ngày 22 tháng 09 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Hệ tiêu hóa nhện biển đảm đương cả chức năng tuần hoàn máu

In bài viết
Loài nhện biển
  Theo tạp chí Current Biology, sau khi nghiên cứu một nhóm động vật không xương sống đặc biệt, loài nhện biển (Pycnogonida), các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tim của chúng không thể cáng đáng nổi nhiệm vụ bơm máu (hemolymph), vì vậy, hệ tiêu hóa của nhện đảm đương chức năng này.

Hình dáng bên ngoài của nhện biển cũng giống nhện bình thường, nhưng trên thực tế, nhện biển là một loài hoàn toàn độc lập thuộc lớp động vật chân đốt. Chính vì vậy mà các nhà sinh học thậm chí còn coi đó là một loài riêng biệt sống trên đáy biển và đại dương.

Hệ thống tiêu hóa của nhện biển có cấu tạo độc đáo là phần giữa của hệ tiêu hóa với nhiều chỗ lồi gắn vào từng chi của nhện, tới tận đốt cuối cùng.

Tim nhện biển cũng khá nhỏ và đập yếu. Trong một cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học đã tiêm vào cơ thể nhện một loại thuốc nhuộm đặc biệt cho phép họ quan sát nhu động ruột. Họ thấy rằng các cơn co thắt giống dạng sóng của các cấu tạo lồi trong ruột không chỉ đẩy thức ăn trong ruột về phía trước, mà còn đưa máu vào khoang bao quanh cấu tạo lồi đó.

Các thử nghiệm được tiến hành trên 12 giống nhện biển và trong mọi trường hợp đều khẳng định vai trò của ruột trong lưu thông máu.

Đây là lần đầu tiên các nhà sinh học phát hiện ra phương án hệ tiêu hóa hỗ trợ hệ tuần hoàn máu theo cách như vậy, và họ tin rằng cách thức này cũng có thể xảy ra ở các loài động vật không xương sống khác.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!