ngày 23 tháng 01 năm 2018
Câu chuyện khám phá
 

Phát hiện căn phòng trống khổng lồ trong kim tự tháp Ai Cập

In bài viết
Hình ảnh siêu âm kim tự tháp Khufu
  Sử dụng công nghệ mới nhất, các nhà khoa học đã phát hiện ra một khoảng không trống khổng lồ bên trong kim tự tháp của Pharaoh Khufu.

Khufu là kim tự tháp lớn nhất và lâu đời nhất trong quần thể kim tự tháp Giza ở Ai Cập. Công trình cổ đại hình chóp này vẫn là điều bí ẩn và nguyên vẹn trong 4.500 năm qua. Khoảng trống được phát hiện có kích thước rất lớn, tương đương một máy bay chở 200 hành khách.

Khu vực trống có thể là căn phòng trống thứ tư bên trong kim tự tháp Khufu, cũng là căn hầm có cấu trúc lớn đầu tiên được phát hiện ở bên trong kim tự tháp này từ thế kỷ 19. Hình dạng và kích thước chính xác của căn hầm hiện vẫn chưa được rõ ràng. Do đó, mục đích sử dụng của nó vẫn còn là một điều bí ẩn.

Theo tài liệu được mô tả trên tạp chí Nature hôm 2.11, vùng trống này dài ít nhất 30 m, dù các nhà khoa học không chắc là nó là một căn phòng duy nhất hay nhiều phòng gộp lại.

"Điều chúng tôi chắc chắn duy nhất là có một khoảng trống khổng lồ ở đó. Nhưng chúng ta cần nghiên cứu thêm để biết về phát hiện mới này", Ông Mehdi Tayoubi, chủ tịch của Viện Bảo tồn Đổi mới Di sản ở Paris cho biết.

Từng có nhiều nhóm nhà khoa học tổ chức tìm các "khoang" bí mật bên trong kim tự tháp Khufu bằng nhiều cách khác nhau như sử dụng radar siêu âm nhưng bất thành. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ ngày nay đã dùng các hạt hạ nguyên tử để tăng sức mạnh của radar siêu âm và tìm ra vùng trống khổng lồ bên trong kim tự tháp.

Đến nay, người ta đã tìm ra 138 kim tự tháp ở Ai Cập, tất cả đều được xây dựng ở dọc bờ sông Nile. Đại kim tự tháp Kufu cao 139 m, rộng 230 m, được cho là mộ của Pharaoh Khufu. Đây là kỳ quan cuối cùng trong số bảy kỳ quan của thế giới cổ đại vẫn còn đứng vững.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.