ngày 17 tháng 01 năm 2018
Câu chuyện khám phá
 

Nỗi sợ hãi trước nhện và rắn thuộc cơ chế tiến hóa giúp tổ tiên chúng ta sống sót

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Science Alert, các nhà khoa học ở Đại học Max Planck, Đức, khẳng định nỗi sợ nhện và rắn là thuộc cơ chế tiến hóa.

Họ đã thử nghiệm cho trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi ngồi trong lòng cha mẹ được xem các hình ảnh của nhện và hoa, rắn và cá. Các chuyên gia theo dõi đồng tử mắt (con ngươi) của các cháu. Được biết khi đồng tử giãn nở ra thì nồng độ norepinephrine (một hormone stress) cũng tăng lên.

Các nhà nghiên cứu nhận ra khi nhìn thấy một con rắn hay một con nhện, đồng tử mắt của trẻ mở rộng hơn so với khi nhìn thấy một con cá hay một bông hoa có cùng kích thước và màu sắc. Chẳng hạn, khi trẻ nhìn thấy con nhện, đồng tử mắt của trẻ giãn nở trung bình 0,14mm, còn khi nhìn thấy bông hoa, đồng tử mắt chỉ giãn nở 0,03mm.

Trong trường hợp cho trẻ nhìn thấy hình rắn và cá, sự khác biệt không đáng kể như vậy. Có lẽ điều này là do thực tế là cả hai bức ảnh đều có động vật. Tuy nhiên, đồng tử mắt của trẻ vẫn giãn nở rộng hơn khi nhìn thấy rắn.

Các nhà khoa học Đức đã đi đến kết luận rằng nỗi sợ hãi nhện và rắn là thuộc cơ chế tiến hóa. Cơ chế tiến hóa này đã giúp tổ tiên của chúng ta sống sót, buộc họ phải tránh xa các loài động vật nguy hiểm.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.