ngày 14 tháng 12 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Đức điều tra ‘lý lịch’ hơn 1.000 sọ người

In bài viết
Một trong 1.000 sọ sẽ được tìm hiểu nguồn gốc - Ảnh: Alamy
  Trong hai năm tới, Đức sẽ điều tra "lý lịch" của hơn 1.000 sọ người, nhằm có thể biết cội nguồn của chúng trước khi có thể trả chúng về miền đông châu Phi.

Nơi thực hiện dự án này là Quỹ di sản văn hóa Phổ. Chủ nhiệm Hermann Parzinger nói: “Nay chúng tôi tìm hiểu hoàn cảnh xung quanh nguồn gốc của các sọ này. Rồi chúng tôi sẽ cùng các nước gốc quyết định cách giải quyết vấn đề này.

Vào những năm 1907 - 1908, các đoàn thám hiểm đã chuyển số sọ từ những nước châu Phi từng là thuộc địa Phổ (Đức ngày nay) về Phổ, để nhà nhân chủng học Felix von Luschan - chuyên nghiên cứu về sự tiến hóa của loài người - tiến hành “nghiên cứu khoa học chủng tộc”.

Nhưng sau hàng chục năm và Đức sa vào hai cuộc chiến tranh thế giới, bộ sưu tập trên được cất giữ kỹ.

Năm 2011, cuối cùng bệnh viện Charité ở thủ đô Berlin chuyển số sọ cho Quỹ di sản văn hóa Phổ, nơi điều hành nhiều bảo tàng, thư viện, cơ quan tàng thư và viện nghiên cứu ở Berlin.  

Ông Bernhard Heeb là trưởng dự án nghiên cứu, nói số sọ ở điều kiện rất xấu khi Quỹ nhận chúng. Họ phải mất nhiều năm để lau chùi sạch, xếp các mảnh lại với nhau, lập một nhà kho và phân loại số sọ theo vùng địa lý.

Hầu hết giấy tờ tư liệu của số sọ đã bị mất, nên đầu mối tốt nhất cho các nhà nghiên cứu chính là các ghi chú được viết thẳng lên số sọ này.

Đa số sọ được đánh dấu đã được lấy từ các cựu thuộc địa của Đức ở Đông Phi, gồm 986 sọ ở Rwanda, 41 sọ từ Tanzania, 4 sọ từ Burundi và 54 sọ khác chỉ đánh dấu Đông Phi.

Nhà nghiên cứu Heeb nói: “Những gì chúng tôi sẽ làm là lập một mạng lưới với các đồng nghiệp ở Tanzania, Rwanda, Burundi để cùng nghiên cứu nguồn gốc của các vật này”.

Đại sứ Igor Cedar của Rwanda tại Đức, nói nước ông mãi đến nay mới biết về số sọ người này: “Một trăm năm đã trôi qua mà chúng tôi không hề biết gì”.

Ông cũng lưu ý rằng thời xưa, ở Rwanda không hề có nghĩa trang. Xác người được chôn gần nhà họ. Ông nói: "Khi nghe nói 1.000 sọ, câu hỏi đầu tiên là làm cách nào mà người ta có thể lấy được chừng đó sọ?”

Vị đại sứ nói chưa thể khẳng định Rwanda có yêu cầu trả lại số sọ hay không: “Các sọ đang ở đây, chẳng đi đâu cả. Họ đã chờ đợi 100 năm nay. Hiện quan tâm của chúng tôi là biết câu chuyện đàng sau số sọ này. Và khi nào biết chính xác, chúng tôi sẽ nghĩ cách giải quyết tốt nhất”.

Vài năm gần đây, Đức đã trả 20 sọ cho các bộ tộc thổ dân Namibia. Số sọ nằm trong nhóm ước tính 300 sọ đem về Đức, sau một cuộc thảm sát thổ dân Namibia nhân một vụ nổi loạn chống thực dân đô hộ ở Namibia (lúc đó có tên Tây Nam Phi) do Berlin đô hộ từ năm 1884 đến năm 1915.

Số sọ nằm phủ bụi trong các cơ quan tàng thư Đức đến năm 2008, khi hãng tin ARD cho biết chúng vẫn còn trong Bảo tàng lịch sử y khoa ở bệnh viện Charite, và ở đại học Freiburg (tây nam Đức). Từ đó, chính phủ Namibia đã liên lạc để thu hồi số sọ này về nước.

Bảo Vĩnh (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?