ngày 23 tháng 09 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Giải mã những hình vẽ khổng lồ kỳ lạ nằm sâu trong rừng Amazon

In bài viết
  Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sao Paulo ở Brazil và Đại học Helsinki ở Phần Lan, những hình vẽ kỳ lạ được tìm thấy ở Amazon từng là những không gian giao tiếp quan trọng của người bản xứ.

Geoglyphs of Acre là tập hợp của khoảng 450 hình vẽ khổng lồ nằm ở bang Acre của Brazil. Những hình vẽ khổng lồ kỳ lạ này có hình dáng dạng hình học. Một số có hình vuông, một số hình tròn, số khác lại có hình chữ U, elip và bát giác. Những hình vẽ này không rõ tạo nên như thế nào nhưng chúng khắc sâu vào đất tới 4m nên có thể dễ dàng nhìn thấy từ trên không.

Các nhà khoa học tin rằng những hình vẽ này được người dân địa phương tạo ra trong khoảng thời gian từ 1.000 năm trước Công nguyên tới năm 1.000 sau Công nguyên.

Các sắc dân bản địa ở Acre vẫn bảo vệ các hình vẽ như là một lãnh thổ thiêng liêng và tránh sử dụng khu vực này cho các hoạt động thường ngày như cất nhà hay làm đất nông nghiệp. Chính điều này đã giúp bảo vệ những hình vẽ còn nguyên vẹn tới ngày nay.

Tiến sĩ Sanna Saunaluoma thuộc Đại học São Paulo cho biết: "Những địa điểm này từng là một khoảng không gian dành cho nghi lễ quan trọng. Với thiết kế hình học, một số thành viên trong cộng đồng có thể giao tiếp với nhiều sinh vật khác nhau từ linh hồn tổ tiên, động vật thậm chí là các thiên thể. Vì vậy những người dân địa phương phải liên tục nhắc nhở rằng cuộc sống của họ gắn liền với môi trường và các thế hệ tổ tiên".

Những hình vẽ kỳ lạ này được các "chuyên gia" trong quá khứ dùng để giao tiếp với những sinh vật huyền bí không phải là con người.

"Những địa điểm này rất quan trọng đối với các thành viên của cộng đồng trong những giai đoạn nhất định của cuộc đời. Những hình học khác nhau này đóng vai trò như là "cánh cổng" hoặc "con đường" để giúp con người nhận được những kiến thức hoặc sức mạnh của các sinh vật khác trong thiên nhiên. Nói chung sự tương tác giữa con người và các sinh vật huyền bí mang lại tác động xây dựng đối với cộng đồng này", nhóm nghiên cứu cho biết trong báo cáo được xuất bản trên Tạp chí Nhân chủng học Mỹ.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.