ngày 26 tháng 07 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Hệ tiêu hóa nhện biển đảm đương cả chức năng tuần hoàn máu

In bài viết
Loài nhện biển
  Theo tạp chí Current Biology, sau khi nghiên cứu một nhóm động vật không xương sống đặc biệt, loài nhện biển (Pycnogonida), các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tim của chúng không thể cáng đáng nổi nhiệm vụ bơm máu (hemolymph), vì vậy, hệ tiêu hóa của nhện đảm đương chức năng này.

Hình dáng bên ngoài của nhện biển cũng giống nhện bình thường, nhưng trên thực tế, nhện biển là một loài hoàn toàn độc lập thuộc lớp động vật chân đốt. Chính vì vậy mà các nhà sinh học thậm chí còn coi đó là một loài riêng biệt sống trên đáy biển và đại dương.

Hệ thống tiêu hóa của nhện biển có cấu tạo độc đáo là phần giữa của hệ tiêu hóa với nhiều chỗ lồi gắn vào từng chi của nhện, tới tận đốt cuối cùng.

Tim nhện biển cũng khá nhỏ và đập yếu. Trong một cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học đã tiêm vào cơ thể nhện một loại thuốc nhuộm đặc biệt cho phép họ quan sát nhu động ruột. Họ thấy rằng các cơn co thắt giống dạng sóng của các cấu tạo lồi trong ruột không chỉ đẩy thức ăn trong ruột về phía trước, mà còn đưa máu vào khoang bao quanh cấu tạo lồi đó.

Các thử nghiệm được tiến hành trên 12 giống nhện biển và trong mọi trường hợp đều khẳng định vai trò của ruột trong lưu thông máu.

Đây là lần đầu tiên các nhà sinh học phát hiện ra phương án hệ tiêu hóa hỗ trợ hệ tuần hoàn máu theo cách như vậy, và họ tin rằng cách thức này cũng có thể xảy ra ở các loài động vật không xương sống khác.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.