ngày 20 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Hệ tiêu hóa nhện biển đảm đương cả chức năng tuần hoàn máu

In bài viết
Loài nhện biển
  Theo tạp chí Current Biology, sau khi nghiên cứu một nhóm động vật không xương sống đặc biệt, loài nhện biển (Pycnogonida), các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tim của chúng không thể cáng đáng nổi nhiệm vụ bơm máu (hemolymph), vì vậy, hệ tiêu hóa của nhện đảm đương chức năng này.

Hình dáng bên ngoài của nhện biển cũng giống nhện bình thường, nhưng trên thực tế, nhện biển là một loài hoàn toàn độc lập thuộc lớp động vật chân đốt. Chính vì vậy mà các nhà sinh học thậm chí còn coi đó là một loài riêng biệt sống trên đáy biển và đại dương.

Hệ thống tiêu hóa của nhện biển có cấu tạo độc đáo là phần giữa của hệ tiêu hóa với nhiều chỗ lồi gắn vào từng chi của nhện, tới tận đốt cuối cùng.

Tim nhện biển cũng khá nhỏ và đập yếu. Trong một cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học đã tiêm vào cơ thể nhện một loại thuốc nhuộm đặc biệt cho phép họ quan sát nhu động ruột. Họ thấy rằng các cơn co thắt giống dạng sóng của các cấu tạo lồi trong ruột không chỉ đẩy thức ăn trong ruột về phía trước, mà còn đưa máu vào khoang bao quanh cấu tạo lồi đó.

Các thử nghiệm được tiến hành trên 12 giống nhện biển và trong mọi trường hợp đều khẳng định vai trò của ruột trong lưu thông máu.

Đây là lần đầu tiên các nhà sinh học phát hiện ra phương án hệ tiêu hóa hỗ trợ hệ tuần hoàn máu theo cách như vậy, và họ tin rằng cách thức này cũng có thể xảy ra ở các loài động vật không xương sống khác.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.