ngày 16 tháng 01 năm 2018
Câu chuyện khám phá
 

Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều hiện vật trước Công nguyên tại di tích Đền Huyện

In bài viết
Nồi, vò gốm từ thế kỷ I-II trước Công nguyên
  Nhiều hiện vật trước Công nguyên được phát hiện sau khi Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cùng với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) hoàn thành đợt khai quật di tích Đền Huyện tại xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Đoàn nghiên cứu đã phát hiện tại 3 hố khai quật nhiều loại hình di vật như kiến trúc, gốm men, đồ sứ, đồ sành, gốm thô, tiền đồng... có niên đại từ thế kỷ I-II TCN và thế kỷ XVII-XVIII.

Kết quả nghiên cứu ban đầu của các chuyên gia cho rằng, sự xuất hiện của các hiện vật gốm thô cho thấy ngay từ những thế kỷ I-II TCN nơi đây là một điểm tụ cư của con người thời sơ sử. Đồng thời, sự góp mặt của loại bình 6 quai cho thấy dưới thời thuộc Đường, tại Đền Huyện đã từng tồn tại những công trình kiến trúc lớn.

Lá đề trang trí rồng và hoa sen bằng đất nung có niên đại thời Trần (thế kỷ XIV)

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số hiện vật thời Lý. Các dấu vết thời Trần cũng được tìm thấy ở cả 3 hố khai quật cùng với rất nhiều loại hình di vật khác nhau cho thấy dấu ấn đậm đặc của thời Trần.

Việc phát hiện một số cấu kiện của tháp, các ghi chú và họa tiết trang trí trên cấu kiện là bằng chứng quan trọng cho biết dưới thời Trần, tại khu vực Đền Huyện có quần thể kiến trúc chùa Tháp nhiều tầng.

Cấu kiện tháp bằng đất nung thời Trần

Các loại gốm men thời Trần

Ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, những phát hiện khảo cổ học tại di tích Đền Huyện cho thấy đây là một di tích hết sức quan trọng trong việc nghiên cứu về lịch sử, văn hóa Việt Nam. Các cơ quan chức năng cần phải phối hợp bảo tồn và quan tâm đầu tư nghiên cứu, làm rõ giá trị của di tích này.

Đền Huyện là nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, con trai thứ 8 của vua Lý Thái Tổ, hiệu là Bát lang Hoàng tử. Ông được triều đình phong làm Tri Châu cai quản đất Nghệ An và có công ổn định chính trị, chống giặc, đắp đê, khai hoang mở mang bờ cõi. Sau khi mất, ông được nhân dân tôn làm bậc Thánh và lập đền thờ phụng tại nhiều nơi. Đền Huyện là một trong bốn ngôi đền thờ ông ở huyện Nghi Xuân.

Với tư cách là di tích khảo cổ học, đền Huyện được các nhà khảo cổ học Việt Nam phát hiện năm 1976 và được Viện Khảo cổ học Việt Nam khai quật năm 1990. Đợt khai quật đã phát hiện nhiều di vật gốm, đất nung được xác định niên đại thời Trần, Lê.

Tin, ảnh: Quang Cường

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.