ngày 19 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Stephen Hawking muốn tìm ra 'Trái đất thứ 2' trong 25 năm

In bài viết
Giáo sư Stephen Hawking nói con người cần sớm tìm ra ngôi nhà thứ 2 cho mình
  Nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking nói rằng con người cần phải nhanh chóng chế tạo một tàu không gian để khám phá một hành tinh có thể là "Trái đất thứ 2". Hành tinh này quay xung quanh Alpha Centauri - ngôi sao gần hệ mặt trời nhất.

Hành trình khám phá "Trái đất thứ 2" này sẽ kéo dài 25 năm bằng một con tàu thám hiểm có thể di chuyển với tốc độ 1/5 tốc độ ánh sáng nhằm mở ra một đường sống cho nhân loại.

Trong bài phát biểu tại Lễ hội Starmus, giáo sư Hawking nói rằng con người cần phải nhanh chóng di tản để sinh sống ở một hành tinh khác nếu muốn tồn tại. Nhà vật lý lý thuyết cho biết lý do chúng ta không thể tìm thấy được một nền văn minh tiên tiến trong vũ trụ là vì những sự sống "thông minh" sẽ tự hủy diệt chính mình bằng "chiến tranh, bệnh tật và vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Ngoài chuyện loài người có thể lặp lại số phận bi đát này, giáo sư Hawking còn nói rằng Trái đất đã quá nhỏ bé so với sự phát triển dân số của nhân loại và "tài nguyên vật lý của nó... đang bị khai thác cạn kiệt ở mức báo động".

Cuối cùng giáo sư Hawking cho rằng biến đổi khí hậu và mối nguy từ các tiểu hành tinh là sự đe dọa đáng kể đến sự tồn vong của loài người trên Trái đất.

Giáo sư Hawking cho biết ông và các cộng sự đang làm việc để chế tạo một tàu thăm dò mini tên là Star Chip. Con tàu có kích cỡ chỉ vài cm và trang bị một máy quét laser nặng vài gram. Tàu vũ trụ Star Chip có kích thước rất nhỏ nhưng được lắp những cánh buồm phản xạ năng lượng Mặt Trời để nhận nguồn điện từ máy phát laser khổng lồ đặt tại Trái Đất. Động lượng từ các tia sáng của máy phát laser được phóng vào cánh buồm, đưa Star Chip lao vút qua không gian vũ trụ với vận tốc bằng 1/5 vận tốc ánh sáng.

"Một hệ thống như vậy có thể tiếp cận sao Hỏa trong vòng chưa tới một giờ, tới Diêm vương tinh trong một ngày, vượt qua Voyager (tàu thăm dò không gian được phóng vào năm 1977) trong vòng một tuần và tới Alpha Centauri chỉ trong vòng 20 năm.

Con tàu không gian này có thể giúp chúng ta hình dung ra bất kỳ hành tinh nào nó phát hiện trong chuyến hành trình của mình bằng cách kiểm tra từ trường, các phân tử hữu cơ và gửi thông tin về cho Trái đất trong một chùm tia laser.

Tín hiệu này sẽ quay trở lại đúng vào máy phát tia laser trên Trái đất và chùm tia này mất 4 năm ánh sáng để tới được với chúng ta. Điều quan trọng nhất là quỹ đạo của Star Chip có thể bao gồm chuyến bay quanh Proxima b, hành tinh có kích thước giống Trái đất và nằm trong vùng sinh sống của Alpha Centauri", giáo sư Stephen Hawking nói.

Giáo sư Hawking nói rằng dự án có tên Breakthrough Star Shot này là "cơ hội cho con người thực hiện các cuộc thâm nhập sớm vào không gian bên ngoài nhằm mục đích khảo sát và cân nhắc các khả năng di dân".

Ông Stephen Hawking còn cho biết con người có thể di dân lên Mặt trăng và sao Hỏa, nhưng việc đó chỉ là tạm thời và phải tìm ra một hành tinh khác. Lý do chính là do Mặt trăng quá bé, không có khí quyển và từ trường để làm lệch hướng các tia bức xạ mặt trời. Trong khi đó, sao Hỏa dù có kích thước lớn, có khí quyển nhưng đã mất đi từ trường nên rất khó cải tạo thành nơi sinh sống thích hợp.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.