ngày 29 tháng 05 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Đã khám phá được chuyện não hoạt động ra sao khi nằm mơ

In bài viết
  Trong công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Nature Neuroscience, các nhà khoa học đã phát hiện ra khu vực của não bộ vẫn hoạt động giai đoạn giấc ngủ nhanh và có lẽ chính là khu vực não chịu trách nhiệm về các giấc mơ.

Ngoài ra, trong lúc con người ngủ, những khu vực não chịu trách nhiệm về nhận dạng khuôn mặt vẫn hoạt động giống như khi tỉnh táo vậy.

Có 46 người tình nguyện tham gia nghiên cứu. Họ được đeo những chiếc mũ đặc biệt với 256 điện cực để đo lường hoạt tính não cùng các cơ mặt và vào những thời điểm nhất định, các nhà nghiên cứu đã đánh thức họ dậy và hỏi về những giấc mơ.

Bằng cách đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi những người tham gia nghiên cứu có những giấc mơ thì hoạt động mạnh là phần sau của vỏ đại não chịu trách nhiệm về xử lý các hình ảnh trực quan khi tỉnh táo. Tập trung theo dõi hoạt tính điện của não, các nhà khoa học đã có thể xác định chính xác tới 87% các trường hợp những người tham gia nghiên cứu đang có những giấc mơ.

Ngoài ra, qua hoạt tính điện não, có thể phán đoán được trên những giấc mơ của những người tham gia thí nghiệm: trong thời gian xảy ra các sự kiện mà họ nằm mơ thấy thì các khu vực của bộ não cũng hoạt động nếu các sự kiện đó xảy ra trong thực tế. Các vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ cũng hoạt động khi con người ta nằm mơ trong lúc ngủ.

Có lẽ, khi ngủ và khi tỉnh táo, não không khác nhau quá nhiều. Các nhà khoa học hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp hình thành cơ sở cho nghiên cứu tiếp theo trong lĩnh vực này.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…