ngày 20 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Phát hiện loài khủng long quái vật kỳ lạ

In bài viết
Hình ảnh đồ họa Chilesaurus
  Chilesaurus là một loài khủng long kỳ lạ, khi nó có nhiều đặc điểm của các loài khủng long khác nhau hội tụ trong một thân thể duy nhất.

Các nhà khoa học ban đầu tin rằng Chilesaurus là một con khủng long ăn thịt, dựa vào hình dáng bên ngoài của nó. Thế nhưng, thực sự loài khủng long kỳ lạ này lại là một loài thú ăn chay.

Điều này có thể là một sự kiện khoa học quan trọng do nó làm thu hẹp khoảng cách bí ẩn giữa các loài khủng long từ trước đến nay mà các nhà sinh vật học chưa lý giải được.

Chilesaurus là loài khủng long mới được tìm thấy ở miền Nam Chile hồi năm 2015. Ban đầu, các nhà khoa học tin nó là một thành viên của bộ Therapod (khủng long chân thú), nhóm khủng long ăn thịt nổi tiếng với các loại điển hình như Tyrannosaurus rex và Velociraptor.

Tuy nhiên, việc phân loại loài khủng long mới này nhanh chóng vấp phải nhiều khó khăn. Chilesaurus là một loài có đặc tính vật lý kỳ lạ khi các bộ phận của nó như cấu thành của nhiều loài khác nhau. Ví dụ, xương đầu của loài này giống hệt của khủng long ăn thịt, nhưng chúng lại có bộ răng phẳng, thích hợp với việc nghiền cây cỏ.

Bây giờ các nhà khoa học quyết định rằng Chilesaurus thuộc bộ ornithischia (khủng long hông chim), và cho rằng nó là họ hàng của những loài khủng long ăn cỏ nổi tiếng như Stegosaurus và Iguanadon.

Việc xếp Chilesaurus vào bộ khủng long hông chim cho thấy mối liên kết giữa hai bộ khủng long với nhau và chúng đã cách nhau ra trong tiến hóa như thế nào.

"Chilesaurus giống như là một loài được tạo ra từ những đặc điểm của các sinh vật khác, đó là lý do nó làm con người bối rối", Matthew Baron một trong những người quyết định đưa Chilesaurus vào bộ ornithischia nói.

"Chilesaurus là một trong những con khủng long khó nghiên cứu nhất và hấp dẫn nhất từng được tìm ra. Sự kết hợp kỳ lạ giữa các đặc tính của nó đã đưa con khủng long này vào vị trí quan trọng trong sự tiến hóa của khủng long và giúp chúng ta thấy sự phân tách thực sự lớn của các nhóm khủng long chính xảy ra như thế nào", Paul Barrett thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ nói.

Để xác định danh tính của Chilesaurus, các nhà khoa học đã phân tích tới hơn 450 đặc điểm khác nhau của các loài khủng long trước đó và so sánh chúng với mẫu vật vừa được tìm thấy. Cách làm này cho phép chia các loài khủng long chính xác hơn và xác định được vị trí của loài trong cây tiến hóa.

Với việc xếp loại Chilesaurus, các nhà khoa học cho rằng quá trình tiến hóa của khủng long có thể da đạng hơn điều chúng ta từng nghĩ. Ngoài ra, việc xếp loại Chilesaurus cũng khiến cho có nhu cầu phải xem xét, xếp loại lại một số loài khủng long khác.

"Có một sự phân chia trong cây gia phả của khủng long và hai nhánh này có hướng tiến hóa khác nhau. Điều này dường như đã xảy ra do sự thay đổi chế độ ăn uống của Chilesaurus. Có lẽ như điều này đã đến khi một số loài khủng long thấy có lợi hơn khi bỏ ăn thịt sang ăn thực vật, hoặc là chúng bị ép buộc phải thay đổi", ông Baron nói.

Ái Vi

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.