thế nhưng tại khu vực này các sinh vật sống vẫn tìm cách riêng để tồn tại.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã khám phá Danakil từ năm 2013 với hy vọng sẽ tìm hiểu cách mà sinh vật sống thích nghi với môi trường khắc nghiệt như thế nào.

Hồ Acid, nơi có độ PH xấp xỉ bằng 0 tại Danakil

Nhưng trước tiên, họ phải tìm ra sinh vật sống ở đây, khi nhiều người tin rằng "địa ngục trần gian" này là nơi không thể có sự sống. Với một môi trường nhiệt độ thường xuyên trên 62 độ, núi lửa liên tục phun trào và bể nước đầy acid thì khó có sinh vật nào có thể tồn tại được.

Thế nhưng, cuối cùng các nhà khoa học đã tìm thấy sự sống ở đây. Ngay trong bể acid độc hại, các nhà khoa học đã tìm ra DNA từ các vi khuẩn cực tím, vốn đã quen sống trong môi trường vô cùng thù địch.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra số vi khuẩn nói trên sống trong một bể acid với độ PH gần bằng 0, một kỷ lục chưa từng có.

Với việc phát hiện ra rằng sinh vật sống có thể sống trong một môi trường khắc nghiệt như ở Danakil, các nhà khoa học hy vọng rằng con người có thể tìm thấy sự sống trong Hệ Mặt trời vì khu vực này được cho là còn khó có sự sống hơn là sao Hỏa hay Europa.

Ái Vi 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?