ngày 22 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

NASA tìm thấy 4.034 hành tinh, có 50 khá giống trái đất

In bài viết
Kepler tìm thấy thêm 10 hành tinh giống trái đất
  NASA vừa công bố họ tìm thấy thêm 219 hành tinh mới, nâng tổng số hành tinh tìm được lên cột mốc 4.034 hành tinh, trong đó có 50 hành tinh khá giống trái đất.

Số hành tinh nói trên được kính viễn vọng không gian Kepler tìm thấy khi thăm dò một loạt các hệ sao trong thiên hà của chúng ta.

Phương pháp phát hiện các hành tinh mà Kepler sử dụng liên quan đến việc tìm kiếm sự suy giảm trong độ sáng của các ngôi sao, gây ra bởi một hành tinh chắn một phần ánh sáng của ngôi sao (như cách Mặt Trăng che khuất Mặt Trời). Từ mức độ sụt giảm của ánh sáng đến từ ngôi sao, các nhà thiên văn xác định khối lượng và kích thước của các hành tinh quay quanh nó.

Qua quá trình phân tích hiện có 50 hành tinh khá giống với trái đất khi có khối lượng và kích thước gần bằng hành tinh xanh cũng như quay quanh ngôi sao chủ trong "vùng sinh sống" - tức khu vực có nhiệt độ không quá cao và không quá thấp đủ để các loài sinh vật có thể sống và phát triển.

"Danh sách đo đạc cẩn thận này là nền tảng trực tiếp để chúng ta trả lời câu hỏi khó của thiên văn học là 'Có bao nhiêu hành tinh giống trái đất trong thiên hà' ", Susan Thompson một nhà thiên văn học tại viện SETI ở Mountain View, California, Mỹ nói.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng trên thực tế các hành tinh từng được phát hiện chia thành 2 nhóm tách biệt. Nhóm hành tinh bằng đá có kích thước lớn nhất là hơn trái đất 1,75 lần, và nhóm các hành tinh khí lớn hơn trái đất từ 2 đến 3,5 lần. Gần như không có hành tinh nào lớn hơn trái đất trên 1,75 lần đến dưới 2 lần.

"Chúng tôi tin rằng việc nghiên cứu phân loại các hành tinh này giống như các nhà sinh vật học xác định các loài động vật mới. Tìm thấy hai nhóm hành tinh tách biệt có ý nghĩa giống như việc khám phá ra hai nhánh động vật có vú và bò sát trong giới động vật", nhà thiên văn Benjamin Fulton thuộc Đại học Hawaii ở Manoa cho biết.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.