ngày 19 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Dấu chân 5,7 triệu năm ở Hy Lạp thách thức thuyết tiến hóa

In bài viết
Những dấu chân 5,7 triệu năm tuổi được phát hiện ở Hy Lạp
  Một dấu chân của tổ tiên loài người có niên đại tới 5,7 triệu năm ở đảo Crete, Hy Lạp đang là thách thức nghiêm trọng đối với sự tiến hóa của loài người.

Dấu chân có niên đại tới 5,7 triệu năm khiến cho quan điểm tổ tiên của chúng ta bắt nguồn từ châu Phi rồi di cư sang các châu lục khác bị lung lay.

Cụ thể, các nhà khoa học với việc phát hiện ra hóa thạch của Australopithecus ở nam và đông Phi trong những năm giữa thế kỷ 20 đã cho rằng nguồn gốc con người bắt nguồn từ châu Phi.

Các khám phá gần đây ở châu Phi như dấu chân 3,7 triệu năm tuổi Laetoli ở Tanzania cho thấy các sinh vật linh trưởng đi trên hai chân, củng cố thêm quan điểm rằng các hominin (Tông Người là một tông trong Phân họ Người chỉ bao gồm các loài người, tinh tinh cùng các tổ tiên đã tuyệt chủng của chúng) không chỉ có nguồn gốc từ châu Phi mà còn di chuyển sang châu Á và châu Âu.

Thế nhưng việc phát hiện dấu chân có tuổi đời tới 5,7 triệu năm tuổi tại Crete của một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa mới xuất bản trong tuần này khiến bức tranh về sự phát triển của tổ tiên của chúng ta phức tạp hơn nhiều.

Bàn chân người này rất đặc biệt, khác hoàn toàn với các động vật trên cạn khác. Bàn chân thon dài, 5 ngón chân ngắn, không hề có móng vuốt và có một ngón chân to hơn so với những ngón chân còn lại. Ngón chân cái của hóa thạch ở Crete có hình dạng và kích thước giống y hệt của chúng ta hiện nay, điều không bao giờ có trong vết chân của loài khỉ. Tóm lại, từ hình dạng này, các nhà khoa học tin rằng sinh vật tạo ra dấu chân ở Crete thuộc một nhóm hominin phát triển trước nhóm hominin ở Tanzania.

Với việc dấu chân ở Crete có niên đại 5,7 triệu năm, loài hominin này xuất hiện sau hóa thạch hominin cổ xưa nhất là Sahelanthropus ở Chad và có niên đại tương đương với Orrorin ở Kenya. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất nó cho thấy tổ tiên của loài người phát triển trên một lãnh địa rộng hơn, chứ không chỉ có ở châu Phi như quan điểm trước đây.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.