ngày 23 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Hang động khổng lồ, có thể xây cả thành phố trên Mặt trăng

In bài viết
Hình ảnh được cho là miệng của hang động khổng lồ trên Mặt trăng
  Cơ quan nghiên cứu Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho hay họ đã tìm thấy một hang động khổng lồ trên Mặt trăng, rất thích hợp để làm nơi trú ẩn cho con người khi thuộc địa hóa vệ tinh này.

Phát hiện trên của JAXA được tìm thấy qua phân tích những số liệu do tàu thám hiểm Mặt trăng của Nhật Bản Kaguya gửi về, có một khoang giống như đường hầm lớn nằm ở phía dưới bề mặt của Mặt trăng.

Khoang đường hầm này có thể sẽ được sử dụng làm trạm cho những cuộc thám hiểm có người lên Mặt trăng trong tương lai. Cơ quan vũ trụ châu Âu đã có ý tưởng xây dựng ngôi làng Mặt trăng bằng cách xây các tiền đồn trên Mặt trăng rồi sau đó lấp phần lớn căn cứ này lại bằng đất Mặt trăng.

Các nhà nghiên cứu của JAXA cho biết, đường hầm khổng lồ này nằm ở khu vực có núi lửa được gọi là Đồi Marius, ước tính dài khoảng 50km và thông với bề mặt qua một hố rộng với đường kính khoảng 50m. Đường hầm này có thể là các ống phun dung nham của những núi lửa từng tồn tại trên Mặt trăng cách đây hàng tỉ năm, tựa như những hang động trên Trái đất.

Do đường hầm này nằm trong lòng Mặt trăng, nên có thể không bị ảnh hưởng nhiều bởi biến động nhiệt độ giữa ngày và đêm trên Mặt trăng, vào khoảng 300 độ C, cũng như ảnh hưởng của tia phóng xạ trên vũ trụ lên bề mặt Mặt trăng. Vì vậy nó trở thành một nơi lý tưởng để con người có thể xây dựng căn cứ trên vệ tinh này.

Không chỉ thích hợp để trở thành nơi trú ẩn an toàn cho con người, đường hầm khổng lồ vừa được phát hiện trên Mặt trăng còn có thể là nơi tích tụ nước, hoặc nước đá đóng băng giúp mở rộng sự duy trì cuộc sống của con người.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.