ngày 19 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Phát hiện 91 núi lửa khổng lồ tại Nam cực

In bài viết
Bên dưới lớp băng của Nam cực là một chuỗi núi lửa khổng lồ
  Một nhóm nhà khoa học đã phát hiện rằng nằm sâu dưới lớp băng của Nam cực là 91 ngọn núi lửa khổng lồ, điều đó có thể dẫn đến những hậu quả bất ổn cho thế giới.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh (Scotland) đã khám phá ra ngay bên dưới lớp băng ở Nam cực là những ngọn núi lửa khổng lồ, với ngọn cao nhất cao gần bằng núi Eiger ở Thụy Sĩ là 3.970 mét.

Theo Daily Mail, các nhà địa chất nói rằng nhóm núi lửa nằm ở phía nam Nam cực vừa được phát hiện có thể được xem là khu vực có mật độ núi lửa dày đặc nhất trên thế giới.

Chuyên gia về băng đá Robert Bingham, một thành viên của nhóm nghiên cứu nói rằng nếu những núi lửa nói trên "thức giấc" thì sẽ là một thảm họa khôn lường.

"Nếu một trong những núi lửa phun trào, nó có thể gây bất ổn cho các dải băng ở phía tây của Nam cực. Bất cứ thứ gì làm băng tan chảy - như vụ phun trào núi lửa - đều làm tăng tốc độ tan chảy của băng đá xuống biển", ông Bingham nói.

Theo các nhà khoa học, cần phải nhanh chóng điều tra mức độ nguy hiểm của những tác động nếu các núi lửa tại Nam cực tái hoạt động vì điều này là rất đáng lo ngại.

Các nhà khảo sát đã sử dụng công nghệ mới, bằng cách sử dụng radar xuyên băng để tạo bản đồ mặt đất bên dưới lớp băng vĩnh cửu tại Nam cực.

"Về cơ bản, chúng tôi đang tìm kiếm các bằng chứng về núi lửa bằng cách tìm các miệng núi lửa dưới băng", tiến sĩ Bingham giải thích cách nhóm của ông khảo sát.

Sau khi tổng hợp kết quả khảo sát, nhóm nghiên cứu của Đại học Edinburgh cho ra kết quả là có thêm tới 91 núi lửa tại Nam cực, cộng với 47 ngọn núi lửa khác đã được phát hiện trước đó.

Những ngọn núi lửa này tồn tại ở độ cao rất đa dạng, từ 100 tới 3.850 mét. Tất cả đều bị bao phủ bởi băng đá vĩnh cửu, có nơi dày lên tới 4 km.

Chưa hết, nhóm núi lửa mới vừa được tìm thấy còn mọc lên dày đặt ở khu vực rạn nứt Nam cực, biến khu vực này trở thành nơi có mật độ núi lửa lớn nhất thế giới.

Tiến sĩ Bingham lo ngại rằng nếu số núi lửa này phun trào, mực nước biển trên toàn thế giới sẽ tăng cao nhanh chóng trong một thời gian ngắn.

Ngược lại, các nhà khoa học cũng tin rằng nếu trái đất tiếp tục nóng lên, dẫn đến băng ở Nam cực tan chảy thì sẽ kích hoạt những ngọn núi lửa hoạt động. Điều tương tự đã xảy ra ở Bắc cực khi lớp băng ở đây tan chảy khiến các núi lửa ở Iceland và Alaska hoạt động mạnh trở lại.

"Chúng tôi không biết về lịch sử hoạt động của những ngọn núi lửa mới phát hiện này như thế nào. Nhưng khu vực có nhiều núi lửa phun trào nhất thế giới hiện nay là những vùng vừa mới mất lớp băng bao phủ tự nhiên kể từ khi kết thúc kỷ băng hà như Iceland và Alaska. Lý thuyết là nếu không có lớp băng trên đỉnh núi lửa, sẽ làm giảm áp lực đè lên chúng và chúng trở nên hoạt động tích cực hơn", ông Bingham nói.

Ái Vi 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.