ngày 24 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Giải mã những hình vẽ khổng lồ kỳ lạ nằm sâu trong rừng Amazon

In bài viết
  Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sao Paulo ở Brazil và Đại học Helsinki ở Phần Lan, những hình vẽ kỳ lạ được tìm thấy ở Amazon từng là những không gian giao tiếp quan trọng của người bản xứ.

Geoglyphs of Acre là tập hợp của khoảng 450 hình vẽ khổng lồ nằm ở bang Acre của Brazil. Những hình vẽ khổng lồ kỳ lạ này có hình dáng dạng hình học. Một số có hình vuông, một số hình tròn, số khác lại có hình chữ U, elip và bát giác. Những hình vẽ này không rõ tạo nên như thế nào nhưng chúng khắc sâu vào đất tới 4m nên có thể dễ dàng nhìn thấy từ trên không.

Các nhà khoa học tin rằng những hình vẽ này được người dân địa phương tạo ra trong khoảng thời gian từ 1.000 năm trước Công nguyên tới năm 1.000 sau Công nguyên.

Các sắc dân bản địa ở Acre vẫn bảo vệ các hình vẽ như là một lãnh thổ thiêng liêng và tránh sử dụng khu vực này cho các hoạt động thường ngày như cất nhà hay làm đất nông nghiệp. Chính điều này đã giúp bảo vệ những hình vẽ còn nguyên vẹn tới ngày nay.

Tiến sĩ Sanna Saunaluoma thuộc Đại học São Paulo cho biết: "Những địa điểm này từng là một khoảng không gian dành cho nghi lễ quan trọng. Với thiết kế hình học, một số thành viên trong cộng đồng có thể giao tiếp với nhiều sinh vật khác nhau từ linh hồn tổ tiên, động vật thậm chí là các thiên thể. Vì vậy những người dân địa phương phải liên tục nhắc nhở rằng cuộc sống của họ gắn liền với môi trường và các thế hệ tổ tiên".

Những hình vẽ kỳ lạ này được các "chuyên gia" trong quá khứ dùng để giao tiếp với những sinh vật huyền bí không phải là con người.

"Những địa điểm này rất quan trọng đối với các thành viên của cộng đồng trong những giai đoạn nhất định của cuộc đời. Những hình học khác nhau này đóng vai trò như là "cánh cổng" hoặc "con đường" để giúp con người nhận được những kiến thức hoặc sức mạnh của các sinh vật khác trong thiên nhiên. Nói chung sự tương tác giữa con người và các sinh vật huyền bí mang lại tác động xây dựng đối với cộng đồng này", nhóm nghiên cứu cho biết trong báo cáo được xuất bản trên Tạp chí Nhân chủng học Mỹ.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.