ngày 15 tháng 12 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Lý do người Neanderthal to lớn hơn tổ tiên chúng ta nhưng lại tuyệt chủng

In bài viết
Bộ xương của một cậu bé đã phá vỡ quan điểm trước đây về sự phát triển của não người Neanderthal
  Theo BBC, bộ não của người Neanderthal phát triển chậm hơn so với các đại diện của người Homo sapiens.

Cho đến nay, giới khoa học vẫn cho rằng bộ não con người phát triển khá chậm so với não của vượn và vượn người sơ khai. Các công trình nghiên cứu về di hài của người Neanderthal đã chỉ ra rằng, về tổng thể, cơ thể của người Neanderthal phát triển nhanh hơn.

Nhưng một nhóm nhà nghiên cứu Tây Ban Nha do giáo sư Antonio Rosas thuộc Viện bảo tàng khoa học tự nhiên ở Madrid phụ trách đã phát hiện ra rằng ở người Neanderthal, não của trẻ còn đang ở trong giai đoạn phát triển thì ở những đứa trẻ của giống người hiện đại cùng tuổi, não đã hình thành hẳn.

Nhà nghiên cứu Antonio Rosas chia sẻ: “Thật ngạc nhiên. Khi chúng tôi bắt đầu nghiên cứu, chúng tôi mong đợi một điều gì đó tương tự như các nghiên cứu trước đây” (ý nói não người Neanderthal phát triển nhanh hơn).

Theo các nhà khoa học, điều này vẫn cho thấy người Neanderthal có nhiều điểm chung với con người hơn là những gì các nhà khoa học đã từng nghĩ. Mặt khác, như các nhà nghiên cứu nêu giả thiết, não người Neanderthal phát triển chậm có thể là do kích thước cơ thể của họ lớn hơn.

Các nhà khoa học đã công bố công trình nghiên cứu của mình trên tạp chí Science.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?