ngày 14 tháng 12 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Cao lương đã được trồng ở châu Phi cách đây hơn 5.000 năm

In bài viết
Ảnh: Giống cao lương Sorghum bicolor
  Theo tạp chí Current Archaeolog, nhà khảo cổ học Dorian Fuller ở Đại học London, Anh và các đồng nghiệp đã khám phá ra những mẫu cổ nhất của cây cao lương được thuần hóa, chứng tỏ rằng con người đã trồng loài cây này cách đây hơn 5.000 năm.

Phát hiện này được thực hiện khi họ phân tích các sản phẩm đồ gốm được tìm thấy gần thành phố Kassala ở miền Đông Sudan.

Giống cao lương Sorghum bicolor và một số loài khác là các cây nông nghiệp phổ biến ở châu Phi. Cao lương, hay còn gọi miến mía, cao lương đỏ, (cỏ) miến to, bo bo (danh pháp khoa học: Sorghum bicolor). Cao lương là cây ngũ cốc quan trọng thứ 5 trên thế giới sau lúa gạo, lúa mỳ, ngô và đại mạch.

Lục địa đen là quê hương của cây cao lương và kỹ thuật canh tác loài cây này còn lan rộng đến châu Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và thậm chí phổ biến sang cả Úc.    

Cao lương có khả năng chịu hạn và có thể phát triển trên các vùng đất cằn cỗi. Hạt cao lương được sử dụng để nấu các món ăn và nấu bia, bẹ và lá dùng làm thức ăn cho gia súc và trong những năm gần đây phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu sinh học. Cao lương là khẩu phần ăn chính hàng ngày của hàng triệu người trên thế giới.

Trong hơn một thế kỷ nay, các nhà khoa học cho rằng việc canh tác cao lương có nguồn gốc ở các vùng bán khô cằn của châu Phi nhiệt đới, nằm bên ngoài vùng nông nghiệp cổ xưa ở Thung lũng sông Nile, nơi lúa mỳ và lúa mạch chiếm ưu thế. Nhưng không có cách nào để có được bằng chứng xác thực về điều này.

Nay nhà khảo cổ Dorian Fuller và các đồng nghiệp đã nghiên cứu những phát hiện từ khu dân cư KG23, tượng đài lớn nhất của nền văn hóa khảo cổ học ở Bhutan. Các nhà khoa học quan tâm đến các hình vẽ thực vật trên thành các bình gốm. Họ đã nghiên cứu cẩn thận các mảnh vỡ được tìm thấy vào những năm 1980 trong cuộc thám hiểm khoa học của Đại học Southern Methodist (Dallas, Mỹ).

Họ đã xác định được dấu vết của cả hai loài cao lương hoang dã và đã thuần hóa. Cùng với việc gần đây ngành khảo cổ tìm ra những bằng chứng khẳng định loài cây cao lương châu Phi Pennisetum typhoideum được thuần hóa ở Mali có 4,5 nghìn năm tuổi, phát hiện này tạo ra một cái nhìn mới về lịch sử canh tác nông nghiệp ở châu Phi.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?