ngày 18 tháng 01 năm 2018
Câu chuyện khám phá
 

Tại sao nên nghe lời khuyên bằng tai phải hơn tai trái?

In bài viết
Các nhà khoa học khẳng định chúng ta nên nghe bằng tai phải khi người khác nói - Ảnh: Shutterstock
  Theo The Daily Mail, chúng ta đều biết rằng trẻ em hiểu và nhớ tốt hơn những gì chúng nghe bằng tai phải.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa rõ là liệu lợi thế này của tai phải có được duy trì khi con người ta trưởng thành hay không. Được biết, âm thanh đi vào tai phải được xử lý bởi phần não trái, chịu trách nhiệm kết nối với lời nói và trí nhớ.

Mỗi tai đều nghe thấy các mẩu thông tin rời rạc, sau đó thông tin được kết hợp lại trong quá trình xử lý trong hệ thính giác. Tuy nhiên, hệ thính giác của trẻ nhỏ không thể sắp xếp và chia sẻ thông tin đồng thời đi vào cả hai tai. Vì vậy, trẻ em tiếp nhận có hiệu quả hơn thông tin ngôn ngữ bằng tai phải.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Auburn, Mỹ, đã tiến hành một công trình nghiên cứu mới với sự tham gia của 41 người tình nguyện ở độ tuổi từ 19 đến 28. Thông tin khác nhau được đưa đến cùng với cả hai tai của những người tham gia. Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu phải chú ý đến thông tin được đưa đến một tai và bỏ qua những gì nghe được từ tai khác hoặc họ phải lặp lại mọi điều họ nghe được.

Các nhà nghiên cứu cứ mỗi lần thử nghiệm lại tăng số lượng thông tin thêm một đơn vị. Trong khi các chuyên gia không tăng lượng thông tin vượt quá khả năng nhớ, họ nhận thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa tai phải và trái. Nhưng ngay khi tăng lượng thông tin vượt quá khả năng nhớ, hiệu suất xử lý của những người tham gia khi tập trung vào thông tin đi đến tai phải tính trung bình đã cao hơn 8%, còn đối với một số người, hiệu suất đó cao hơn  tới 40%.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.