ngày 26 tháng 09 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Đã khám phá được chuyện não hoạt động ra sao khi nằm mơ

In bài viết
  Trong công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Nature Neuroscience, các nhà khoa học đã phát hiện ra khu vực của não bộ vẫn hoạt động giai đoạn giấc ngủ nhanh và có lẽ chính là khu vực não chịu trách nhiệm về các giấc mơ.

Ngoài ra, trong lúc con người ngủ, những khu vực não chịu trách nhiệm về nhận dạng khuôn mặt vẫn hoạt động giống như khi tỉnh táo vậy.

Có 46 người tình nguyện tham gia nghiên cứu. Họ được đeo những chiếc mũ đặc biệt với 256 điện cực để đo lường hoạt tính não cùng các cơ mặt và vào những thời điểm nhất định, các nhà nghiên cứu đã đánh thức họ dậy và hỏi về những giấc mơ.

Bằng cách đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi những người tham gia nghiên cứu có những giấc mơ thì hoạt động mạnh là phần sau của vỏ đại não chịu trách nhiệm về xử lý các hình ảnh trực quan khi tỉnh táo. Tập trung theo dõi hoạt tính điện của não, các nhà khoa học đã có thể xác định chính xác tới 87% các trường hợp những người tham gia nghiên cứu đang có những giấc mơ.

Ngoài ra, qua hoạt tính điện não, có thể phán đoán được trên những giấc mơ của những người tham gia thí nghiệm: trong thời gian xảy ra các sự kiện mà họ nằm mơ thấy thì các khu vực của bộ não cũng hoạt động nếu các sự kiện đó xảy ra trong thực tế. Các vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ cũng hoạt động khi con người ta nằm mơ trong lúc ngủ.

Có lẽ, khi ngủ và khi tỉnh táo, não không khác nhau quá nhiều. Các nhà khoa học hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp hình thành cơ sở cho nghiên cứu tiếp theo trong lĩnh vực này.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.