ngày 20 tháng 01 năm 2018
Câu chuyện khám phá
 

Nhờ giao phối với người Neanderthal, con người hiện đại có được những gien hữu ích

In bài viết
Người Neanderthal được phục dựng ở Bảo tàng khoa học ở Trento, Ý
  Chuyên gia về di truyền học tiến hóa Tony Capra thuộc Đại học Vanderbilt, Mỹ, cho biết: "Con người đã để lại rất nhiều biến thể di truyền hữu ích ở châu Phi. Việc lai giống với người Neanderthal đã giúp khôi phục lại một số biến thể di truyền này..."

Kể từ khi các nhà khoa học thành công trong việc trích xuất và đọc bộ gien của người Neanderthal, chúng ta biết rằng người Neanderthal và người hiện đại đã giao phối với nhau, nhờ vậy, trong bộ gien của những người hiện đại sống bên ngoài ranh giới châu Phi, có từ 1,5% đến 4% bộ gien của người Neanderthal.

Tuy nhiên, bây giờ bản báo cáo vừa được đưa ra tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội di truyền Mỹ, lại cho rằng một phần đáng kể các biến thể di truyền mà người Neanderthal truyền cho con người, đã tồn tại ở người, lại đã bị mất khi họ rời khỏi châu Phi. Chỉ có một số ít người Homo sapiens rời khỏi châu Phi. Hậu quả của việc này là vẻ đa dạng di truyền ở con cháu của người Homo sapiens bị giảm đi đáng kể. Nhưng chính những biến thể gien đó còn tồn tại ở người Neanderthal, lại được truyền cho người Homo sapiens.

Chuyên gia về di truyền học tiến hóa Tony Capra thuộc Đại học Vanderbilt, Mỹ, cho biết: "Con người đã để lại rất nhiều biến thể di truyền hữu ích ở châu Phi. Việc lai giống với người Neanderthal đã làm giúp khôi phục lại một số biến thể di truyền này, tuy nhiên, cũng kèm theo nhiều alen ít độc hại của người Neanderthal " (Allele hay alen là những dạng biến dị khác nhau của một gien có 1 vị trí locus xác định trên nhiễm sắc thể).

Theo Science,Tony Capra và các cộng sự đã tìm thấy các biến thể gien châu Phi cổ đại bằng cách kiểm tra bộ gien của hơn 20.000 người được tập hợp tại Dự án 1000 Genomes và trong Ngân hàng dữ liệu Viobilt BioVU. Các nhà nghiên cứu nhanh chóng nhận thấy rằng các phân đoạn của các nhiễm sắc thể thừa hưởng từ người Neanderthal, mang các alen cổ hoặc các đột biến được tìm thấy ở người châu Phi, ví dụ, ở những người dân tộc Yoruba, Ishan và Mende. Trong số đó, các nhà khoa học đã tìm thấy 47.261 những thay đổi nucleotide đơn trong bộ gien của người châu Âu và 56.497 những thay đổi nucleotide đơn trong bộ gien của người châu Á, nhưng ở các cư dân của lục địa Á - Âu (Eurasia), những alen đó chỉ được tìm thấy cùng với các gien của người Neanderthal. Điều này gợi ý rằng con người  thừa hưởng tất cả  phân đoạn này của ADN  khoảng 50.000 năm trước, khi tổ tiên của những người Á - Âu ngày nay đã giao phối với người Neanderthal.

Lời giải thích đơn giản nhất là các alen đó được con người hiện đại và người Neanderthal thừa hưởng từ một tổ tiên chung. Nhưng khi một số người di cư khỏi châu Phi, họ đã không có được những gien đó và họ chỉ nhận lại được những gien đó sau khi giao phối với người Neanderthal. Nhân đây phải nói rằng một số các alen cổ xưa này tỏ ra rất hữu ích, ví dụ như những alen giúp tăng cường phản ứng miễn dịch.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.