ngày 19 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Phát hiện căn phòng trống khổng lồ trong kim tự tháp Ai Cập

In bài viết
Hình ảnh siêu âm kim tự tháp Khufu
  Sử dụng công nghệ mới nhất, các nhà khoa học đã phát hiện ra một khoảng không trống khổng lồ bên trong kim tự tháp của Pharaoh Khufu.

Khufu là kim tự tháp lớn nhất và lâu đời nhất trong quần thể kim tự tháp Giza ở Ai Cập. Công trình cổ đại hình chóp này vẫn là điều bí ẩn và nguyên vẹn trong 4.500 năm qua. Khoảng trống được phát hiện có kích thước rất lớn, tương đương một máy bay chở 200 hành khách.

Khu vực trống có thể là căn phòng trống thứ tư bên trong kim tự tháp Khufu, cũng là căn hầm có cấu trúc lớn đầu tiên được phát hiện ở bên trong kim tự tháp này từ thế kỷ 19. Hình dạng và kích thước chính xác của căn hầm hiện vẫn chưa được rõ ràng. Do đó, mục đích sử dụng của nó vẫn còn là một điều bí ẩn.

Theo tài liệu được mô tả trên tạp chí Nature hôm 2.11, vùng trống này dài ít nhất 30 m, dù các nhà khoa học không chắc là nó là một căn phòng duy nhất hay nhiều phòng gộp lại.

"Điều chúng tôi chắc chắn duy nhất là có một khoảng trống khổng lồ ở đó. Nhưng chúng ta cần nghiên cứu thêm để biết về phát hiện mới này", Ông Mehdi Tayoubi, chủ tịch của Viện Bảo tồn Đổi mới Di sản ở Paris cho biết.

Từng có nhiều nhóm nhà khoa học tổ chức tìm các "khoang" bí mật bên trong kim tự tháp Khufu bằng nhiều cách khác nhau như sử dụng radar siêu âm nhưng bất thành. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ ngày nay đã dùng các hạt hạ nguyên tử để tăng sức mạnh của radar siêu âm và tìm ra vùng trống khổng lồ bên trong kim tự tháp.

Đến nay, người ta đã tìm ra 138 kim tự tháp ở Ai Cập, tất cả đều được xây dựng ở dọc bờ sông Nile. Đại kim tự tháp Kufu cao 139 m, rộng 230 m, được cho là mộ của Pharaoh Khufu. Đây là kỳ quan cuối cùng trong số bảy kỳ quan của thế giới cổ đại vẫn còn đứng vững.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.