ngày 18 tháng 01 năm 2018
Câu chuyện khám phá
 

Hệ tiêu hóa nhện biển đảm đương cả chức năng tuần hoàn máu

In bài viết
Loài nhện biển
  Theo tạp chí Current Biology, sau khi nghiên cứu một nhóm động vật không xương sống đặc biệt, loài nhện biển (Pycnogonida), các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tim của chúng không thể cáng đáng nổi nhiệm vụ bơm máu (hemolymph), vì vậy, hệ tiêu hóa của nhện đảm đương chức năng này.

Hình dáng bên ngoài của nhện biển cũng giống nhện bình thường, nhưng trên thực tế, nhện biển là một loài hoàn toàn độc lập thuộc lớp động vật chân đốt. Chính vì vậy mà các nhà sinh học thậm chí còn coi đó là một loài riêng biệt sống trên đáy biển và đại dương.

Hệ thống tiêu hóa của nhện biển có cấu tạo độc đáo là phần giữa của hệ tiêu hóa với nhiều chỗ lồi gắn vào từng chi của nhện, tới tận đốt cuối cùng.

Tim nhện biển cũng khá nhỏ và đập yếu. Trong một cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học đã tiêm vào cơ thể nhện một loại thuốc nhuộm đặc biệt cho phép họ quan sát nhu động ruột. Họ thấy rằng các cơn co thắt giống dạng sóng của các cấu tạo lồi trong ruột không chỉ đẩy thức ăn trong ruột về phía trước, mà còn đưa máu vào khoang bao quanh cấu tạo lồi đó.

Các thử nghiệm được tiến hành trên 12 giống nhện biển và trong mọi trường hợp đều khẳng định vai trò của ruột trong lưu thông máu.

Đây là lần đầu tiên các nhà sinh học phát hiện ra phương án hệ tiêu hóa hỗ trợ hệ tuần hoàn máu theo cách như vậy, và họ tin rằng cách thức này cũng có thể xảy ra ở các loài động vật không xương sống khác.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.