ngày 18 tháng 01 năm 2018
Câu chuyện khám phá
 

Khi bị sâu bệnh tấn công, cây cối ưu tiên bảo vệ hoa chứ không phải lá

In bài viết
Cây cối khi bị sâu bệnh tấn công thường ưu tiên bảo vệ hoa chứ không phải lá- Ảnh: Flickr
  Theo tạp chí New Phytologis, một công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học quốc tế cho thấy rằng cây cối khi bị sâu bệnh tấn công thường ưu tiên bảo vệ hoa chứ không phải lá. Còn khi đồng thời bị rệp, sâu bướm và vi khuẩn tấn công thì cây cối tập trung chống lại sâu bướm trước tiên.

Theo tạp chí New Phytologis, cây cối phòng vệ để chống lại sâu bệnh chủ yếu thông qua "vũ khí hóa học". Cây cối tăng cường tiết ra các chất làm cho chúng không còn phù hợp với việc sâu hại dùng chúng làm thức ăn. Trước đây, một công trình nghiên cứu được tiến hành vào năm 2015, các nhà khoa học đã xác định được rằng hương vị cay nồng đặc trưng của cây trồng như cải ngựa, củ cải và mù tạt, xuất hiện do sự đối đầu lâu dài giữa các loại cây họ cải và các loài sâu bướm trắng.

Trong thời gian đó cây cối tiết ra thêm các biến thể mới của glucosinolate – một hợp chất độc hại đối với côn trùng nhưng sâu bướm dần dần có được sức đề kháng với chúng.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà côn trùng học và sinh hóa học từ Trường đại học François Rabelais  de Tours ( Pháp), Viện Hóa sinh thái thuộc Hiệp hội Max Planck ( Đức) và Đại học Wageningen (Hà Lan) đã quyết định xem xét các trường hợp, khi cây cối liền một lúc bị nhiều loại sâu bệnh tấn công.

Trong các thí nghiệm, họ đã sử dụng cây mù tạt đen Brassica nigra, rồi cho rệp, sâu bướm và vi khuẩn gây bệnh tấn công. Đồng thời, các nhà khoa học đã xác định nồng độ phytohormone jasmonate (phytohormone là hormone của cây, đóng vai trò trung tâm trong điều chỉnh sự phát triển ở từng tế bào cho tới từng bộ phận của cây) ở các bộ phận khác nhau của cây. Trong số rất nhiều chức năng của jasmonate, có chức năng bảo vệ chống lại các loài côn trùng ăn cây cỏ. Chúng kích hoạt một số gien tiết ra các chất độc hại đối với côn trùng.

Hóa ra, nồng độ jasmonate cao hơn ở trong hoa chứ không phải ở lá, vì vậy, các nhà khoa học kết luận rằng cây tập trung vào việc ưu tiên bảo vệ hoa là các cơ quan sinh sản. Đồng thời khi sâu bướm và rầy rệp cùng tấn công thì cây trồng ưu tiên bảo vệ chống lại sâu bướm.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.