ngày 16 tháng 01 năm 2018
Câu chuyện khám phá
 

Sao Hỏa không thích hợp để con người định cư

In bài viết
Sao Hỏa từng ngập trong nước hồi 3 tỉ năm trước - ảnh: Internet
  Các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford đã kết luận rằng sao Hỏa không thích hợp là nơi để con người định cư, trong một nghiên cứu mới của họ.

Cụ thể, các nhà khoa học tại Oxford cho hay bề mặt sao Hỏa có tính hút nước rất cao và chất lỏng hỗ trợ cho sự sống này sẽ nhanh chóng bị hấp thụ vào sâu trong vỏ của hành tinh đỏ.

Nghiên cứu mới do Khoa Khoa học Trái đất của Đại học Oxford giúp chúng ta hiểu sâu hơn về những thay đổi tinh vi để một hành tinh có thể trở thành nơi hỗ trợ sự sống hay không.

Theo đó, khoảng 3 tỉ năm trước hành tinh đỏ vẫn được bao phủ bởi nước nhưng hiện tại lại là một hành tinh khô cằn. Nhưng tin vui là, theo nghiên cứu mới của Đại học Oxford thì nước trên sao Hỏa vẫn nằm trong hành tinh này và không mất đi đâu hết.

Tuy nhiên, lớp nước đang nằm ở tầng đất rất sâu bên trong vỏ của sao Hỏa, chính điều này khiến hành tinh đỏ trở thành một nơi không thích hợp để con người định cư. 

Cụ thể, vì một sự thay đổi nhỏ trong cấu tạo hóa học của sao Hỏa mà những tảng đá trên hành tinh này chỉ có thể giữ được 25% lượng nước so với những "đồng nghiệp" của chúng trên Trái đất. Chính vì điều này làm cho nước trên sao Hỏa thay vì được giữ trên bề mặt của hành tinh thì lại chui sâu vào trong vỏ của mình.

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford, nghiên cứu mới của họ cho thấy rằng những thay đổi nhỏ về thành phần hóa học cấu tạo nên các hành tinh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng duy trì cuộc sống.

"Những ảnh hưởng này rất có ý nghĩa với chúng ta, đặc biệt là ở những hành tinh chưa được khám phá", tiến sĩ Jon Wade, người đứng đầu nghiên cứu nói trên tạp chí Nature.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.