ngày 23 tháng 01 năm 2018
Câu chuyện khám phá
 

Phát hiện lớp băng dày 130 mét lộ thiên trên sao Hỏa

In bài viết
Hình ảnh cho thấy một màu xanh nhiều khả năng là băng dày 130 mét trên sao Hỏa - Ảnh: NDTV
  Từ lâu con người đã biết được sao Hỏa có nước, nhưng số lượng cũng như độ dày của các tầng nước bên trong hành tinh đỏ vẫn luôn là một ẩn số cho tới nay.

Từ năm 2001 chúng ta đã phát hiện ra sao Hỏa có một lớp băng nằm bên trong lớp vỏ của hành tinh. Nhờ tàu vũ trụ Mars Odyssey chúng ta biết được khoảng 1/3 diện tích sao Hỏa được bao bọc bởi băng đá gần sát bề mặt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa xác định được độ dày cũng như mật độ của các vỉa băng trên sao Hỏa.

Colin Dundas và các cộng sự đã dùng dữ liệu mới nhất được tàu vũ trụ bay quanh quỹ đạo Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thu thập và phát hiện 8 khu vực có lượng băng dày bên dưới bề mặt sao Hỏa bị lộ ra ở những sườn dốc xói mòn.

"Dữ liệu thu thập được ở độ phân giải cao đáng kể cho chúng ta thấy những địa hình liên quan đến băng mà chúng ta chưa biết", ông Dundas nói.

Với các dữ liệu thu thập được cho thấy các sườn dốc nhô cao ngang với tháp Big Ben ở London, Anh. Bên dưới lớp bụi màu đỏ của sườn dốc là một thềm băng dày 130 m khiến quang cảnh ánh lên màu xanh đen.

Matt Balme, nhà khoa học hành tinh ở Đại học Open, Anh, người không tham gia nghiên cứu, nhận xét phát hiện chủ chốt là màu ánh xanh trong các bức ảnh màu, cho thấy lớp bên dưới khác biệt về mặt cấu tạo so với lớp bụi đỏ. Khả năng lớp băng là sự kết hợp giữa nước và sỏi rất thấp. "Nếu kết luận trong nghiên cứu là đúng, họ đang xem xét thứ gì đó gần như băng tinh khiết", Balme kết luận.

Phân tích các sườn dốc hé lộ lớp băng dày ẩn ngay dưới bề mặt, có thể trở thành mục tiêu hấp dẫn cho những cuộc thám hiểm trong tương lai, đồng thời là nguồn tài nguyên quý giá cho phi hành gia định cư trên sao Hỏa.

"Chúng tôi tìm thấy một phương diện mới để nghiên cứu lớp băng và hy vọng điều đó sẽ thu hút sự quan tâm của những người yêu thích tìm hiểu về băng trên sao Hỏa và lịch sử của nó", ông Dundas, thành viên Trung tâm Khoa học Địa chất học vũ trụ thuộc Cục Khảo sát Địa chất Mỹ ở Arizona khẳng định.

Nếu phát hiện này được xác nhận, tương lai của việc định cư trên sao Hỏa trở nên khả quan hơn bao giờ hết.

Thiên Hà

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...