ngày 17 tháng 01 năm 2018
Câu chuyện khám phá
 

'Sợ nóng' một hành tinh đã tự sản xuất ra 'kem chống nắng'

In bài viết
Kepler-13Ab bay sát sao chủ tới nỗi nó bị khóa thủy triều.
  Sử dụng kính viễn vọng Hubble các nhà khoa học đã phát hiện ra một sự kiện vô cùng thú vị khi một hành tinh đang tạo ra "kem chống nắng" bao quanh mình để chống lại bức xạ từ hành tinh mẹ của nó.

Kepler-13Ab có vẻ sẽ là một hành tinh thích phơi mình dưới ánh nắng mặt trời, khi nó tự trang bị cho mình một lớp kem chống nắng bao quanh mình. Tất nhiên, con người sẽ không thể sống sót trên Kepler-13Ab khi nó rất gần sao chủ của mình, đến nỗi nhiệt độ trên bề mặt của hành tinh này có thể lên tới 5.000 độ C, đủ sức làm tan chảy mọi kim loại có mặt trên bề mặt của nó.

Chưa hết, Kepler-13Ab quá xa hành tinh của chúng ta khi nó cách Trái đất tới 1.730 năm ánh sáng nên việc tiếp cận hành tinh này hiện nay là điều không thể. Hành tinh này bay gần sao chủ đến nỗi nó không thể tự quay quanh bản thân mình, bị khóa chết thủy triều và dẫn đến hiện tượng một bên của hành tinh luôn bị đốt nóng, bên còn lại thì chìm trong đêm tối.

Lớp kem chống nắng hay oxit titan thật sự hình thành ở vùng tối của hành tinh này và rơi xuống mặt đất như mưa. Vì vậy nếu bạn là một tín đồ thích tắm nắng ở trên Kepler-13Ab thì bạn cũng sẽ không nhận được thứ mình cần đúng thời điểm tí nào cả.

Các nhà khoa học nhận định rằng oxit titan bị gió thổi đến vùng tối của Kepler-13Ab và bị đông lạnh, rơi trở lại mặt đất dưới dạng "tuyết". Tuyết rơi nhanh và mạnh vì trọng lực của Kepler-13Ab rất lớn, ước tính gấp tới 6 lần sao Mộc, hành tinh lớn nhất hệ Mặt trời của chúng ta.

"Hiểu biết về bầu khí quyển của những hành tinh lớn như thế này và cách chúng hoạt động sẽ giúp chúng ta dễ nghiên cứu các hành tinh nhỏ hơn với những tính năng phức tạp hơn trong bầu khí quyển của chúng", Thomas Beatty tác giả chính của nghiên cứu mới này cho biết trên tạp chí khoa học The Astronomical Journal.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.