ngày 14 tháng 12 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Các nhà khoa học tìm ra ông già Noel

In bài viết
Ông già Noel trên thực tế là người Thổ Nhĩ Kỳ
  Các nhà khảo cổ học đã tìm ra ông già Noel, hay nói chính xác hơn là lăng mộ nơi ông yên nghỉ cách đây hơn 1.700 năm.

Bây giờ thì bạn có thể tự tin rằng bất cứ ai nói với bạn ông già Noel là một người chỉ có trong trí tưởng tượng là sai. Tuy nhiên, tin xấu là ông ấy đã chết từ cách đây hơn 1.700 năm.

Các nhà khảo cổ học ở Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ đã tìm ra lăng mộ đầu tiên của Santa Claus (hay thánh St. Nicholas) dưới nền nhà thờ trùng tên ông ở gần biển Địa Trung Hải.

Thánh Nicholas của Myra (nay là Demre) được biết đến vì sự hào phóng của mình khi thường xuyên tặng quà cho mọi người. Người ta nói rằng ông sẽ bỏ tiền xu vào giày của bất cứ ai để lại giày trong ngày ông mở tiệc thiết đãi (6.12).

Theo một câu chuyện truyền lại, ông đã trao toàn bộ tài sản khổng lồ cho người nghèo và người bệnh. Ông cũng là người bảo trợ cho các thủy thủ và đặc biệt yêu thích trẻ em.

Theo History.com, thánh Nicholas nổi tiếng đến độ thanh danh ông không hề bị lung lay sau cuộc cải cách Tin Lành "khi mà sự tôn kính dành cho các thánh tông đồ suy giảm".

Bắt đầu từ thế kỷ 16, thánh Nicholas bắt đầu được lưu nhớ với hình ảnh hiện đại ngày nay. Ở châu Âu ông được gọi là Father Christmas (Cha Giáng sinh). Kết quả là ông già Noel đã trở thành biểu tượng của những đêm Giáng sinh, đặc biệt là đối với trẻ em ngày nay.

Một vấn đề đáng lưu ý là ông già Noel có phải là người da trắng như trong những mô tả ngày nay hay không.

Cuộc đời của thánh Nicholas vẫn còn một góc khuất, đó chính là nơi ông yên nghỉ. Theo Telegraph, thánh Nicholas qua đời vào năm 343 và ông được chôn ngay trong nhà thờ St. Nicholas ở Demre, trên bờ biển Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên năm 1087, một nhóm thương gia đã đào hài cốt của ông lên và đưa chúng đến thành phố Bari ở Ý, tờ Telegraph cho biết. Từ đó, địa điểm này trở thành một địa điểm linh thiêng đối với các Kitô hữu. Họ thường viếng thăm địa điểm này để bày tỏ lòng tôn kính với thánh Nicholas.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học nói rằng những người hành hương tới Basilica di San Nicola đang cầu nguyện sai chỗ. Hài cốt tại đây là của một tu sĩ khác chứ không phải của "ông già Noel" nổi tiếng.

Các nhà khảo cổ gần đây đã khảo sát nhà thờ ở Demre và tìm thấy những khoảng trống bên dưới. Họ khẳng định ngôi đền thờ thánh Nicholas vẫn nằm ở đó, không hề bị ảnh hưởng.

"Chúng tôi tin rằng ngôi đền này không hề bị hư hại chút nào, nhưng khó có thể thâm nhập vào vì có những bức tranh khảm rất quý trên sàn nhà", ông Cemil Karabayram, người đứng đầu khu vực tự trị Antalya tại Thổ Nhĩ Kỳ nói với Hurriyet Daily.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?