ngày 18 tháng 08 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

HP trang bị siêu máy tính cho trạm ISS

In bài viết
Trạm vũ trụ ISS
  HP đang có tham vọng trang bị siêu máy tính cho trạm không gian ISS để giúp các nhà du hành vũ trụ thực hiện các nghiên cứu trong không gian của mình nhanh và chuẩn xác hơn.

Bất kể ở đâu trên trái đất bạn cũng có thể tiếp cận hàng loạt nội dung số, khi mà bạn có khả năng truy cập vào các siêu máy tính (đám mây) với đường truyền internet tốc độ cao của mình.

Tuy nhiên, điều này không đúng trong không gian. Các máy tính trong Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS luôn phải kết nối với một mạng internet có độ trễ nhất định, do băng thông đường truyền từ Trái đất lên trạm là một khối lượng nhất định

Điều đó có nghĩa là các nhà khoa học trên ISS không có khả năng truy cập tức thời vào các hệ thống điện toán đám mây. Ví dụ, nếu các phi hành gia dùng trợ lý ảo Siri hoặc Alexa sẽ mất vài phút để những trợ lý ảo (vốn là siêu máy tính chạy trên nền điện toán đám mây) trả lời câu hỏi, thay vì chỉ mất vài giây như chúng ta trên trái đất.

Kết quả là HP Enterprise đang tìm cách nâng cấp vấn đề này bằng một siêu máy tính mới cho các phi hành gia trên trạm ISS. Siêu máy tính Spaceborne đã được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa SpaceX-12 hồi đầu tuần này được kỳ vọng sẽ mang lại một sức mạnh tính toán mới cho trạm ISS.

"Đây là một hệ thống máy tính dựa trên nền Linux, có hiệu năng cao và tính phổ quát. Tất cả 500 siêu máy tính hiện nay đều chạy tương tự như nhau. Các nhà khoa học sẽ có thể tập trung vào các nghiên cứu, thay vì bận tâm đến mạng... Đường truyền internet của ISS thì không được tốt như thế", ông Mark Fernandez, chỉ huy hàng đầu của HPE trong dự án trang bị siêu máy tính cho ISS nói.

Tuy nhiên, máy tính cá nhân của HP trong vũ trụ không chỉ là việc đưa sức mạnh tính toán vài teraflop quỹ đạo. Đây là cách tiếp cận hoàn toàn mới để xây dựng các máy tính trong các nhiệm vụ không gian, nếu sứ mạng lần này thành công, thì đồng nghĩa với việc NASA có thể thay thế những chiếc máy tính cồng kềnh, yếu và lỗi thời trên những tàu vũ trụ của họ.

Nhìn chung, các máy tính dùng để chinh phục không gian phải trải qua một môi trường làm việc khắc nghiệt hơn so với các "đồng nghiệp" trên trái đất, khi chúng phải chứng minh rằng mình có khả năng chống lại các tia cực tím cực lạnh hoặc tia nắng của mặt trời.

"Hiện tại, cần nhiều năm mới có thể làm được phần cứng cho máy tính. Phải mất 3 đến 5 năm thì chúng mới được hoàn thành", ông Fernandez cho biết.

Tuy nhiên Spaceborne thì khác biệt hoàn toàn, nó hy sinh khả năng làm việc lâu trong không gian bằng sức mạnh tính toán của mình và có khả năng thay thế nhanh chóng chỉ trong 1 năm. Với cách làm mới này trạm vũ trụ ISS có thể liên tục nâng cấp khả năng tính toán hơn trước đây.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...