ngày 20 tháng 09 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

NASA tìm thấy 4.034 hành tinh, có 50 khá giống trái đất

In bài viết
Kepler tìm thấy thêm 10 hành tinh giống trái đất
  NASA vừa công bố họ tìm thấy thêm 219 hành tinh mới, nâng tổng số hành tinh tìm được lên cột mốc 4.034 hành tinh, trong đó có 50 hành tinh khá giống trái đất.

Số hành tinh nói trên được kính viễn vọng không gian Kepler tìm thấy khi thăm dò một loạt các hệ sao trong thiên hà của chúng ta.

Phương pháp phát hiện các hành tinh mà Kepler sử dụng liên quan đến việc tìm kiếm sự suy giảm trong độ sáng của các ngôi sao, gây ra bởi một hành tinh chắn một phần ánh sáng của ngôi sao (như cách Mặt Trăng che khuất Mặt Trời). Từ mức độ sụt giảm của ánh sáng đến từ ngôi sao, các nhà thiên văn xác định khối lượng và kích thước của các hành tinh quay quanh nó.

Qua quá trình phân tích hiện có 50 hành tinh khá giống với trái đất khi có khối lượng và kích thước gần bằng hành tinh xanh cũng như quay quanh ngôi sao chủ trong "vùng sinh sống" - tức khu vực có nhiệt độ không quá cao và không quá thấp đủ để các loài sinh vật có thể sống và phát triển.

"Danh sách đo đạc cẩn thận này là nền tảng trực tiếp để chúng ta trả lời câu hỏi khó của thiên văn học là 'Có bao nhiêu hành tinh giống trái đất trong thiên hà' ", Susan Thompson một nhà thiên văn học tại viện SETI ở Mountain View, California, Mỹ nói.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng trên thực tế các hành tinh từng được phát hiện chia thành 2 nhóm tách biệt. Nhóm hành tinh bằng đá có kích thước lớn nhất là hơn trái đất 1,75 lần, và nhóm các hành tinh khí lớn hơn trái đất từ 2 đến 3,5 lần. Gần như không có hành tinh nào lớn hơn trái đất trên 1,75 lần đến dưới 2 lần.

"Chúng tôi tin rằng việc nghiên cứu phân loại các hành tinh này giống như các nhà sinh vật học xác định các loài động vật mới. Tìm thấy hai nhóm hành tinh tách biệt có ý nghĩa giống như việc khám phá ra hai nhánh động vật có vú và bò sát trong giới động vật", nhà thiên văn Benjamin Fulton thuộc Đại học Hawaii ở Manoa cho biết.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!