ngày 23 tháng 09 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Người Neanderthal và người Sapiens không gặp nhau ở hang Vindia, Croatia

In bài viết
Hang động Vindia ở phía Bắc Croatia
  Theo công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, từ trước đến nay, hang động Vindia ở phía Bắc Croatia được coi là một trong những địa điểm có khả năng người Neanderthal và giống người hiện đại từng gặp gỡ và giao phối với nhau. Người ta cho rằng có hôn phối hỗn hợp giữa họ, nhờ đó bộ gien của chúng ta được thừa hưởng một phần từ người Neanderthal. Nhưng giờ đây, một cuộc xác định niên đại bằng phóng xạ carbon chính xác hơn khiến các nhà khoa học nghi ngờ điều này.

Những di vật của người Neanderthal trong hang Vindia được tìm thấy vào năm 1974 dưới sự hướng dẫn của nhà cổ sinh học và nhà địa chất Mirko Malez (1924-1990). Các lớp trầm tích lâu đời nhất ở hang (G3 và G1) chỉ chứa xương cốt của người Neanderthal, trong lớp F có chứa xương của người Neanderthal và người Sapiens, còn trong nhiều lớp trầm tích hình thành muộn hơn chỉ toàn xương của người Sapiens. Kiểm tra phóng xạ carbon gần đây cho thấy, trái với những quan niệm hiện tại, người Neanderthal và người hiện đại đã không gặp nhau, vì không trùng khớp về thời gian. Người Sapiens xuất hiện trong hang Vindia chỉ khoảng 8000 năm sau khi người Neanderhal ở đó đã biến mất. Một phương pháp xác định chính xác hơn được nhóm nhà khảo cổ áp dụng dưới sự hướng dẫn của Thibaut Devièse và Thomas Higham, là lựa chọn vật liệu giám định. Nếu trước đó xác định nồng độ carbon-14 trong collagen xương, có thể dễ dàng bị nhiễm vi sinh vật từ môi trường và những ảnh hưởng bên ngoài khác thì bây giờ các nhà khoa học sử dụng hydroxyproline - chỉ một axit amin đặc thù đối với collagen. Đo nồng độ carbon-14 trong một axit amin riêng biệt khiến các nhà khoa học có thể để loại bỏ tác động của ô nhiễm từ môi trường.

Nhà khảo cổ học Thibault Devièse khẳng định rằng những dữ liệu di truyền hiển nhiên đó khẳng định rằng người Neanderthal và người hiện đại đã gặp nhau và giao phối với nhau, nhưng điều đó đã không xảy ra trong khu vực hang động Vindia ở phía Bắc Croatia, mà ở một nơi khác.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.