ngày 20 tháng 09 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Dung nham phun trào ở Siberia đã gây ra cuộc đại tuyệt chủng

In bài viết
  Theo trang web EurekAlert, các nhà địa chất ở ​​Đại học Syracuse, Mỹ, vừa tiết lộ nguyên nhân của Sự kiện đại tuyệt chủng kỷ Permi-kỷ Trias, xảy ra khoảng 252 triệu năm trước đây.

Theo phát hiện của họ, cái chết của nhiều loài sinh vật trên Trái đất là do một lượng khổng lồ magma (dung nham) phun trào ở Siberia. Các quá trình địa chất đó gây ra những biến đổi khí hậu và quá trình chuyển đổi từ Paleozoi đến Mesozoi.

Các nhà khoa học Mỹ đã công bố kết quả của công trình nghiên cứu trên tạp chí Nature Communications.

Sự phun trào một lượng khổng lồ magma ở Siberia đã ảnh hưởng đến một khu vực vô cùng rộng lớn. Kết quả là hình thành các “bẫy” – kiến tạo địa chất gồm bazan và các lớp trầm tích. Sau đó chúng có thể dễ dàng bị phá hủy trong quá trình xói mòn, địa hình trở thành đồng bằng được phân cách bằng các gờ cao. Các “bẫy” chiếm một diện tích khoảng hai triệu km vuông và phát triển thành nền tảng của vùng Đông Siberi.

Theo các dữ liệu địa chất, cùng với sự tuôn trào của đất đá nham thạch là cuộc Đại tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất thế giới (The Great Dying). Hậu quả là 96% các loài sinh vật biển bị chết, 73% các loài có xương sống trên cạn cũng như 83% các loài côn trùng cũng biến mất. Theo các nhà khoa học, suy thoái đa dạng sinh học kéo dài những 60.000 năm.

Các nhà khoa học Mỹ cũng đã nghiên cứu thành phần địa chất và hóa học của những cái “bẫy” đó. Họ kết luận rằng magma đổ xuống, ảnh hưởng đến các lớp trầm tích giàu hydrocarbon. Kết quả là, chúng lại làm thải ra loại khí gây hiệu ứng nhà kính, dẫn đến sự thay đổi khí hậu.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!