ngày 22 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Đã khám phá được chuyện não hoạt động ra sao khi nằm mơ

In bài viết
  Trong công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Nature Neuroscience, các nhà khoa học đã phát hiện ra khu vực của não bộ vẫn hoạt động giai đoạn giấc ngủ nhanh và có lẽ chính là khu vực não chịu trách nhiệm về các giấc mơ.

Ngoài ra, trong lúc con người ngủ, những khu vực não chịu trách nhiệm về nhận dạng khuôn mặt vẫn hoạt động giống như khi tỉnh táo vậy.

Có 46 người tình nguyện tham gia nghiên cứu. Họ được đeo những chiếc mũ đặc biệt với 256 điện cực để đo lường hoạt tính não cùng các cơ mặt và vào những thời điểm nhất định, các nhà nghiên cứu đã đánh thức họ dậy và hỏi về những giấc mơ.

Bằng cách đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi những người tham gia nghiên cứu có những giấc mơ thì hoạt động mạnh là phần sau của vỏ đại não chịu trách nhiệm về xử lý các hình ảnh trực quan khi tỉnh táo. Tập trung theo dõi hoạt tính điện của não, các nhà khoa học đã có thể xác định chính xác tới 87% các trường hợp những người tham gia nghiên cứu đang có những giấc mơ.

Ngoài ra, qua hoạt tính điện não, có thể phán đoán được trên những giấc mơ của những người tham gia thí nghiệm: trong thời gian xảy ra các sự kiện mà họ nằm mơ thấy thì các khu vực của bộ não cũng hoạt động nếu các sự kiện đó xảy ra trong thực tế. Các vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ cũng hoạt động khi con người ta nằm mơ trong lúc ngủ.

Có lẽ, khi ngủ và khi tỉnh táo, não không khác nhau quá nhiều. Các nhà khoa học hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp hình thành cơ sở cho nghiên cứu tiếp theo trong lĩnh vực này.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.