Lý do người Neanderthal to lớn hơn tổ tiên chúng ta nhưng lại tuyệt chủng

Bộ xương của một cậu bé đã phá vỡ quan điểm trước đây về sự phát triển của não người Neanderthal
Theo BBC, bộ não của người Neanderthal phát triển chậm hơn so với các đại diện của người Homo sapiens.

Cho đến nay, giới khoa học vẫn cho rằng bộ não con người phát triển khá chậm so với não của vượn và vượn người sơ khai. Các công trình nghiên cứu về di hài của người Neanderthal đã chỉ ra rằng, về tổng thể, cơ thể của người Neanderthal phát triển nhanh hơn.

Nhưng một nhóm nhà nghiên cứu Tây Ban Nha do giáo sư Antonio Rosas thuộc Viện bảo tàng khoa học tự nhiên ở Madrid phụ trách đã phát hiện ra rằng ở người Neanderthal, não của trẻ còn đang ở trong giai đoạn phát triển thì ở những đứa trẻ của giống người hiện đại cùng tuổi, não đã hình thành hẳn.

Nhà nghiên cứu Antonio Rosas chia sẻ: “Thật ngạc nhiên. Khi chúng tôi bắt đầu nghiên cứu, chúng tôi mong đợi một điều gì đó tương tự như các nghiên cứu trước đây” (ý nói não người Neanderthal phát triển nhanh hơn).

Theo các nhà khoa học, điều này vẫn cho thấy người Neanderthal có nhiều điểm chung với con người hơn là những gì các nhà khoa học đã từng nghĩ. Mặt khác, như các nhà nghiên cứu nêu giả thiết, não người Neanderthal phát triển chậm có thể là do kích thước cơ thể của họ lớn hơn.

Các nhà khoa học đã công bố công trình nghiên cứu của mình trên tạp chí Science.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.