ngày 17 tháng 01 năm 2018
Câu chuyện khám phá
 

Phát hiện mô hình vũ trụ của người cổ đại tại Mexico

In bài viết
Cấu trúc đá nổi giữa hồ này được xem là một mô hình vũ trụ thu nhỏ - Ảnh: Internet
  Người Aztec cổ đại tại Mexico không có những kính thiên văn tốt như chúng ta ngày nay nhưng họ lại có khả năng tạo ra một mô hình vũ trụ bằng đá.

Các nhà khảo học tin rằng họ đã tìm thấy một mô hình vũ trụ của nền văn minh Aztec cổ, sau khi phát hiện một ngôi đền bằng đá bên cạnh một ngọn núi lửa ở Mexico. Các nhà khảo cổ học Mexico cho biết họ đã khai quật được một điện thờ bằng đá tại một hồ nước nhỏ tên Nahualac nằm cạnh núi lửa ở phía đông Thành phố Mexico.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho hay những tàn tích của “tetzacualco” (điện thờ) đá nằm ở vị trí trung tâm của một cái hồ tự nhiên dưới núi lửa Iztaccihuatl ở độ cao gần 4.000 mét.

"Sự tồn tại của một tetzacualco ở giữa một cái hồ tự nhiên có những hiệu ứng thị giác này, ngoài những đặc tính của những yếu tố tạo nên địa điểm và mối quan hệ giữa chúng có thể đại diện cho một thế giới thu nhỏ gợi nhớ về những vùng biển nguyên sơ và sự bắt đầu của thời gian-không gian huyền bí, một mô hình vũ trụ thu nhỏ", Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico tuyên bố.

Các nhà khảo cổ tin rằng những hòn đá được tạo ra có thể “nổi” trên mặt nước là biểu trưng cho một thần thoại Trung bộ Châu Mỹ về sự ra đời của thế giới, trong đó nói rằng Cipactli (quái vật trái đất) đã trôi nổi trên những vùng biển nguyên sơ, và bầu trời và mặt đất đã được tạo ra từ cơ thể của nó. Ngoài điện thờ, những mảnh trang trí thờ thần mưa Tlaloc cũng được tìm thấy gần đó.

Nhà khảo cổ Iris del Rocio Hernandez Bautista cho hay là người Aztec cổ đại đã kiểm soát dòng nước từ những con suối gần đền thờ, dẫn nó vào trong hồ, nơi cấu trúc đá làm ra hiệu ứng như thể ngôi đền đang nổi trên mặt nước.

Đá "nổi" thường được xem là hiện thân của Cipactli, một quái vật được mô tả như là một con cá sấu với các đặc điểm cơ thể lai giữa cá và ếch. Có hai di chỉ tại Nahualac, di chỉ đầu tiên là tetzacualco đã được phát hiện bên trong hồ, trong khi phần thứ hai nằm trong một thung lũng với nhiều suối nước tự nhiên.

Các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều hoa văn làm từ gốm, trong di chỉ thứ 2, được cho là xây dựng từ năm 750 sau công nguyên đến khoảng năm 1150 với diện tích 300x100 mét. Những mảnh gốm cho thấy cấu trúc này có liên quan đến thần mưa Tlaloc, một vị thần có khả năng gây lũ lụt và hạn hán trong nền văn minh Aztec.

Toàn bộ khu vực khai quật cho thấy mô hình vũ trụ thu nhỏ này nằm trong một quần thể có diện tích lên tới 30.000 mét vuông, chứa nhiều hiện vật như những lưỡi dao nhỏ, những mảnh đồ tạo tác trên đá, và những mảnh đá phiến sét màu xám và hồng. Ngoài ra các nhà khảo cổ còn tìm thấy có một số bát ba chân được sắp xếp như một lễ vật.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.