ngày 17 tháng 01 năm 2018
Câu chuyện khám phá
 

Phát hiện thêm bệnh khiếm thính ở người Neanderthal ở hang động Shanidar

In bài viết
Ảnh minh họa
  Các nhà khoa học phát hiện người Neanderthal còn bị điếc khi họ khám phá thấy những u xương trong ống tai dường như đã gây ra tình trạng mất thính lực.

Tạp chí PloS One vừa công bố một công tình nghiên cứu của các nhà khoa học, theo đó, người Neanderthal nổi tiếng được phát hiện ở hang động Shanidar thuộc vùng Kurdistan của Irắc năm 1957, từng mang trên mình nhiều vết thương và gặp những vấn đề rắc rối về sức khỏe.

Bây giờ các nhà khoa học còn phát hiện người đó bị điếc khi họ khám phá thấy những u xương trong ống tai dường như đã gây ra tình trạng mất thính lực.

Đó là hài cốt của một người Neanderthal đã chết ở độ tuổi 45 năm, cách đây khoảng 50 nghìn năm. Nhiều năm trước khi qua đời, người Neanderthal này đã bị cụt cánh tay phải phía trên khuỷu tay, đã bị tổn thương hốc mắt trái, khiến bị mù một mắt, bàn chân trái còn lưu lại những dấu vết gãy xương và viêm khớp nặng, ngoài ra, người này còn phải chịu đựng chứng thoái hóa mô xương. Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng người Neanderthal này còn là người khiếm thính - hậu quả của việc tăng trưởng các u xương trong ống tai.

Các nhà khoa học cho rằng mặc dù mang trên mình nhiều vết thương và bệnh tật, người đàn ông Neanderthal trên đã sống khá thọ theo tiêu chuẩn của thời đó. Theo các nhà khoa học, người này sống lâu như vậy chỉ có thể là nhờ vào sự quan tâm chăm sóc của những người cùng thời.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.