ngày 19 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

NASA tuyên bố kế hoạch phóng tên lửa bảo vệ trái đất khỏi thiên thạch

In bài viết
NASA sẽ phóng tên lửa mang theo tàu vũ trụ làm chệch hướng tiểu hành tinh Didymos B
  Một kịch bản về ngày tận thế với một thiên thạch khổng lồ va vào trái đất sẽ được ngăn chặn khi NASA đưa ra kế hoạch bảo vệ nhân loại bằng tàu vũ trụ.

Hôm 30.6, NASA đã thông báo kế hoạch chuyển hướng một thiên thạch đang lao đến gần trái đất, đây là một phần của kế hoạch Làm chệch hướng thiên thạch (Double Stheroid Redirection Test - DART).

Trong thông báo của mình NASA lưu ý là các thiên thạch ngày nào cũng bắn phá trái đất nhưng đa số có kích thước quá nhỏ và bị đốt cháy hoàn toàn trong bầu khí quyển trái đất nên không nguy hại đến nhân loại.

Kế hoạch DART - là sự hợp tác của NASA và Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng John Hopkins ở Maryland - là một nỗ lực của nhân loại nhằm chống lại những thiệt hại khủng khiếp có thể gây ra từ những thiên thạch có kích thước quá lớn, không bị đốt cháy hoàn toàn khi rơi vào bầu khí quyển.

"DART là sứ mệnh đầu tiên của NASA để chứng minh kỹ thuật tác động động học - tấn công một thiên thạch làm lệch quỹ đạo bay của nó - để bảo vệ chống lại các tác động của tiểu hành tinh trong tương lai", Lindley Johnson, nhân viên thuộc Phòng bảo vệ hành tinh của NASA tại Washington nói.

"Chúng tôi đã đồng ý thúc đẩy dự án bằng cách thực hiện một bài kiểm tra lịch sử nhắm vào một tiểu hành tinh nhỏ không nguy hiểm", ông Johnson nói thêm.

Mục tiêu của bài kiểm tra đầu tiên là một hệ thống tiểu hành tinh có tên Didymos. Didymos - tiếng Hy Lạp có nghĩa là "cặp đôi" - là một hệ tiểu hành tinh nhị phân với hai phần tử Didymos A và Didymos B.

Vào tháng 10.2022, khi Didymos đến gần trái đất thì NASA sẽ phóng tàu vũ trụ DART nhắm thẳng vào Didymos B. Khi va chạm với vệ tinh nói trên, tàu vũ trụ của NASA sẽ di chuyển với tốc độ 6 km/giây.

Các nhà khoa học tin rằng kỹ thuật tác động động học sẽ khiến các tiểu hành tinh chệch khỏi quỹ đạo của mình và bay xa khỏi trái đất. Bằng cách quan sát tác động từ cú bắn của DART nhắm vào Didymos B và đo sự thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh này so với Didymos A các nhà khoa học có thể đánh giá được liệu kế hoạch bảo vệ trái đất của họ có khả thi hay không.

"DART là một bước quan trọng trong việc chứng minh chúng ta có thể bảo vệ hành tinh của mình khỏi tác động của tiểu hành tinh trong tương lai. Với DART, chúng ta không chỉ chứng minh cách bảo vệ trái đất khỏi các vụ va chạm với tiểu hành tinh mà còn chứng minh kỹ thuật tác động động học sẽ giúp chúng ta thoát khỏi nguy hiểm bởi các vật thể khác có thể đe dọa hành tinh", Andy Cheng một trong những lãnh đạo của Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng John Hopkins nói.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.