ngày 19 tháng 12 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Mặt trăng từng tồn tại khí quyển như Trái đất

In bài viết
Mặt trăng từng có một lớp khí quyển bao quanh khi núi lửa hoạt động mạnh
  Những nghiên cứu mới đây cho thấy Mặt trăng chúng ta có một bầu khí quyển dày trong khoảng thời điểm từ 3 đến 4 tỉ năm trước.

Bầu khí quyển này được hình thành khi các ngọn núi lửa trên bề mặt của Mặt trăng phun trào, đẩy các dòng khí lên bề mặt của vệ tinh nhanh hơn tốc độ không khí bay vào không gian.

Ngày nay, nếu quan sát Mặt trăng chúng ta sẽ thấy vệ tinh của mình được bao bọc bởi rất nhiều núi lửa. Ngoài núi lửa còn có một đồng bằng đất bazan khổng lồ tên maria, được hình thành sau những vụ phun trào núi lửa.

Các phi hành gia của những sứ mệnh Apollo đã lấy mẫu đất từ đồng bằng maria và hiện chúng ta được biết là những mẫu đất cho thấy dòng dung nham khi xưa chứa đầy carbon monoxide và các thành phần khí khác, lưu huỳnh, và thậm chí các thành phần tạo ra nước.

Hiện Mặt trăng không có một bầu khí quyển, do nó không có đủ từ trường để giữ khối khí bay xung quanh mình. Trái đất của chúng ta có đủ lượng từ tính để giữ được bầu khí quyển của mình còn bầu khí quyển trên Mặt trăng sẽ nhanh chóng biến mất vì bị gió Mặt trời thổi bay.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng Mặt trăng đã có một bầu khí quyển, trước khi chấp nhận tình trạng trơ trọi ngày nay. Cụ thể, dựa vào các mô phỏng tính toán một nhóm nghiên cứu thuộc Hiệp hội nghiên cứu không gian đại học (USRA) đã cho ra kết quả là cách đây 3,5 tỉ năm khi các núi lửa trên Mặt trăng hoạt động mạnh nhất thì vệ tinh này có một bầu khí quyển dày. Bầu khí quyển này hình thành và tồn tại trong 70 triệu năm, trước khi biến mất vào không gian.

Khi Mặt trăng có khí quyển, nó cũng bay ở quỹ đạo gần Trái đất hơn quỹ đạo ngày nay tới 3 lần, điều này khiến nếu bạn sinh sống ở thời kỳ này thì bạn sẽ thấy được một Mặt trăng vô cùng to.

Nghiên cứu này có rất nhiều ý nghĩa khi những phân tử "hạng nặng" như các phân tử nước sẽ mắc kẹt lại trên bề mặt của Mặt trăng và có thể trên vùng tối của vệ tinh này có nhiều khối băng, đủ sức để tạo ra một lượng nước lớn cho con người có thể khai thác trong tương lai.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.