ngày 22 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Dung nham phun trào ở Siberia đã gây ra cuộc đại tuyệt chủng

In bài viết
  Theo trang web EurekAlert, các nhà địa chất ở ​​Đại học Syracuse, Mỹ, vừa tiết lộ nguyên nhân của Sự kiện đại tuyệt chủng kỷ Permi-kỷ Trias, xảy ra khoảng 252 triệu năm trước đây.

Theo phát hiện của họ, cái chết của nhiều loài sinh vật trên Trái đất là do một lượng khổng lồ magma (dung nham) phun trào ở Siberia. Các quá trình địa chất đó gây ra những biến đổi khí hậu và quá trình chuyển đổi từ Paleozoi đến Mesozoi.

Các nhà khoa học Mỹ đã công bố kết quả của công trình nghiên cứu trên tạp chí Nature Communications.

Sự phun trào một lượng khổng lồ magma ở Siberia đã ảnh hưởng đến một khu vực vô cùng rộng lớn. Kết quả là hình thành các “bẫy” – kiến tạo địa chất gồm bazan và các lớp trầm tích. Sau đó chúng có thể dễ dàng bị phá hủy trong quá trình xói mòn, địa hình trở thành đồng bằng được phân cách bằng các gờ cao. Các “bẫy” chiếm một diện tích khoảng hai triệu km vuông và phát triển thành nền tảng của vùng Đông Siberi.

Theo các dữ liệu địa chất, cùng với sự tuôn trào của đất đá nham thạch là cuộc Đại tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất thế giới (The Great Dying). Hậu quả là 96% các loài sinh vật biển bị chết, 73% các loài có xương sống trên cạn cũng như 83% các loài côn trùng cũng biến mất. Theo các nhà khoa học, suy thoái đa dạng sinh học kéo dài những 60.000 năm.

Các nhà khoa học Mỹ cũng đã nghiên cứu thành phần địa chất và hóa học của những cái “bẫy” đó. Họ kết luận rằng magma đổ xuống, ảnh hưởng đến các lớp trầm tích giàu hydrocarbon. Kết quả là, chúng lại làm thải ra loại khí gây hiệu ứng nhà kính, dẫn đến sự thay đổi khí hậu.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.