ngày 22 tháng 09 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Dải Ngân Hà tràn ngập những ngôi sao 'dậy thì thất bại'

In bài viết
Hình mô phỏng dãy Ngân Hà của chúng ta
  Các nhà thiên văn học đang săn lùng các ngôi sao lùn nâu trong khắp dải Ngân Hà, và kết quả là thiên hà của chúng ta có thể chứa tới 100 tỉ ngôi sao "dậy thì thất bại" này.

Sau khi nghiên cứu các cụm sao gần mặt trời, các nhà khoa học đã chuyển sự chú ý của họ tới cụm sao RCW 38 ở khá xa chúng ta. RCW 38 chỉ cách chúng ta "có" 1,7 kiloparsecs hay 5.544,66 năm ánh sáng mà thôi.

Khi tập trung sự chú ý đến RCW 38, các nhà thiên văn học phát hiện ra rằng số lượng sao lùn nâu trong một cụm sao có thể nhiều hơn chúng ta tưởng trước đây rất nhiều.

Khi mà các ngôi sao trong các cụm sao gần chúng ta có tỉ lệ là cứ 7 ngôi sao mới có 1 sao lùn nâu thì tại RCW 38 tỉ lệ này là 1:2.

"Chúng tôi đã phát hiện ra rất nhiều sao lùn nâu trong cụm sao này. Sao nâu hình thành kế bên các sao thường trong cụm sao, vì vậy công trình của chúng tôi cho thấy số lượng sao nâu khổng lồ ở đó", Tiến sĩ Aleks Scholz một thành viên của nhóm nghiên cứu từ trường Đại học St. Andrews giải thích.

Với việc phát hiện ra tỉ lệ sao lùn nâu trong thiên hà của chúng ta cao hơn chúng ta nghĩ trước đây, các nhà khoa học tin rằng Ngân Hà có thể là nhà của hơn 100 tỉ ngôi sao "dậy thì thất bại" kiểu này.

"Dường như việc hình thành các sao lùn nâu khiến một loạt các cụm sao phong phú hơn... Chúng là những ngôi sao tràn ngập khắp thiên hà Milky Way", chuyên gia Ray Jayawardhana từ Đại học York bày tỏ .

Khám phá này còn cho thấy nhận định của chúng ta trước đây về điều kiện môi trường tác động đến việc hình thành các ngôi sao lùn nâu là sai lầm.

Sao lùn nâu là gì?

Sao lùn nâu còn được các nhà thiên văn biết đến như là một ngôi sao "dậy thì thất bại" do nó không có khả năng duy trì phản ứng nhiệt hạch như Mặt Trời của chúng ta.

Một ngôi sao lùn nâu tuy có khối lượng lớn hơn một hành tinh nhưng lại quá "thấp bé nhẹ cân" so với các ngôi sao điển hình như Mặt Trời. Cụ thể, chúng có khối lượng trung bình lớn hơn sao Mộc 90 lần và chỉ có độ sáng bằng 10% Mặt Trời mà thôi.

Vì sao lùn nâu không thể tự duy trì phản ứng nhiệt hạch để biến chúng thành một ngôi sao sáng nên các nhà khoa học rất khó quan sát chúng. Kể cả với loại kính viễn vọng tốt nhất của chúng ta thì những ngôi sao này vẫn thường xuất hiện mờ nhạt như thể đèn pin sắp hết pin vậy.

Và chính vì các ngôi sao lùn nâu thường có vị trí khá gần các ngôi sao thường, khiến việc thống kê chúng khó khăn hơn.

Hình ảnh này cho thấy sự khó nhận biết của một ngôi sao lùn nâu so với một ngôi sao bình thường vốn phát ánh sáng màu cam, đỏ hoặc trắng.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!